--Quảng cáo---

Hà Tĩnh: Rác thải chất đống trên đường xuống di tích quốc gia đền Bà Hải

Môi trường - 16:52 11/01/2019

Hàng chục hộ dân tại thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và khách hành hương xuống thăm đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu (còn gọi là đền Bà Hải) vô cùng bức xúc vì rác thải chất đống, bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng mỹ quan.

Dân khốn khổ vì rác thải

rác1
Rác tấp đống tại ngã 3 đường xuống đền Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu

Đoạn giao nhau giữa Quốc lộ 1A, đi qua thôn Thọ Xuân, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với Tỉnh lộ 555 thường được người dân địa phương gọi là ngã ba Bích Châu hay đường Nguyễn Thị Bích Châu vì đoạn đường này dẫn đến đền Bà Hải. Đây là đền thờ được Bộ VHTT&DL công nhận và xếp hạng là di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.

Từ nhiều năm trở lại đây, hàng chục hộ dân sống quanh khu vực ngã ba này và khách hành hương tìm về đền thờ Bà Hải vô cùng bức xúc và bất an khi hàng ngày phải sống chung với rác thải chất đống.

Theo phản ánh của người dân, mấy năm trở lại đây, tại khu vực Ngã ba Bích Châu đã trở thành bãi chứa rác thải bất đắc dĩ gây ô nhiễm môi trường, chắn cả đường đi lại, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân nơi đây.

rác 2
Theo lãnh đạo xã Kỳ Tân, do lượng rác thu gom trên địa bàn nhiều quá, mỗi ngày trên 1 tấn nên phải tập kết rác về đây để chờ chở đi nhà máy rác

Người dân kêu trời vì tình trạng này đã diễn ra trong cả một thời gian dài, họ đã phản ánh nhiều lần mà chưa thấy cơ quan chức năng nào giải quyết dứt điểm.

Chị Nguyễn Thị H. (trú tại thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân) bức xúc cho biết: “Mấy năm nay, rất nhiều rác thải được đổ về khu vực này, người ta dùng xe HTX thu gom rác thải trên địa bàn rồi đổ về đây. Tôi không biết vì sao rác thải lại đổ ở khu vực này, giờ ngã ba này thành bãi rác, mùi hôi thối, ruồi, muỗi... gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống quanh đây.

rác 3
Chính quyền cắm biển cấm đổ rác nhưng do rác nhiều quá nên... phải tập kết rác tại đây

Anh Nguyễn Văn Đức (trú tại thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân) cho hay: “Không phải chỉ một mà rất nhiều lần chúng tôi đã phản ánh vấn đề này lên chính quyền địa phương từ thôn đến xã, huyện nhưng vẫn chưa thấy xử lý.

Anh Đức cho biết thêm, đây là khu vực ngăn cách địa giới hành chính giữa huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, do đây là khoảng đất trống bỏ không nên mọi người tha hồ đem rác đến đổ.

Theo anh Đức, một vài năm trở lại đây, đa số người dân trong khu vực tự kêu gọi, và tổ chức dọn dẹp nhưng cũng chỉ có cách là đốt, và cào tấp vào bên lề đường để có đường mà đi chứ không thể làm gì hơn.

“Số lượng rác quá nhiều, mỗi lần đốt thì khói bốc nghi ngút, mà rác thì toàn bao ni lông, xác động vật... Mọi người biết là có thể độc hại nhưng cũng phải dọn, nếu không thì “rác ngập đầu”, anh Đức nói.

Chúng tôi không xử lí kịp

Về vấn đề này, ông Lê Văn Lành - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân thông tin, do lượng rác thải quá nhiều, mỗi ngày, lượng rác thải phải thu gom ở khu vực đó khoảng hơn 1 tấn, không kịp chở đến nhà máy xử lý rác thải nên tạm thời chúng tôi cho tập kết ở khu vực này.

Liên quan đến việc rác tấp đống ở ngã ba đường xuống đền Nguyễn Thị Bích Châu (xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh), gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị, ông Phan Duy Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh cho rằng, “đấy là địa phận thuộc huyện Kỳ Anh quản lý cho nên chúng tôi cũng chỉ có thể phối hợp cùng thôi. 

Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc trên, chúng tôi đã giao cho phòng TN&MT thị xã phối hợp với phòng TN&MT huyện Kỳ Anh để chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm xấu mỹ quan đô thị, ông Vĩnh nói. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO