Ưu đãi khi xây nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp

26/05/2018 18:49

(TN&MT) – Doanh nghiệp của tôi nằm trong Khu công nghiệp của tỉnh. Do số lượng nhân công lao động đông nên chỗ ở và sinh hoạt của người lao động không đảm bảo. Để khắc phục tình trạng này, công ty đang muốn xây dựng nhà ở và khu sinh hoạt tập thể cho công nhân. Xin hỏi, khi xây dựng nhà ở và nhà sinh hoạt cho công nhân như vậy, công ty của tôi có được nhận ưu đãi gì không?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Trong đó, có nhiều quy định liên quan đến những ưu đãi đầu tư đối với khu công nghiệp.

Theo đó, khu công nghiệp là địa bàn ưu đãi đầu tư, được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng đối với địa bàn thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn theo pháp luật về đầu tư. Khu công nghiệp được thành lập tại địa bàn thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách ưu đãi áp dụng đối với địa bàn thuộc Danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo pháp luật về đầu tư.

Chi phí đầu tư xây dựng, vận hành hoặc thuê nhà chung cư và các công trình kết cấu hạ tầng xã hội phục vụ cho công nhân làm việc tạỉ khu công nghiệp, khu kinh tế là chi phí hợp lý được khấu trừ để tính thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp có dự án đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, công ừình văn hóa, thể thao, công trinh kết cấu hạ tầng xã hội phục vụ công nhân làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế được hưởng ưu đãi theo quy định pháp luật về xây dựng nhà ở xã hội và pháp luật có liên quan.

nha o cho cong nhan khu cong nghiep cxph
Ưu đãi khi xây nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, Điều 32 Nghị định trên cũng quy định cụ thể về phát triển nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động khu công nghiệp. Theo đó:

Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để cho các đối tượng là người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế thuê; người sử dụng lao động, doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xã hội, vãn hóa, thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao được đầu tư xây dựng quy định phải đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích, chất lượng công trình, mỹ quan, an toàn và môi trường theo quy định của pháp luật.

ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để người lao động sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục, xã hội, văn hóa, thể thao ưên địa bàn.

Quy hoạch nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động khu công nghiệp gắn liền với quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn. ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy hoạch và bố trí quỹ đất ở vị ừí phù hơp để các cơ quan, tô chức, doanh nghiệp xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động trong khu công nghiệp. Trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp phải báo cáo cơ quan đăng ký đầu tư phương án giải quyết nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thề thao cho người lao động khu công nghiệp.

Đối với các khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở, công trinh xã hội văn hóa, thê thao cho người lao động, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trên cơ sở kiên nghị của nhà đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh diện tích khu công nghiệp trong quy hoạch phát triển khu công nghiệp để dành một phần diện tích đất khu công nghiệp đã được giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội, công trình xã hội, vãn hóa, thể thao cho người lao động. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu công nghiệp theo quy định của pháp luật xây dựng.

Trong trường hợp khu vực quy hoạch phát triển nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao nằm liền kề khu công nghiệp thi ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp gắn với quy hoạch xây dựng khu nhà ở, công trình văn hóa, thể thao cho người lao động khu công nghiệp.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ưu đãi khi xây nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO