--Quảng cáo---

Hà Nội: Nhiều giải pháp bảo vệ tài nguyên nước

Tài nguyên nước - Phạm Oanh - 18:45 31/08/2021

(TN&MT) - Sử dụng bền vững, chống cạn kiệt nguồn nước; kiểm soát chặt chẽ các nguồn xả thải và xử lý triển để các điểm gây ô nhiễm….đã và đang là những giải pháp được thành phố Hà Nội áp dụng nhằm bảo vệ nguồn nước Thủ đô.

Sử dụng bền vững, chống cạn kiệt nguồn nước

Hà Nội đang triển khai thực hiện quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030 , tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tập trung thực hiện điều chỉnh quy hoạch cấp nước gồm 5 khu vực chính; Khai thác hợp lý các nguồn nước ngầm và nước mặt theo hướng ưu tiên khai thác nguồn nước mặt, từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm; Xây dựng hệ thống mạng lưới cấp nước truyền dẫn cấp nước theo các trục hướng tâm, các tuyến đường vành đai kết nối các nguồn tập trung, kết nối liên vùng đảm bảo cấp nước an toàn; xây dựng các nhà máy nước mặt tập trung kết nối cấp nước liên vùng nâng tổng công suất các nhà máy nước mặt tập trung đến năm 2025 là khoảng 2.533.000 m3/ngày đêm; đến năm 2030 là khoảng 3.075.000 m3/ngày đêm; đến năm 2050 là khoảng 3.995.000 m3/ngày đêm.

40 dự án cấp nước đã được thành phố Hà Nội cấp phép triển khai

Theo thống kê, hiện 100% hộ dân ở khu vực đô thị đã được cấp nước sạch. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 80%. Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, 100% hộ dân được cung cấp đầy đủ nước sạch sinh hoạt, UBND thành phố đã tăng cường kêu gọi các nhà đầu tư tham gia triển khai các dự án nước sạch nông thôn theo hình thức xã hội hóa. Đến hết tháng 6 năm 2021, thành phố đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 40 dự án cấp nước, trong đó có 11 dự án phát triển nguồn, 29 dự án phát triển mạng cấp nước, dự kiến sau khi các dự án này hoàn thành sẽ nâng công suất toàn thành phố đạt khoảng 2.350.000 m3 /ngđ, đảm bảo nguồn nước sạch cung cấp đạt tỷ lệ khoảng 94 % .

Song song với đó, thành phố đang hoàn thiện và chuẩn bị áp dụng 1 tiêu chuẩn chung về cấp nước sinh hoạt, uống trực tiếp tại vòi. Đồng thời, giảm tỷ lệ thất thoát nguồn nước xuống dưới 15%.

Để kiểm soát chất lượng nguồn nước sạch, Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Sở Y tế, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan xây dựng hoàn thiện quy chế phối hợp liên ngành để thực hiện nhiệm vụ giám sát chất lượng nước sạch trên địa bàn thành phố, phòng ngừa sự cố, đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước.

Kiểm soát và xử lý triệt để các điểm gây ô nhiễm nguồn nước

Trong đó, thành phố tập trung các nhiệm vụ như: Thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải khu/cụm công nghiệp, nước thải y tế; Xử lý ô nhiễm ao, hồ, các có sở gây ô nhiễm.

Đối với việc thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt đô thị và tăng cường khả năng tiêu thoát nước, UBND thành phố giao cho các đơn vị chức năng tăng cường quản lý trật tự giao thôn, đô thị, an toàn xã hội và vệ sinh môi trường dọc tuyến sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu; nạo vét duy tu, duy trì hệ thống thoát nước (lòng cống, mương, sông trong lưu vực nhằm giảm thiểu ô nhiễm; Thường xuyên vận có hiệu quả các Trạm xử lý nước thải sinh hoạt.

Hà Nội đang tăng cường xử lý ô nhiễm, tạo cảnh quan các ao, hồ, sông trên địa bàn

Đối với các khu/cụm công nghiệp, theo thống kê, hiện 9/9 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã có trạm xử lý nước thải tập trung. Tuy nhiên, theo số liệu của Sở TN&MT Hà Nội, tính đến tháng 6/2021, chỉ có 30/70 cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Chính vì vậy, công tác kiểm soát chất lượng nước thải tại các cụm công nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Riêng với nước thải y tế, toàn bộ các bệnh viện trên địa bàn đều đầu tư hệ xử lý chất thải lỏng. Tuy nhiên, hệ thống xử lý chất thải lỏng một số bệnh viện đã xuống cấp cần phải đầu tư nâng cấp để đáp ứng nhu cầu và công nghệ như hiện nay.

Bên cạnh đó, UBND thành phố đã tăng cường xử lý ô nhiễm, tạo cảnh quan các ao, hồ, sông, suối bị ô nhiễm, suy thoải, cạn kiệt kết hợp với bảo vệ kiến trúc, cảnh quan, môi trường của Thủ đô.

Hiện, các Sở Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Giao thông…đang phối hợp với UBND các cấp đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường dọc tuyến sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu; nạo vét duy tu, duy trì hệ thống thoát nước trong lưu vực nhằm giảm thiểu ô nhiễm; duy trì chất lượng nước các hồ đã được xử lý….

Đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm nguồn nước; kiên quyết di dời các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng, không phù hợp với quy hoạch ra khỏi nội thành….

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, đến tháng 6/2021, Hà Nội có 1/3 cơ sở được chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để theo Quyết định 1788/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Còn lại 2/3 cơ sở đã hoàn thành việc xử lý ô nhiễm môi trường, đang chờ hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn thủ tục chứng nhận hoàn thành xử lý ô nhiễm môi trường.
  • Hà Nội: Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý “điểm đen” ô nhiễm
    Môi trường - Phạm Oanh - 18:36 24/08/2021
    (TN&MT) - Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường chậm hơn so với kế hoạch. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2021, đã thanh, kiểm tra hơn 724 cơ sở xử lý vi phạm hành chính 533 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 5,7 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO