--Quảng cáo---

Xác định vi phạm môi trường của Nicotex Thanh Thái

Môi trường - 00:00 06/09/2013

Ngày 6/9, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cơ quan chuyên môn khẩn trương điều tra, xác định sai phạm của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái.

Ngày 6/9, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh đã giao cơ quan Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn khẩn trương điều tra, xác định rõ những sai phạm về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái để xử lý triệt để, trả lại môi trường trong sạch cho người dân.
   
  Hiện cơ quan Công an đã phối hợp với các ngành: Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy các mẫu đất, mẫu nước, vỏ bao bì, mẫu hóa chất gửi Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) để phân tích, xét nghiệm các chất và thành phần nhằm đánh giá chính xác những tác động của các chất hóa học này đến môi trường xung quanh.
   
  Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu, đoàn công tác đã chỉ ra một số vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái như thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt như chỉ đánh giá 2 lần/năm, trong khi quy định là 4 lần/năm; thực hiện chưa nghiêm túc các kết luận thanh, kiểm tra của cơ quan chức năng, đơn cử như năm 2012 Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã chỉ ra các sai phạm, yêu cầu Công ty phải khắc phục việc xử lý hệ thống nước thải, khử mùi phát tán nhưng Công ty không thực hiện, đầu năm 2013, Công ty bị xử phạt hành chính 12,6 triệu đồng vì những vi phạm kể trên.
   
  Nghiêm trọng hơn, việc xử lý chất thải nguy hại của Công ty chưa thực hiện theo đúng quy định, việc Công ty tự ý chôn lấp các thùng phuy đựng chất thải, các bao bì trong một thời gian dài nhưng không khai báo với các đoàn giám sát môi trường.
   
  Hiện đoàn công tác tích cực, khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương xác định rõ thời gian chôn lấp, khối lượng, xác định các chất thải đã chôn lấp và đánh giá tác động đến môi trường như thế nào để đưa ra hướng xử lý kịp thời.
   
  Trong quá trình điều tra, xác minh, Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái cho rằng có 380kg thuốc bảo vệ thực vật đã quá hạn sử dụng, khối lượng này phải được xử lý theo đúng quy định, nhưng Công ty đã làm một cách tắc trách khi xây bể chứa hay chôn lấp xuống đất.
   
  Tuy nhiên, trong những ngày qua, người dân địa phương và các cơ quan chuyên môn đã khai quật được 9 điểm chôn lấp thùng phuy hóa chất, vỏ bao bì, nhãn mác trong khuôn viên của Công ty với khối lượng hóa chất lớn hơn nhiều số liệu mà Công ty khai báo.
   
  Ông Nguyễn Đức Quyền cho biết, hiện Cơ quan Công an đang phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, trưng cầu ý kiến của cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra, kết luận rõ mức độ sai phạm của Công ty trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để xử lý nghiêm minh theo quy định, trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.
   
  Ngay sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái sẽ phải xây dựng phương án xử lý môi trường, đảm bảo an toàn môi trường theo quy định. Trên cơ sở kết luận điều tra, nếu Công ty cổ phần Nicotex không đủ điều kiện sẽ bị buộc ngừng sản xuất, hoặc chuyển đổi mục đích, ngành nghề sản xuất kinh doanh.
   
  Như thông tin báo chí đã phản ánh, trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2013, người dân phát hiện trong khuôn viên Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái thuộc xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) sản xuất thuốc trừ sâu, đã chôn lấp một khối lượng lớn dung dịch hóa học được cho là thuốc trừ sâu quá hạn sử dụng.
   
  Việc Công ty này chôn lấp hợp chất kể trên đã gây nên những bức xúc trong nhân dân. Nhiều năm qua, người dân sống xung quanh Công ty đã nhiều lần đề nghị chính quyền, ngành chức năng làm rõ những sai phạm, vi phạm trong việc bảo vệ môi trường của Công ty nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.
   
Theo Đức Phương/TTXVN
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO