Người chia bài hộ trong sới bạc cũng có thể bị xử lý hình sự

07/12/2017 00:00

(TN&MT) – Tôi được biết, thời gian gần đây, nhiều sới bạc lớn đã bị các cơ quan chức năng đột nhập và bắt quả tang, tạm giam nhiều đối tượng chơi bạc và xử lý. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, nhiều “con bạc” kêu oan, cho rằng mình chỉ là người ngồi xem hoặc chia bài hộ, chứ không tham gia chơi bạc. Vậy xin hỏi,  những người ngồi xem trong sới bạc có phạm pháp hay không?

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo Điều 248 Bộ lutaj Hính sự năm 1999 có quy định về hành vi đánh bạc như sau:  Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:  Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn; Tái phạm nguy hiểm.  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Trong trường hợp những người có mặt trong sới bạc, không trực tiếp chơi bạc nhưng ngồi xem hoặc chia bài hộ thì được coi là hành vi giúp sức cho hành vi đánh bạc. Hay nói cách khác. khoản 2 Điều 20 Bộ luật hình sự năm 1999  quy định: “Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”.

Như vậy, nếu trường hợp sới bạc đủ dấu hiệu khởi tố vụ án hình sự về tội đánh bạc thì người giúp sức bị khởi tố bị can với vai trò là đồng phạm. Việc quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm được quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự như sau: Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, tòa án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự thuộc người đồng phạm nào, thì chỉ áp dụng đối với người đó”.

Theo khoản 1 Điều 248, người giúp sức chỉ bị khởi tố khi tổng số tiền hay hiện vật thu được trong vụ án có giá trị trên hai triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng người giúp sức đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc. Ngược lại, người giúp sức không đáp ứng điều kiện này thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi đánh bạc sau đây: a) Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế hoặc các hình thức khác mà được, thua bằng tiền, hiện vật; b) Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép; c) Cá cược bằng tiền hoặc dưới các hình thức khác trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động khác; d) Bán bảng đề, ấn phẩm khác cho việc đánh lô, đề”.

Báo TN&MT

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người chia bài hộ trong sới bạc cũng có thể bị xử lý hình sự
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO