Miền Bắc sẽ mưa to, gió rét đến khi nào?

Tuyết Chinh| 04/03/2020 11:05

(TN&MT) - Theo ông Trần Quang Năng - trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, không khí lạnh (KKL) sẽ tiếp tục gây mưa trong đêm nay (4/3) đến sáng ngày mai. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này giảm xuống phổ biến từ 14-17 độ.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay, khối không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống khá yếu và chỉ gây ra rét trong khoảng 1-2 ngày, sau đó nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng dần.

Không khí lạnh sẽ tiếp tục gây mưa trong đêm nay đến sáng ngày mai, nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này giảm xuống phổ biến từ 14-17 độ. từ ngày 5/3 mưa giảm và nhệt độ bắt đầu có xu hướng tăng nhanh.

Không khí lạnh gây mưa to, gió rét ở Bắc Bộ. Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã ban hành bản tin nhận định sớm vào chiều thứ 6 (28/2), trong đó có cảnh báo Bắc Bộ và Hà Nội từ chiều 02/3 đến ngày 04/3 có nguy cơ cao xảy ra dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ông Năng cho biết, do đợt rét này không quá mạnh nên nhiệt độ sẽ có xu hướng tăng nhanh. Từ ngày 6/3 nhiệt độ cao nhất trong ngày có khả năng ở mức từ 25-28 độ, những ngày tiếp theo nhiệt độ tiếp tục tăng nhanh, mỗi ngày từ 2-3 độ mỗi ngày;  ngày 8 và ngày 9/3 nhiệt độ sẽ tăng ở mức từ 29-32 độ ở Hà Nội, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ có thể lên tới 33-35 độ, xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Theo thống kê, vào tháng 3 hàng năm có khoảng 3-5 đợt KKL, dự báo khả năng tháng 3 năm nay KKL hoạt động yếu và ít có cơ hội gây ra các đợt rét kéo dài.

Tuy nhiên, với xu hướng nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, các đợt KKL ảnh hưởng sau một những ngày nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, có thể sẽ gây ra sự xáo trộn không khí mạnh mẽ và gây ra những trận mưa rào và dông, có khả năng kèm theo mưa đá như tối và đêm ngày 2/3.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa to và dông trong ngày 4/3

Trung tâm Dự báo KTTV cho biết, sáng nay (04/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở khu vực phía Đông Bắc Bộ.

Dự báo, ngày và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày hôm nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, từ chiều nay mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ.

Gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động; khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay có mưa vừa, mưa to và dông. Trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc sẽ mưa to, gió rét đến khi nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO