--Quảng cáo---

TP.HCM: Giá bán căn hộ chung cư giảm trong 3 tháng đầu năm 2020

Bất động sản - Thục Vy - 17:18 03/04/2020

(TN&MT) - So với cuối năm 2019, trong 3 tháng đầu năm 2020, giá sơ cấp bình quân của phân khúc căn hộ tại TP.HCM có xu hướng giảm.

Giá căn hộ tại TP.HCM có xu hướng giảm trong 3 tháng đầu năm 2020

Báo cáo cập nhật giá căn hộ của Công ty Jones Lang LaSalle Vietnam (JLL Vietnam) cho thấy, giá chào bán trung bình của toàn thị trường sơ cấp (từ chủ đầu tư) trong 3 tháng đầu năm 2020 có xu hướng giảm mạnh, đạt 54 triệu đồng/m2, giảm 15% so với quý IV/2019.

Theo đó, phân khúc căn hộ hạng sang có giá trung bình 167 triệu đồng/m2, căn hộ trung và cao cấp có giá lần lượt là 51 triệu đồng/m2 và 82 triệu đồng/m2, phân khúc bình dân đang ở mức 28 triệu đồng/m2.

“Nếu lấy mức bình quân cho toàn thị trường (trung bình cộng ở tất cả phân khúc) nhà chung cư có giá 57 triệu đồng/m2, giảm 15% so với quý 4/2019. Đây là diễn biến bất ngờ vì giá chào bán nhà cao tầng tại thành phố liên tục tăng mạnh trong một thời gian dài”, JLL đánh giá.

Tuy nhiên, theo JLL, dữ liệu tham khảo này không thể hiện diễn biến giá nhà ở trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại). Giá chào bán nhà chung cư toàn thành phố sụt giảm là do có hai dự án thuộc phân khúc cao cấp đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư, dừng giao dịch. Vì vậy, nguồn cung căn hộ được khảo sát và các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp.

Các dự án mở bán trong quý I/2020 chủ yếu là phân khúc bình dân và trung cấp

Không có đại diện của dự án hạng sang nào, cũng như giỏ hàng nhà ở cao cấp bị hạn chế khiến giá bán bình quân trên thị trường sơ cấp đột ngột điều chỉnh so với quý trước. Giá chào bán bình quân nhà chung cư đang đi xuống, giá chào bán nhà liền thổ trên thị trường sơ cấp trong quý đầu năm lại đạt khoảng 115 triệu đồngm2, tức tăng 37,7% theo năm và tăng 8,4% so với quý trước.

JLL đánh giá, tác động của đại dịch Covid-19 lên giá bất động sản có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý đầu năm vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung từ năm 2019 vẫn còn khá nặng nề. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách về giá bán hoặc kích cầu có thể cần được xem xét.

Trước đó, trong báo cáo của mình, JLL cho rằng, thị trường vốn chảy vào tài sản có thể sẽ chậm lại trong nửa đầu năm 2020, thậm chí lâu hơn vì các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn. Vì vậy, giới đầu tư bất động sản sẽ nghiêng về nhóm tài sản trú ẩn an toàn, cân nhắc về rủi ro như ổn định thu nhập, thích ứng nhanh để tăng khả năng vận hành thay vì đặt ra mục tiêu lợi nhuận khủng như trước đây.

  • TP.HCM: Bất động sản cho thuê "đứng hình"
    Bất động sản - Thục Vy - 18:16 24/03/2020
    (TN&MT) - Các chuyên gia nhận định, dịch bệnh COVID-19 đang tác động rất lớn đến hoạt động cho thuê bất động sản (BĐS) từ văn phòng, căn hộ, trung tâm thương mại cho đến cửa hàng kinh doanh... trên địa bàn TP.HCM.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO