--Quảng cáo---

Vụ phân lô bán nền, băm nát quy hoạch ở Gia Lai: Cảnh cáo một Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai

Đất đai - 17:27 20/01/2019

(TN&MT) - Ngày 19/1/2019, tin từ Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, ông Nguyễn Duy Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai vừa chủ trì kỳ họp và kết luận  dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Pleiku; ông Nguyễn Bá Trường - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên Bí thư Chi bộ, Nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku; ông Trương Đức Vinh - phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku

Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (4)
Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (1)
Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (2)
Ảnh những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP Pleiku (3)
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Theo đó, Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ; không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định 98-QĐ/TW ngày  22/3/2004 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan, nhất là việc lãnh đạo công tác tư tưởng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan theo đúng các quy định của Nhà nước, dẫn đến hàng loạt cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, như Kết luận số 2405/KL-UBND ngày 26/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, để lại hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm, căn cứ Quy định số 07-QĐ/TW ngày 28/8/2018 của của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với Chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku theo quy định.

Ảnh một cá nhân đưa lô đất trên lên mạng xã hội facebook rao bán
Một cá nhân đưa lô đất trên lên mạng xã hội rao bán

Về ông Nguyễn Bá Trường, với trách nhiệm là Thành ủy viên, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường, nhưng thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Chi bộ; không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao theo Quy chế; không thực hiện đầy đủ các nội dung nêu gương của người đứng đầu; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; khi làm Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm như kết luận số 2405/KL-UBND dẫn đến phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. Ngoài ra, theo Kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND, ngày 23/6/2017, bố vợ của ông NGuyễn Bá Trường là ông Hoa Văn Lan (trú tại tổ 11, phường Yên Thế, TP. Pleiku) nhận chuyển nhượng của 4 cá nhân với tổng diện tích 10.961,7 m2 đất nông nghiệp tại tổ 14, phường Yên Thế. Sau đó, ngày 26/6/2017, ông Lan làm đơn gửi UBND TP. Pleiku xin mở đường cho 4 thửa đất trên. Ngày 4/7/2017, UBND TP. Pleiku ban hành Quyết định số 1195/QĐ-UBND thu hồi diện tích 1.076,8 m2 đất nông nghiệp để cho ông Lan mở 183 m đường với chiều rộng nền đường là 6 m. Tờ trình đề nghị thu hồi đất cho mở đường do ông Nguyễn Bá Trường - Trưởng phòng TN&MT TP. Pleiku ký và ông Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku ký Quyết định. Sau khi có Quyết định cho mở đường, ông Lan tiến hành làm đường bê tông xi măng. Từ 4 thửa đất, sau khi đã trừ diện tích mở đường, ông Lan xin hợp thửa đồng thời làm thủ tục xin tách thành 54 thửa, chiều ngang mỗi thửa dọc theo đường mới mở rộng là 5m, trung bình diện tích mỗi thửa đất được tách ra là 122 m2. Việc này đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku đo vẽ, lập trích lục cho tách và đã được Sở TN&MT Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kết luận thanh tra số 2405 thể hiện, việc giảm diện tích và cho phép mở đường là trái thẩm quyền, phá vỡ quy hoạch chung trong xây dựng, tạo điều kiện cho cá nhân mà trong vụ này là bố vợ ông Trường hưởng lợi trong việc phân lô bán nền... Theo đánh giá của UBKT tỉnh ủy Gia Lai, các khuyết điểm, vi phạm của ông Trường là rất nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức đảng và bản thân ông, đến mức phải thi hành kỷ luật. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật ông Trường theo thẩm quyền.

Ảnh bìa đỏ lô đất được cho là chỉnh lý trái quy định (1)
Ảnh bìa đỏ lô đất được cho là chỉnh lý trái quy định (3)
Ảnh bìa đỏ lô đất được cho là chỉnh lý trái quy định (2)
Bìa đỏ lô đất được cho là chỉnh lý trái quy định

Còn ông Trương Đức Vinh - Phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku đã có vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ và thiếu trách nhiệm, để cấp phó của mình làm trái quy định của Nhà nước như Kết luận số 2405/KL-UBND, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. Để chấn chỉnh “việc lộn xộn” theo kết luận thanh tra số 2045/KL-UBND, ngày 20/6/2018, UBND tỉnh Gia Lai ra thông báo số 66/TB-VP và ngày 26/6/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Gia Lai ra văn bản số 1780/STNMT-VP. Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 27/6/2018, ông Trịnh Hữu Tùng - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai ký công văn số 322/VPĐKĐĐ-PĐKCGCN gửi tất cả các chi nhánh trên địa bàn hướng dẫn về thủ tục tách thửa. Theo đó, Văn phòng tỉnh yêu cầu các chi nhánh không thực hiện bất kỳ trường hợp tách thửa đất ở, đất nông nghiệp nào không đủ diện tích tối thiểu theo quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 20/3/2018 của UBND tỉnh Gia Lai.

Đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất (đất nông nghiệp không có nguồn gốc là đất vườn, ao) thì thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận cho từng thửa đất sau chia tách. Không thực hiện việc chỉnh lý chuyển mục đích trên giấy chứng nhận rồi thực hiện tách thửa cấp đổi, tách thửa chuyển quyền, đây là việc làm phù hợp với thực tế cũng như phù hợp với hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai yêu cầu các chi nhánh nghiêm túc thực hiện, các trường hợp vi phạm hoặc cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên trên thực tế, theo ghi nhận của cơ quan chức năng, tình trạng trên vẫn đang tiếp diễn. Cụ thể, vào ngày 5/10/2018 (sau thời điểm công văn số 322 ra đời), ông Trương Đức Vinh - Giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP. Pleiku vẫn ký chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Lê Trọng Tín, bà Trần Thị Bàng (trú phường Trà Bá). Theo đó, lô đất này là đất trồng cây lâu năm, có diện tích 216,5 m2, thuộc thửa đất số 214, tờ bản đồ 67. Ông Vinh đã ký chỉnh lý trang tư chuyển mục đích sử dụng 175,6 m2 của lô đất này thành đất ở, còn lại 40,9 m2 đất trồng cây lâu năm. Sau khi được chỉnh lý bìa đỏ, chủ nhân của lô đất trên đã đưa lên mạng rao bán công khai và bị cơ quan chức năng phát hiện, thông tin cho báo chí. Việc làm trên của ông Vinh là cố tình không tuân theo chỉ đạo của cấp trên. Các khuyết điểm, vi phạm của ông Vinh là nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông này.

Ảnh công văn số 322 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai
Công văn số 322 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai

Việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng không đúng quy định đã gây dư luận xấu trong nhân dân, được mô tả là gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giàu bất chính cho một số cá nhân, đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc trung ương và các vụ địa phương tại Đà Nẵng... Song kỳ lạ thay, trước khi UBKT tỉnh ủy Gia Lai công bố sai phạm này, hàng loạt thủ trưởng cơ quan, cán bộ có liên quan trong vụ này chỉ nhận hình thức kỷ luật là... kiểm điểm rút kinh nghiệm(?).

Kết luận số 2405/KL-UBND nêu rõ, trên địa bàn TP. Pleiku đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Pleiku. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài nguyên & Môi trường Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần. Hậu quả là TP. Pleiku bị băm nát, các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư ảo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO