--Quảng cáo---

Khai mạc Đại hội Quốc tế ngữ Châu Á – Châu Đại Dương tại Đà Nẵng

Xã hội - 22:15 26/04/2019

(TN&MT) – Sáng 26/4, Đại hội Quốc tế ngữ Châu Á- Châu Đại Dương lần thứ 9 (AK9) đã khai mạc tại thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Quốc tế ngữ và sự đa dạng văn hóa ở châu Á và châu Đại Dương”. Đại hội thu hút gần 300 đại biểu là các nhà Quốc tế ngữ đến từ 22 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sự kiện lần này do Ủy ban phong trào Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương phối hợp với Hội Quốc tế ngữ Việt Nam, thành viên của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 25 - 28/4 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là lần thứ hai Việt Nam được lựa chọn đăng cai tổ chức Đại hội Quốc tế ngữ châu Á - châu Đại Dương, sau lần đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1999.

Hơn 300 đại biểu là các nhà QTN đến từ 22 quốc gia trên thế giới tham dự Đại hội
Hơn 300 đại biểu là các nhà QTN đến từ 22 quốc gia trên thế giới tham dự Đại hội

Quốc tế ngữ (Esperanto) đã được bác sỹ nhãn khoa LudwikLejzer Zamenhof, người Ba Lan sáng tạo ra và công bố vào năm 1887. Ngôn ngữ này được xây dựng để sử dụng cho giao tiếp quốc tế, tạo nên tiếng nói chung cho nhân dân các nước và không bị chi phối bởi sự khác biệt của bất cứ nền văn hóa nào. Sau 132 năm hình thành và phát triển, Quốc tế ngữ (QTN) đã có mặt ở hơn 100 quốc gia và đạt được những bước phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng QTN khá sớm. Từ năm 1907, Quốc tế ngữ đã được sử dụng tại Đông Dương, với Việt Nam là trung tâm thương mại và giao dịch quốc tế trong khu vực. Hiện tại QTN đã trở thành một bộ phận trong đời sống văn hóa của các thế hệ Việt Nam với rất nhiều tài liệu, hệ thống sách tư liệu và từ điển bài bản.
 

Các thành viên chủ trì Đại hội QTN
Các thành viên chủ trì Đại hội Quốc tế ngữ

Tại Đại hội, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bày tỏ mong muốn AK9 sẽ là một cú hích cho phong trào học và sử dụng QTN tại châu Á và châu Đại Dương nói chung, tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng nói riêng; đồng thời, tin tưởng Phong trào QTN châu Á - châu Đại Dương sẽ không ngừng lớn mạnh trong tương lai, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác của nhân dân các nước trong khu vực. Đây cũng là dịp tri ân giới QTN đã luôn ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.     

Sau phiên khai mạc, các đại biểu sẽ tham dự các phiên toàn thể, hội thảo chuyên đề, các hoạt động giới thiệu về giáo dục, nghiên cứu, hợp tác, hội chợ phong trào, giao lưu văn hóa nghệ thuật, cũng như trao đổi nghiên cứu hợp tác nhằm tìm ra những phương cách để cùng phát triển hơn nữa tiếng QTN; gắn kết các phong trào QTN trên thế giới vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững
 

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu
Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu

Song song với các chương trình báo cáo chuyên đề, sẽ có các tour du lịch tham quan các thắng cảnh nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận. Đây là một cơ hội vô cùng quý giá để quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch và con người của Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Dịp này, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam đã xuất bản cuốn sách Tuyển tập Văn học Việt Nam qua các thời kỳ, bằng tiếng QTN (Esperanto). Trước đó, tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du và cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm cũng đã được dịch thuật sang tiếng Quốc tế ngữ và xuất bản vào năm 2012. Các bản dịch này sẽ được Hội QTN Việt Nam ghi vào danh sách Tuyển Văn hóa Đông Tây, cùng với nhiều tác phẩm của các đại văn hào lớn trên thế giới.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO