Xúc tiến đầu tư thị trường Australia vào Bình Định

Mỹ Bình | 19/10/2022 18:21

Ngày 18/10, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội thảo bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp về xúc tiến đầu tư thị trường Australia vào tỉnh Bình Định.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã chủ động xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị với các cơ quan nhà nước, cũng như hợp tác đầu tư, giao thương với các doanh nghiệp của Australia. Tuy có nhiều nỗ lực trong hợp tác đầu tư nhưng kết quả thu hút đầu tư các doanh nghiệp Australia trên địa bàn tỉnh Bình Định còn khá khiêm tốn. Đến nay, toàn tỉnh Bình Định chỉ có 6 dự án của các nhà đầu tư Australia trên tổng diện tích khoảng 180 ha, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 23,24 triệu USD. Trong đó, 3 dự án thuộc lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và 3 dự án sản xuất công nghiệp.

z3808572428830_532868440f36598fbeb9b3c3fdf01978.jpg
 Hội nghị xúc tiến đầu tư thị trường Australia vào tỉnh Bình Định.

Nhìn chung, các dự án này hiện đang hoạt động có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương. Tại Hội thảo xúc tiến thị trường Australia vào tỉnh Bình Định, đại diện phía Australia chia sẻ về phát triển chuỗi cung ứng trong sản xuất và hợp tác với Việt Nam.

Ngoài ra, hoạt động giao thương giữa Bình Định với Australia cũng chưa mạnh. Về xuất khẩu, trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Định sang thị trường Australia đạt hơn 35,8 triệu USD, tăng 31,1% so với năm 2020. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Australia gồm: thủy hải sản, khoáng sản và vật liệu xây dựng, sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây, gỗ tinh chế nội thất, hàng dệt may, giày dép các loại.

Trong số các mặt hàng chủ lực của tỉnh Bình Định sang thị trường Australia thì mặt hàng sản phẩm gỗ tinh chế là mặt hàng có thế mạnh, với kim ngạch xuất khẩu cao nhất đạt 28,4 triệu USD, tăng 31,7 %; tiếp đến là sản phẩm bàn ghế nhựa giả mây, được xem là mặt hàng mới trong hai năm trở lại đây xuất khẩu sang thị trường Australia và là mặt hàng có thế mạnh của các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh Bình Định. Về nhập khẩu, trong năm 2021, các mặt hàng nhập khẩu từ Australia chủ yếu là gỗ, sản phẩm từ gỗ và máy móc thiết bị phụ tùng.

z3808572683146_2a4ff71942a4a22f8b98caa43c7c4a3c.jpg
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu 

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Australia sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững. Bằng tất cả sự nhiệt thành và tâm huyết vì sự phát triển bền vững của địa phương nói riêng và quốc gia, tôi trân trọng kính mời quý doanh nghiệp, nhà đầu tư Australia đến với Bình Định, Việt Nam để cùng gặt hái những thành công

Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Định đã và đang rất chú trọng tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp, trong đó có Khu công nghiệp Becamex VSIP Bình Định.

Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền địa phương các cấp được đặt lên hàng đầu, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Bình Định luôn coi lợi ích hợp pháp và thành công của nhà đầu tư là lợi ích và thành công của chính mình.

Cùng những kết quả tích cực đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh thời gian qua và những cải thiện vượt bậc về kết cấu hạ tầng giao thông, kết nối hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế, môi trường đầu tư kinh doanh, tỷ lệ đô thị hóa, đến với Bình Định, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xúc tiến đầu tư thị trường Australia vào Bình Định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO