Quảng Nam: Xin thêm kinh phí cứu bãi biển “đẹp nhất Châu Á”

Lan Anh| 27/12/2021 18:40

(TN&MT) - Trong mùa mưa bão vừa qua, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An) tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh, khốc liệt và nghiêm trọng hơn. Bãi biển từng được vinh danh “đẹp nhất Châu Á” giờ chỉ ngổn ngang bao cát đắp vá, gốc dừa nằm la liệt trơ trọi với sóng biển.

Những tháng mưa bão vừa qua, hơn 200 mét bờ biển phía Bắc bãi tắm Cửa Đại, phường Cửa Đại, TP. Hội An liên tục bị sóng to, gió lớn công phá. Từng lớp sóng cao vỗ dồn dập vào bờ khiến hàng trăm bao cát với nhiệm vụ chắn sóng bị nhấn chìm. Cả trăm mét bờ kè dựng bằng đá phía sau dãy nhà hàng cũng bị quật sập, tách ra từng mảng nằm ngổn ngang.

Sóng "xé toạc" biển Cửa Đại, uy hiếp loạt nhà hàng, khách sạn ven biển

Sạt lở diễn tiến ngày càng nghiêm trọng khiến hàng chục nhà hàng ven bãi tắm Cửa Đại như Biển Dừa, Sen… đang đứng trước nguy cơ bị "nuốt chửng". Chủ nhà hàng Biển Dừa (phường Cửa Đại, TP Hội An) cho biết: "Mọi năm, khi triều cường "ngoạm" vào bờ, các chủ nhà hàng còn đầu tư mua lượng lớn cát để gia cố. Còn năm nay, công việc làm ăn thất bát nên chúng tôi đành bất lực nhìn sóng uy hiếp nhà hàng của mình".

Biển Cửa Đại từng lọt top những bãi biển đẹp nhất Châu Á, nhưng nay lại chằng chịt những bao cát đắp vá, sóng lớn liên tục công phá ngày đêm

Những năm qua, hàng trăm tỷ đồng đã được chính quyền Quảng Nam chi vào đây để giữ bờ biển Cửa Đại đang xói lở. Nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế tìm kiếm nguyên nhân, giải pháp cho bờ biển Cửa Đại đã được tổ chức. Thế nhưng tình trạng xâm thực, sạt lở tiếp tục nghiêm trọng, các khu nghỉ dưỡng cao cấp bị sóng biển đánh tan tành.

Để níu giữ những bao cát loại lớn trước sức công phá của sóng biển, các chủ nhà hàng dùng dây quấn chặt vào thân dừa.

Được biết, trước tình hình bờ biển Cửa Đại liên tục lâm vào tình trạng sạt lở, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định phê duyệt dự án xây dựng kè bảo vệ bờ và tái tạo bãi biển Cửa Đại - Cẩm An với chiều dài 1,8 km. Dự án có số vốn đầu tư trên 145 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và ngân sách TP Hội An, dự kiến được thực hiện trong thời gian 420 ngày.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, kè ngăn sạt lở sẽ được xây dựng từ bãi tắm Cửa Đại và kéo dài 1,8km về phía Bắc. Trong những năm qua, đây là khu vực chịu xâm thực nặng nhất trong tổng chiều dài 8km bờ biển địa phương đã và đang lâm vào tình trạng sạt lở. Ngoài ra, chính quyền TP Hội An cũng hỗ trợ cho người dân mua cát, bao để chằng chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Trong mùa mưa bão vừa qua, tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại diễn ra với tốc độ nhanh, khốc liệt và nghiêm trọng hơn.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam đã văn bản số 9134/UBND-KTN gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về việc đề xuất đầu tư dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, TP Hội An, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc đầu tư xây dựng dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An với chiều dài 1.500m là vô cùng cấp bách, dự án này chưa được đề xuất và không trùng lắp với các dự án đã được đầu tư.

Các công trình bê tông cốt thép vẫn không chịu nổi trước sức công phá của sóng dữ.

Vì vậy, tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, thống nhất và bố trí kinh phí đầu tư dự án Chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022. Nhằm ngăn chặn tình trạng xói lở ngày càng phức tạp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại, cũng như tính mạng và tài sản của người dân, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam: Xin thêm kinh phí cứu bãi biển “đẹp nhất Châu Á”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO