--Quảng cáo---

Khô hạn, thiếu nước cục bộ có xu hướng lan rộng từ Nghệ An đến Ninh Thuận

Biến đổi khí hậu - Tuyết Chinh - 22:21 03/07/2020

(TN&MT) - Từ ngày 5/7, nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Nghệ An đến Ninh Thuận.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia vừa đưa ra nhận định tình hình khí tượng thuỷ văn trên phạm vi cả nước từ ngày 4/7/2020 đến ngày 10/7/2020.

Nắng nóng lan rộng ở Trung Bộ trong tuần tới. Ảnh minh hoạ

Theo đó, khu vực Bắc Bộ từ ngày 04-05/7, Bắc Bộ có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn; các tỉnh vùng núi có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên tiếp tục có khả năng mưa to. Ngày 05/7, các tỉnh đồng bằng có nắng nóng cục bộ với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 6-8/7, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; từ ngày 09/7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc Bộ, vùng đồng bằng trung du có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Trong thời kỳ này, khu vực vùng núi Bắc Bộ chiều tối và tối có mưa dông rải rác; vùng đồng bằng và trung du có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông suối vùng núi khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 2,0-3,0m ở thượng lưu, từ 1,0-2,0m ở hạ lưu. Mực nước đỉnh lũ trên các sông dưới BĐ1.

Cơ quan khí tượng thuỷ văn cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng tại nhiều tỉnh vùng núi, đặc biệt tại các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, khu vực Trung Bộ ngày 4/7, ở khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ở Trung Trung Bộ có nắng nóng vài nơi với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ. Từ ngày 5/7, nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt gia tăng, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ, chiều tối có mưa dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên thượng nguồn các sông ở Thanh Hoá và Nghệ An có dao động, hạ lưu và các sông khác ở Trung Bộ biến đổi chậm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hoá và Nghệ An.

“Tình hình khô hạn, thiếu nước cục bộ ở khu vực Trung Bộ có xu hướng lan rộng từ Nghệ An đến Ninh Thuận, tập trung ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi”, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định.

Đối với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 4-10/7 chiều và tối có mưa dông, ngày nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Mực nước các sông ở Nam Bộ biến đổi theo triều.

Khu vực Hà Nội từ ngày 4-5/7, khu vực Hà Nội có mưa dông vài nơi, ngày có nắng gián đoạn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 6-8/7, có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ. Chiều tối cục bộ có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  • Diễn tập phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng
    Môi trường - Văn Dinh - 06:20 29/06/2020
    (TN&MT) - Thời tiết hiện nay đang bước vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiều địa phương trên cả nước trong đó có Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó, trong đó có diễn tập phòng cháy chữa cháy...

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO