Thanh Trì - Hà Nội: Đường bạc tỷ chưa bàn giao đã hỏng, thi nhau né trách nhiệm!

23/05/2018 08:45

(TN&MT) - Liên quan đến dự án đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc dù mới thi công xong, chưa kịp bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều lần PV Báo Tài...

(TN&MT) - Liên quan đến dự án đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc dù mới thi công xong, chưa kịp bàn giao đã bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều lần PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên hệ với UBND huyện Thanh Trì để tiếp cận hồ sơ dự án nhưng đáp lại đều là sự né tránh, đùn đẩy trách nhiệm...

Nguyên nhân tại trời mưa

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin về công trình đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì làm chủ đầu tư dù mới đưa vào sử dụng đã sạt lở nghiêm trọng sau trận mưa lớn mới đây.

Theo phản ánh của người dân, tuyến đường liên xã này dài khoảng hơn 5km và được đầu tư với số vốn hàng chục tỷ đồng, nhưng không hiểu sao chỉ sau một cơn mưa đã bị hư hỏng nặng, khiến người dân nghi ngờ công trình này không đảm bảo về kết cấu kỹ thuật, cũng như chất lượng.

Theo ghi nhận của PV, tại đoạn đường người dân phản ánh đã xuất hiện nhiều điểm lồi lõm, sạt lở mép đường rất nghiêm trọng, có những đoạn được đổ bê tông sơ sài và đã có dấu hiệu bị bong tróc... gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, gây bất an cho người dân lưu thông qua tuyến đường.
Tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc thuộc huyện Thanh Trì bị sạt lở nghiêm trọng sau một trận mưa.
Tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc thuộc huyện Thanh Trì bị sạt lở nghiêm trọng sau một trận mưa.
Liên quan đến sự việc này, trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà xác nhận tuyến đường liên xã trên là do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì thực hiện.

"Dự án này khoảng trên 100 tỷ đồng, hiện tại vẫn chưa bàn giao cho xã quản lý. Khi xảy ra sự việc, chúng tôi cũng có ra ghi nhận thực tế", ông Huấn cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Nhàn - Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì xác nhận có sự việc sạt lở tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc như người dân phản ánh, nguyên nhân là do ảnh hưởng từ trận mưa lớn vừa qua.

"Sự cố xảy ra là do trận mưa lớn ngày 12/05 khiến mái đường bị sạt lở. Hiện tại các đơn vị đã lắp đặt và kè lại, dự án vừa được bàn giao và hiện vẫn đang trong thời gian bảo hành nên người ta sẽ phải thực hiện lại", ông Nhàn cho biết.

Được biết, liên quan đến sự việc này, ngày 17/05/2018, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 939/UBND-QLĐT gửi Phòng Quản lý đô thị và Ban QL dự án đầu tư xây dựng.
Untitled
UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm tra toàn bộ hồ sơ quản lý chất lượng công trình.
Tại Văn bản, UBND huyện Thanh Trì cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về sự cố sạt lở mái kè của dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc, UBND huyện và các phòng liên quan đã xuống kiểm tra.

Cụ thể, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc là công trình đang trong quá trình triển khai thi công. Tại lý trình từ cọc 7 (km2+160) đến cọc 8 (km2+180) có thiết kế tường chắn cao H=2,8m, mái kè cao 2,1m dốc mái 1:1 đã xảy ra sự có sạt lở mái kè taluy.

Nhận định ban đầu nguyên nhân do trận mưa cường độ lớn đêm ngay 12/05/2018, lưu lượng nước lớn từ các ngõ tập trung đổ dồn qua mặt đường đang thi công xuống mương bên phải tuyến, đồng thời lề bên trái tuyến phần giữa mái kè và mặt đường là lề đất rộng khoảng 0,5m, đơn vị tho công đang xây tường nắn dòng chưa xong, dẫn đến khi lượng nước mưa đổ dồn vào quá nhiều làm mái kè bị sụt lún tại vị trí ngõ các hộ dân.

Về việc này, UBND huyện Thanh Trì giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện đôn đốc, kiểm tra đơn vị thi công khẩn trương khắc phục ngay phần mái kè bị sạt lở, xây tường nắn dòng nước để đảm bảo an toàn cho công trình và kiểm tra lại toàn tuyến tránh các sự cố tương tự xảy ra.

Bên cạnh đó, UBND huyện Thanh Trì cũng giao Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, giám sát việc khắc phục sự cố nêu trên của các đơn vị và kiểm tra toàn bộ hồ sơ quản lý chất lượng công trình, báo cáo UBND huyện trước ngày 30/05/2018.

Thi nhau né trách nhiệm

Để có cái nhìn rõ hơn về sự việc, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND huyện Thanh Trì, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì để tiếp cận các hồ sơ liên quan nhưng đến nay vẫn chưa thể làm việc được do các đầu mối né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.
Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng.
Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc với mức đầu tư hàng chục tỷ đồng.
Cụ thể, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế, PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Thanh Trì nhưng sau nhiều ngày trôi qua vẫn không nhận được phản hồi. Sau đó, PV đã gọi điện thoại trao đổi với ông Chử Mạnh Thăng - Phó Chánh văn phòng huyện Thanh Trì thì vị này cho hay đã báo cáo lãnh đạo huyện và đang chờ chỉ đạo. 

Sau khi không nhận được hồi âm, PV tiếp tục liên hệ với ông Nguyễn Tiến Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì thì vị này lại “chối khéo” và nói đã giao cho ông Trung (ông Trần Việt Trung - Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì – PV). Trong khi đó, với ông Trung lại khất lần khất lượt chưa bố trí được lịch làm việc.

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc né tránh trách nhiệm, gây khó khăn cho cơ quan báo chí tiếp cận hồ sơ để tìm hiểu rõ sự việc có dấu hiệu tiêu cực và phải chăng có rất nhiều điều khuất tất trong câu chuyện trên (?!).
Trụ sở UBND huyện Thanh Trì.
Trụ sở UBND huyện Thanh Trì.
Theo tìm hiểu của PV, ngày 26/04/2018, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã ban hành Công văn số 1286-CV/BTGTU về đẩy mạnh tổ chức thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU của Thành ủy về việc cung cấp thông tin, trả lời báo chí.

Công văn nêu rõ, thời gian qua, các ngành, địa phương đã quán triệt, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 21/01/2014 của Thành ủy Hà Nội “về việc cung cấp thông tin và trả lời báo chí”, Quyết định số 6524-QĐ/TU ngày 25/09/2015 của Thành ủy về việc ban hành Quy chế Hội nghị giao ban thông tin báo chí của Thành ủy Hà Nội. 

Theo Thành ủy Hà Nội, nhiều địa phương, đơn vị đã chủ động phân công cán bộ cung cấp thông tin, trả lời báo chí; kịp thời xây dựng văn bản phản hồi các thông tin về những vụ việc liên quan mà báo chí phản ánh; tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vấn đề, sự kiện liên quan đến địa phương, đơn vị; phân công và cử người phát ngôn theo yêu cầu, nhiệm vụ, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin và trả lời báo chí còn tồn tại những hạn chế: Một số nơi còn lúng túng, chưa nắm rõ quy định khi làm việc với các cơ quan báo chí; cung cấp thông tin và trả lời báo chí. Một số đơn vị chưa chủ động nội dung thông tin, tuyên truyền trên báo chí; chưa kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí về các vụ việc nóng trên địa bàn.

Thời gian tới, để chủ động và nâng cao hơn chất lượng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, tăng cường định hướng thông tin trong Hội nghị thông tin báo chí do Thành ủy tổ chức hằng tuần, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm Luật Báo chí 2016 và các văn bản hướng dẫn về công tác này.

Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị chủ động thông tin cho báo chí về các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội... diễn ra trên địa bàn; kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí ngay khi có vụ việc nóng xảy ra.

Đồng thời phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động diễn ra trên địa bàn, đặc biệt là dự báo các vụ việc nóng, nhạy cảm có thể phát sinh ở địa phương, đơn vị để định hướng báo chí, tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong xã hội. Thực hiện nghiêm việc thông tin, trả lời báo chí theo quy định của Luật Báo chí, có văn bản báo cáo gửi về Ban Tuyên giáo Thành ủy. 

Các đơn vị gửi báo cáo đánh giá việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 25-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về việc cung cấp thông tin, trả lời báo chí đến Ban Tuyên giáo Thành ủy trước ngày 15/12/2018.

Trước chỉ đạo trên, câu hỏi đặt ra liệu chính quyền huyện Thanh Trì và các đơn vị liên quan có làm theo quy định của cấp trên hay tiếp tục ''im lặng'' với Báo Tài nguyên và Môi trường khi PV đang tìm hiểu, làm rõ những dấu hiệu tiêu cực tại dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc (?!).

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Trì - Hà Nội: Đường bạc tỷ chưa bàn giao đã hỏng, thi nhau né trách nhiệm!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO