--Quảng cáo---

Kỳ Sơn - Hoà Bình: Dân tố trang trại lợn của Công ty Japfa Việt Nam gây ô nhiễm

Tiếng dân - 19:05 03/06/2019

(TN&MT) - Người dân nơi đây phản ánh hàng ngày họ phải làm quen với mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trang trại hơn 1 vạn con lợn của công ty Japfa Việt Nam. Chưa kể tới việc họ phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh từ nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn vì … phân lợn.

 “Bom phân” đe dọa khu dân cư

Phản ánh của người dân xã Hợp Thịnh và xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) tới Báo TN&MT cho biết, thời gian qua, họ phải “sống dở chết dở” vì trang trại hơn 1 vạn con lợn đóng ở địa bàn xóm Quốc (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Nguồn nước thải lúc thì đen xì, lúc thì xanh đặc cùng mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trang trại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe cũng như sản xuất của người dân quanh khu vực.

Tìm hiểu của PV báo TN&MT được biết, tên trang trại lợn này là Dung Huyền Japfa Comfeed 2, do Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam phối hợp với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền đầu tư với tổng diện tích 35.200 m2. Năm 2017, trang trại này đi vào hoạt động và được quảng cáo xây dựng theo mô hình hiện đại với quy trình xử lý nước thải tiên tiến và nước thải sau xử lý đạt QCVN 62:2016:MT/BTNMT (cột B).
Thế nhưng ghi nhận thực tế của PV lại thấy những điều hoàn toàn khác...Quan sát của PV thấy rằng, vị trí đặt trại lợn nằm giáp ranh giữa hai xã Phú Minh và Hợp Thịnh (cùng thuộc huyện Kỳ Sơn), nằm trên triền núi cao và hướng thẳng xuống khu dân cư. Khu vực trại lợn cách nhà dân gần nhất chừng 400 – 500m và nước thải của trại lợn chảy thẳng xuống suối đầu nguồn, chảy vào đồng ruộng đang canh tác của nhân dân xã Phú Minh.

Japfa Việt Nam o nhiem 1
Người dân chỉ cho PV thấy hồ sinh học số 3 ô nhiễm như thế nào

 

Vừa dẫn PV đi khảo sát thực tế khu vực ô nhiễm, bác Viện – một người dân sống gần đó – vừa than thở: “Thời gian qua, người dân chúng tôi khốn khổ vì trại lợn này lắm rồi. Không những phải chịu đựng mùi hôi thối suốt ngày đêm mà những ruộng cấy gần đây có mùa không thu nổi hạt thóc. Các anh cứ nhìn nước phân lợn xanh lè chảy ra suối đầu nguồn, rồi chảy tràn vào ruộng canh tác thế kia là biết. Lúa mọc lên chỉ toàn lá, thân cây rất xốp và không trổ đòng được. Tôi còn không dám thả bò quanh khu vực này vì bò ăn cỏ vào là bị đi ngoài ngay”.

Dẫn PV đến khu vực hồ sinh học số 3 (hồ chứa nước thải cuối cùng trước khi thải ra môi trường – PV), hình ảnh dễ nhận thấy nhất là những váng nước xanh lè, đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Hồ này nối với khu vực suối đầu nguồn bằng một van xả nhưng không chặt khiến nước thải chảy liên tục ra môi trường bên ngoài. Nối với hồ sinh học số 3 là hồ sinh học số 2. Quan sát bằng mắt thường PV thấy rằng nước hồ đen hơn và cũng bốc mùi hôi thối hơn rất nhiều. Nước thải từ trạng trại được dẫn bằng ống nhựa nhỏ đổ thẳng ra hồ này, chảy xuống hồ sinh học số 3 rồi chảy ra môi trường bên ngoài.

Japfa Việt Nam o nhiem 2
Nước thải đen xì được đổ vào hồ sinh học số 2


Bác Viện bức xúc cho biết: “Cứ tầm 4h chiều khi người ta rửa chuồng là nước thải đen ngòm, chảy tràn xuống hồ số 2. Những hôm mưa lớn gây tràn hồ thì không nói nhưng tôi biết, người ta còn chủ động xả trộm nước thải từ các hồ chứa này ra suối đầu nguồn. Mùi hôi thối và ô nhiễm không thể chịu đựng được. Ruồi muỗi cũng từ đó phát sinh và thực sự trở thành nỗi ám ảnh với các hộ sống gần ngay đó. Bản thân tôi cứ mỗi lần họp cử tri, tiếp xúc đại biểu, tôi đều có ý kiến mạnh mẽ từ cấp xã đến cấp tỉnh. Chính quyền thì cứ hứa để đấy trong khi tình hình vẫn chẳng có gì cải thiện. Dân chúng tôi vô cùng bức xúc nhưng không biết làm thế nào?”.

Chính quyền khẳng định "người dân phản ánh là không chính xác"!?

Nhằm phản ánh thông tin khách quan sự việc, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Lê, Chủ tịch UBND xã Phú Minh về vấn đề này. Tại buổi làm việc, ông Lê cho biết: “Trại lợn Dung Huyền có quy mô trên 12.000 con nên có thể khẳng định là quy mô rất lớn. Trại lợn này do Công ty Japfa Việt Nam đầu tư theo quy trình khép kín nên rất hiện đại và có đầy đủ hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường. Trại lợn này thậm chí còn được Bí thư tỉnh Hòa Bình về thăm nên họ chắc chắn phải đảm bảo đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, không có chuyện ô nhiễm được”.

Japfa Việt Nam o nhiem 3
Nước thải từ hồ sinh học số 3 chảy liên tục suốt ngày đêm ra suối đầu nguồn


Khi PV trao đổi về những thông tin, tài liệu mà người dân phản ánh thì ông Lê chia sẻ: “Đã nuôi lợn thì không thể tránh được mùi hôi. Chúng tôi cũng ghi nhận một số phản ánh của bà con xã Hợp Thịnh liên quan tới vấn đề nước thải. Đúng là thời gian đầu vận hành thử nghiệm (thời gian 1 năm), trại lợn này có gây ô nhiễm môi trường thực sự nhưng từ khi vận hành chính thức thì các vấn đề đã được khắc phục. Một số người dân xã Hợp Thịnh phản ánh là không chính xác vì chúng tôi đi kiểm tra và không phát hiện được gì cả”.

Khi PV báo TN&MT cung cấp các hình ảnh, video để chứng minh việc trang trại lợn của Công ty Japfa Việt Nam xả thải gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch xã Phú Minh xem xong liền khẳng định chắc nịch: “Tôi khẳng định các hình ảnh, video này không phải ở trại lợn Dung Huyền Japfa. Tôi quá quen thuộc trại lợn này vì thường xuyên được tham gia vào các đoàn công tác, kiểm tra nên chắc các hình ảnh được quay chụp ở đâu đó. Nếu nước thải mà như thế này dân họ chẳng làm ầm lên chứ đâu chịu ngồi yên? Dân ở đây không hiền đâu anh ạ. Anh cứ tin lời khẳng định của tôi đi”.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO