Phú Yên: Tái tạo đặc sản sò huyết trên thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan

03/05/2015 00:00

(TN&MT) - Theo Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Phú Yên, ngư dân xã An Hải, huyện Tuy An vừa thả nuôi hơn 1,3 tấn sò huyết...

 

(TN&MT) - Theo Ban Quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Phú Yên, ngư dân xã An Hải, huyện Tuy An vừa thả nuôi hơn 1,3 tấn sò huyết trên đầm Ô Loan, trọng lượng từ 1.200 đến 1.300 con/kg.

Cửa Lễ Thịnh bị bồi lấp, hạn chế sự trao đổi nước giữa đầm Ô Loan với biển
Cửa Lễ Thịnh bị bồi lấp, hạn chế sự trao đổi nước giữa đầm Ô Loan với biển

Sò huyết giống được lấy từ tỉnh Cà Mau. Đây là mô hình thuộc dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững. Trong năm 2015, dự án này chọn 12 hộ ở xã An Hải tham gia nuôi sò huyết thịt trên diện tích 6ha mặt nước đầm Ô Loan.

Năm 2014, mô hình này cũng đã chọn 2 hộ ở xã An Hải thả nuôi thử nghiệm sò huyết thịt có trọng lượng 300 con/kg trên diện tích 2ha. Sau 7 tháng, sò đạt từ 70 đến 80 con/kg, mỗi hộ có thu nhập hàng chục triệu đồng.

Thắng cảnh cấp quốc gia Ô Loan là đầm nước lợ, có diện tích mặt nước hơn 17,5km2 với nhiều loại đặc sản quý như cá mú, sò huyết, ghẹ.. được du khách thập phương biết đến.

Những năm gần đây, do ngư dân khoanh vùng nuôi trồng thủy sản tự phát, cửa biển bị bồi lấp, hoạt động đánh bắt vượt tầm kiểm soát… dẫn đến nguồn nước đầm Ô Loan bị ô nhiễm, diện tích mặt nước tự nhiên bị thu hẹp, hạn chế sự sinh trưởng của sò huyết và các loại hải sản khác.

Tin & ảnh: Phương Nam

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Yên: Tái tạo đặc sản sò huyết trên thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO