Tư vấn pháp luật

Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Phạm Oanh 13/09/2023 - 10:09

(TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?

Trả lời những câu hỏi này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết:

Bao bì thuốc bảo vệ thực vật là một trong những loại rác thải nguy hại, tiềm ẩn nguy cơ ngây ô nhiễm môi trường cao. Chính vì vậy, bên cạnh những quy định về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật như trước đây, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định thêm về trách nhiệm xử lý chất thải của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật.

Theo đó, Điều 55 Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP đã quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải bằng cách đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ xử lý chất thải theo quy định.

Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào?

Theo quy định, bao bì thuốc bảo vệ thực vật là bao bì thương phẩm (bao bì trực tiếp) hay nói cách khác là bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật.

thuoc-bao-ve-thuc-vat.jpg
Bao bì thuốc bảo vệ thực vật nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cụ thể, theo Điều 3 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa thì bao bì thương phẩm của hàng hóa là bao bì chứa đựng hàng hóa và lưu thông cùng với hàng hóa; gồm hai loại bao bì trực tiếp và bao bì ngoài: Bao bì trực tiếp là bao bì chứa đựng hàng hóa, tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, tạo ra hình khối hoặc bọc kín theo hình khối của hàng hóa; Bao bì ngoài là bao bì dùng để bao gói một hoặc một số đơn vị hàng hóa có bao bì trực tiếp.

Trường hợp công ty nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để lưu thông trực tiếp vào thị trường Việt Nam (công ty chỉ dán nhãn phụ hàng hóa theo quy định về nhãn hàng hóa) thì công ty phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đối với số lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu.

Trường hợp công ty nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để làm nguyên liệu san chiết, đóng gói bao bì của công ty thì công ty là đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải đối với số lượng bao bì sản xuất và đưa ra thị trường.

Một số trường hợp không phải đóng tiền xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo vệ môi trường, Điều 83 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP thì tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải nếu thuộc một trong 5 trường hợp: sản xuất sản phẩm, bao bì để xuất khẩu; tạm nhập, tái xuất; sản xuất, nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, học tập, thử nghiệm; nhà sản xuất có doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của năm trước dưới 30 tỷ đồng; nhà nhập khẩu có tổng giá trị nhập khẩu (tính theo trị giá hải quan) của năm trước dưới 20 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO