--Quảng cáo---

Hoàn Kiếm - Hà Nội: Người dân tích cực hưởng ứng phân loại rác tại nguồn

Môi trường - Tuyết Chinh – Ngọc Trâm - 15:26 29/08/2020

(TN&MT) - Nhiều người dân phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cho rằng, việc phân loại rác tại nguồn không hề khó làm nếu mọi người đều tự có ý thức để giữ gìn vệ sinh môi trường, tránh phí phạm rác tái chế.

Thực hiện phương án 121/PA – UBND Quận Hoàn Kiếm “Quản lý, phân loại và thu gom rác thải tại nguồn trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm (Giai đoạn 1 năm 2020)”, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với UBND phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) triển khai điểm thứ 3 của chương trình phân loại rác tại nguồn thông qua hoạt động "Đổi rác thải tái chế lấy quà tặng”.

Sáng nay (29/8), từ rất sớm nhiều người dân trên địa bàn phường Cửa Đông hào hứng mang các bao đựng giấy, phế thải, chai nhựa các loại đến địa điểm thu gom để đổi quà.

Chưa đến 7h sáng nay (29/8), người dân phường Cửa Đông đã mang rác tái chế ra điểm thu gom "đổi quà tặng"

“Phân loại rác tại nguồn” dễ thực hiện

Cô Phương Thị Thúy (Chi hội trưởng Chi Hội Phụ nữ tổ dân phố số 2, phường Cửa Đông) cho biết, sau khi nhận được các văn bản của Chính quyền địa phương, Chi hội Phụ nữ đã trực tiếp đến từng hộ gia đình để phổ biến, tuyên truyền về chương trình phân loại rác tại nguồn và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Người dân đã có nhận thức về việc bảo vệ môi trường, xác định phân loại rác tại nguồn cũng là việc làm rất dễ thực hiện và mỗi cá nhân cùng thực hiện sẽ góp phần giữ gìn môi trường sống cho bản thân cũng như các thế hệ sau.

Với thời đại 4.0 hiện nay, người có thể tự phân loại và dễ dàng tải app MGreen để được thu gom rác tái chế tại nhà hàng tuần. “Trước đây đồng nát thường làm việc công việc thu gom phân loại này, nhưng họ chỉ nhặt chọn lọc các cái chai lọ, thiết bị có thể tái chế được thôi, còn rác thải sinh hoạt thì họ bới và vứt bừa bãi ra đường phố xung quanh. Khi mà có các chương trình thu gom và đổi quà như thế này thì người dân sẽ hưởng ứng tích cực hơn” cô Thúy chia sẻ.

Người dân hào hứng ủng hộ phân loại rác tại nguồn

Đánh giá việc phân loại rác hoàn toàn đơn giản, dễ làm ở mỗi hộ gia đình, bác Trịnh Thị Ngoan (Lý Nam Đế, Hà Nội) cho hay: Từ trước đến nay, gia đình bác đã tự thực hiện phân loại rác tại nguồn. Bác cũng dặn con, cháu những cái chai, lọ có thể tái chế cần phải để riêng ra. Phân loại rác từ đầu sẽ đỡ mất thời gian, sạch sẽ mà vừa bảo vệ được môi trường.

Ủng hộ việc phân loại rác tại nhà, bác Đào Quang Dũng (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, việc phân loại rác không phải là khó. “Mình dùng những cái gì là đồ có thể tái chế thì tích góp lại, để riêng ra, chẳng hạn như là lon bia… đến ngày thu gom chung thì mang ra để đổi. Làm như thế vừa tránh lãng phí, vừa góp phần làm thành phố xanh – sạch – đẹp hơn”, bác Dũng nói.

Người dân ý thức hơn

Sau 3 tuần thực hiện triển khai thí điểm tại 3 địa điểm phường Phan Chu Trinh, phường Lý Thái Tổ và phường Cửa Đông, việc triển khai mô hình phân loại rác tại nguồn và xây dựng mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải tái chế bước đầu đã có những hiệu ứng tích cực.

Em nhỏ cũng tích cực mang rác tái chế đến điểm thu gom "đổi quà"

Thống kê của Urenco cho thấy, phường Phan Chu Trinh thực hiện đổi được 267kg, Phường Lý Thái Tổ là 333 kg, Phường Cửa đông được 490,5 kg. Tổng khối lượng rác tái chế thu đổi được là 1090,5 kg.

Có thể thấy được rằng chương trình phân loại rác tại nguồn và đổi rác thải tái chế tại các địa điểm thu gom tập trung đang dần được người dân hưởng ứng rất tích cực. Số lượng rác thải người dân tự thu gom, tích góp tại nhà cũng rất lớn, chứng tỏ ý thức của người dân cũng đã được nâng cao trong việc tự phân loại rác thải và rác tái chế ngay tại nhà.

Để đạt được các hiệu quả trên, ông Lê Quang Huấn, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: UBND phường Cửa Đông phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội chi nhánh Hoàn Kiếm, phối hợp với từng Chi hội, các cơ quan đoàn thể, đặc biệt là các tổ công tác của khu dân cư để tuyên truyền đến từng hộ gia đình, hộ kinh doanh, từng người dân. Căn cứ vào tài liệu hướng dẫn của Quận, Phường, hướng dẫn người dân nhận biết các loại rác tái chế cần được thu gom và phân loại.

“Qua một tuần thí điểm trên địa bàn có thể thấy các người dân, các hộ gia đình trên địa bàn hưởng ứng nhiệt tình với phương án, kế hoạch của phường”, ông Huấn cho hay.

Những quà tặng tuy nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa góp phần bảo vệ môi trường

Mặc dù vậy, do đặc thù nhà ở trên địa bàn phố cổ Hà Nội có diện tích khá khiêm tốn, trong khi lượng rác thải sinh hoạt, rác thải tái chế trong mỗi hộ gia đình có số lượng khá nhiều. Do vậy, người dân cũng gặp khó khăn trong việc tích góp lại trong tuần.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND phường Cửa Đông cho biết, phường đã hướng dẫn nhân dân trong việc thu gom và quy đổi rác thải tái chế. Người dân có thể tích góp trong tuần và cuối tuần mang ra tại điểm thu gom cố định, hoặc hàng ngày sẽ có nhân viên của công ty vệ sinh môi trường tới thu gom trực tiếp. Phường cũng đã nghiên cứu và bố trí đặt một thùng rác sử dụng cho việc tích trữ rác thải tái chế tại mỗi khu dân cư.

“Hiện phường đang phối hợp với Công ty Goda Việt để đặt các thùng rác công nghệ tại các cái địa bàn dân cư, giúp cho người dân, khách du lịch bỏ các loại rác thải tái chế góp phần đảm bảo được cái vệ sinh chung của địa bàn, đồng thời cụ thể hoá chủ trương phân loại rác tại nguồn”, ông Huấn thông tin.

  • Urenco khởi động phân loại rác tại nguồn
    Môi trường - Tuyết Chinh - Ngọc Trâm - 14:51 15/08/2020
    (TN&MT) - Sáng 15/8, Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội (Urenco) phối hợp với UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội triển khai thí điểm chương trình phân loại rác tại nguồn thông qua hoạt động "Đổi rác thải tái chế lấy quà tặng".

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO