--Quảng cáo---

Tăng cường năng lực thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng

Môi trường - Văn Dinh - 15:15 26/06/2020

(TN&MT) - Ngày 26/6, tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã diễn ra Hội thảo “Tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng: Từ diễn đàn đến khuyến nghị chính sách”, nhằm tìm ra các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH)...Hội thảo do Hội Khoa học Kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (VAERD), các nhà tài trợ quốc tế, Trường Đai học Kinh tế Huế, Trung tâm Phát triển nông nghiệp miền Trung (CRD) phối hợp tổ chức. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án cùng tên do VAERD thực hiện, với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF).

Hội thảo “Tăng cường năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng: Từ diễn đàn đến khuyến nghị chính sách”

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Văn Hòa – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Huế cho rằng, BĐKH đã và đang đặt ra những thách thức to lớn đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển như Việt Nam. Trong những năm gần đây, các hiện tượng thời tiết, thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan và khó lường. Nông nghiệp là một trong các lĩnh vực chịu tác động trực tiếp và ảnh hưởng lớn nhất bởi BĐKH, nếu không kịp thời có các giải pháp thích ứng với BĐKH, hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ không thể vượt qua những khó khăn, thách thức ngày càng lớn cho BĐKH mang lại.
Do vậy, việc trao đổi, nghiên cứu về kinh nghiệm thích ứng với BĐKH, đặc biệt là những sáng kiến từ các mô hình cộng đồng dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng trực tiếp trước tác động của BĐKH thực sự có ý nghĩa về khoa học lẫn thực tiễn, góp phần hạn chế các tác động tiêu cực và nâng cao năng lực của người dân trong việc thực hiện các hoạt động sản xuất thích ứng BĐKH...

“Thông qua hội thảo, tôi tin tưởng rằng với sự tham gia và trình bày của các nhóm chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực thì các đại biểu sẽ có dịp trao đổi về các vấn đề về BĐKH...Qua đó tìm được tiếng nói chung về sự đánh giá, phân tích và đề xuất các khuyến nghị chính sách tăng cường năng lực thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng”, PGS. TS Hòa chia sẻ.

GS. TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Ban chỉ đạo chương trình, đại diện GEF – SGP chia sẻ tại hội thảo

Theo GS. TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Ban chỉ đạo chương trình, đại diện GEF – SGP, thực tế cho thấy, các giải pháp thích ứng với BĐKH không thể tiến hành một cách riêng lẻ và cần có sự chung tay của cả cộng đồng dân cư và các bên liên quan. Từ đó, có thể nói thích ứng BĐKH dựa vào cộng đồng là giải pháp căn bản trong nông nghiệp và việc tăng cường năng lực thích ứng với BĐKH cho cộng đồng là cần thiết.

“Sẽ có hàng loạt câu hỏi đặt ra như cộng đồng cần làm gì và làm như thế nào để thích ứng với BĐKH, nhà nước cần có chính sách gì để hỗ trợ cộng đồng trong phát triển nông nghiệp thích ứng BĐKH dựa vào cộng đồng, các bên liên quan cần hỗ trợ cộng đồng những gì để phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững... Dự án được xem là một sáng kiến, một cách làm hay để tìm ra câu trả lời thích ứng với BĐKH. Vùng dự án trải rộng trên toàn quốc và lựa chọn Huế là địa điểm triển khai các hoạt động chính”, GS. TSKH Nguyễn Ngọc Lung nhấn mạnh tại hội thảo.

Trưng bày các gian hàng thích ứng BĐKH

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia trình bày các chuyên đề về trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và thủy sản, thảo luận trao đổi sâu về các chuyên đề; qua đó tạo cơ hội kết nối người dân, cộng đồng và các bên liên quan học tập lẫn nhau, cùng nhau nâng cao kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm về thích ứng BĐKH...

Những vấn đề thảo luận tại hội thảo cũng góp phần giúp người dân gắn kết tốt việc cải thiện sinh kế bền vững, tạo thu nhập và việc làm trong các điều kiện khó khăn trong khi vẫn bảo vệ được tài nguyên môi trường, không làm suy thoái đất. Thông qua việc thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng với các hoạt động cụ thể như sử dụng đất, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, canh tác hay nuôi trồng thủy sản...

Sau hội thảo, các đại biểu sẽ đề xuất các khuyến nghị về chính sách đối với Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và đối với các địa phương, các tổ chức, hộ dân nhằm nâng cao năng lực thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng.

Trong khuôn khổ dự án cũng đã diễn ra các hoạt động khác như tham quan các mô hình thích ứng BĐKH tại Thừa Thiên Huế, triển lãm các gian hàng nhằm học hỏi cách làm/kinh nghiệm của các mô hình trong từng điều kiện cụ thể...

  • Ứng phó với BĐKH - “Biết bệnh để liệu thuốc”!
    Biến đổi khí hậu - Việt Hùng - 10:37 23/04/2020
    (TN&MT) - Theo dự báo, trong tương lai khu vực ĐBSCL sẽ tiếp tục và thường xuyên phải chịu nhiều áp lực từ những yếu tố cực đoan do BĐKH. Từ thực tế đó, nhiều cơ quan ban ngành, các chuyên gia đã đưa ra những giải pháp nhằm ứng phó hiệu quả đối với BĐKH, góp phần phát triển khu vực ĐBSCL bền vững.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO