--Quảng cáo---

Xin cấp sổ đỏ trong trường hợp người chuyển nhượng đất đã qua đời

Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 16:27 30/07/2020

(TN&MT) - Năm 2013, vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất nông nghiệp tại huyện Đan Phượng, Hà Nội. Lúc mua, vợ chồng tôi và chủ đất có ký hợp đồng mua bán, công chứng đầy đủ. Tuy nhiên, sau đó, vợ chồng tôi và chủ đất chưa làm thủ tục sang tên.

Vào đầu năm 2020, chủ đất lâm bệnh nặng và qua đời. Xin hỏi, bây giờ tôi làm thủ tục xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất có được không và thủ tục ra sao?

Ảnh minh họa

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mua đất năm 2013, có hợp đồng công chứng. Tuy nhiên, chủ đất đã mất thì thủ tục cấp sổ đỏ cho mảnh đất trên sẽ phụ thuộc vào việc mảnh đất đó đứng tên ai?

Nếu thửa đất thuộc sở hữu riêng: Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hợp đồng mua bán được công chứng, chứng thực thì hợp đồng mua bán này sẽ được coi là cơ sở để bên mua xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bên mua.

Xét trường hợp của bạn nếu phần đất mà bạn mua thuộc quyền sở hữu riêng của ông chủ bán đất thì khi mua bán, chuyển nhượng phần đất này chỉ cần một mình ông chủ bán đất ký xác nhận. Nếu sau khi ông chủ bán đất mất thì bạn có quyền làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn mà không cần phải được sự đồng ý của những thành viên khác trong gia đình ông chủ bán đất này.

Nếu đất thuộc sở hữu chung của hộ gia đình: Căn cứ theo quy định tại khoản 29 điều 3 Luật Đất đai 201, Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Điều đó có nghĩa là tất cả những người được ghi nhận trong sổ hộ khẩu sẽ có quyền sở hữu ngang nhau đối với phần đất được giao. Theo đó, trong trường hợp ông chủ bán đất cho bạn muốn mua bán, chuyển nhượng phần đất này thì phải được sự đồng ý hoặc có giấy ủy quyền của những người đồng sở hữu còn lại.

Trong trường hợp trong hợp đồng mua bán có chứng thực giữa bạn và ông chủ bán đất chưa có sự đồng ý của những người đồng sở hữu còn lại trong gia đình thì hợp đồng mua bán này chưa có hiệu lực pháp luật. Do đó, sau khi ông chủ bán đất mất thì bạn chưa thể thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn được.

Trường hợp này bạn phải làm thủ tục ký kết lại hợp đồng mua bán với những người đồng sở hữu còn lại của mảnh đất và những người đồng thừa kế của ông chủ bán đất. Và để thực hiện được việc mua bán này thì gia đình bên bán đất sẽ phải ra phòng công chứng, văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

  • Đất giao trái thẩm quyền có làm được sổ đỏ không?
    Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 19:37 16/07/2020
    (TN&MT) - Bà Phạm Thị Hiền (hienpham1982@gmail.com) hỏi: Trên địa bàn xã tôi đang tồn tại nhiều mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ do người dân không có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất. Thực chất, những mảnh đất này người dân đã được giao từ những năm 1990, khi ấy, xã đã giao đất cho người dân và thu tiền. Nhưng tiền này người dân nộp cho ban kiến thiết thôn, người dân không có biên lai thu tiền hay xác định nghĩa vụ tài chính đã nộp. Vậy, người dân phải làm thế nào để được cấp sổ đỏ?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO