--Quảng cáo---

Hà Nội: Dân nghèo “hối hận” vì rót tiền vào dự án Bright City

Tiếng dân - 22:09 05/04/2018

(TN&MT) - Mang tất cả vốn liếng, rồi vay tiền và è cổ trả lãi ngân hàng để đầu tư vào dự án nhà ở xã hội Bright City, nhưng nay, hàng trăm khách hàng ngã ngửa...

(TN&MT) - Mang tất cả vốn liếng, rồi vay tiền và è cổ trả lãi ngân hàng để đầu tư vào dự án nhà ở xã hội Bright City, nhưng nay, hàng trăm khách hàng ngã ngửa khi hay tin chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đòi đơn phương thanh lý hợp đồng vì không có khả năng hoàn thành dự án...

Vỡ mộng nhà ở xã hội

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kêu cứu của hơn 500 khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) ở xã Kim Chung (huyện Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh tình trạng dự án chậm bàn giao nhà, thậm chí chủ đầu tư còn đòi đơn phương thanh lý hợp đồng khiến họ vô cùng bức xúc.

Được biết, dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Quy mô dự án gồm 04 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3) với 1.496 căn hộ, cung cấp chỗ ở cho khoảng 4.500 cư dân. Đây là dự án nhà ở xã hội trọng điểm của Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội.

Tại đơn kêu cứu, đại diện của hơn 500 khách hàng cho biết, do có nhu cầu mua nhà, qua tìm hiểu, họ đã được biết về dự án này. Mặc dù dự án đã từng có tiền lệ xấu, nhưng tin tưởng vào việc chủ đầu tư đã được cấp phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội, đồng thời được hỗ trợ lãi suất bởi ngân hàng nên nhiều khách hàng đã bán nhà ở quê, vay tiền ngân hàng để làm thủ tục mua nhà.
Hà Nội: Dân nghèo ôm hận vì rót tiền vào dự án Bright City.
Đơn kêu cứu của khách hàng mua nhà tại dự án Bright City gửi Báo Tài nguyên và Môi trường.
Ngày 08/10/2014 diễn ra lễ ký Hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án AZ Thăng Long giữa với Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Tây HN. Doanh số cho vay giải ngân cho nhà thầu là 1.104 tỷ đồng, thời gian vay tối đa 8 năm. Ngân hàng BIDV là tổ chức tín dụng tài trợ cho vay xây dựng trong gói 30.000 tỷ và cho 100% khách hàng vay mua nhà. 

Đại diện khách hàng cho biết, dự án được khởi công từ 11/2014 và cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quí III - IV/2017 với phương thức người mua nhà được thanh toán thành 08 đợt, với các mốc thời gian còn lại dự kiến là xây dựng xong phần thô tầng 30 vào tháng 11/2016; nghiệm thu kỹ thuật vào tháng 08/2017; bàn giao nhà vào tháng 12/2017.

Theo dự kiến là vậy, tuy nhiên, đến cuối năm 2016, chủ đầu tư ra thông báo dừng thi công với lý do là thiếu vốn. Đây cũng là thời điểm nhà băng ngừng cho vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Do đó, từ tháng 01/2017, để có nguồn lực triển khai tiếp dự án, chủ đầu tư cũng như người mua nhà phải nhận giải ngân từ ngân hàng với lãi suất thương mại.

''Tính đến thời điểm hiện nay khi mà đã kết thúc thời điểm bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện được công trình để bàn giao, thậm chí đã dừng thi công. Trong toàn bộ quá trình thi công, chủ đầu tư đã liên tiếp có nhiều lần thi công chậm tiến độ, không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng mua bán'', đơn kêu cứu nêu.

Vào ngày 14/03/2018, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long là ông Bùi Viết Sơn đã có buổi làm việc với khách hàng mua nhà và cho biết do chính sách Nhà nước về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ thay đổi, chấm dứt đột ngột dẫn đến vốn vay xây dựng bị xóa bỏ, công ty không thể vay nốt phần còn lại theo hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng BIDV Tây Hà Nội trước đây. Dẫn đến dự án khó khăn không thể triển khai tiếp được. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn được thanh lý hợp đồng mua bán nhà, trả lại phần góp vốn của khách hàng.
Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.
Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long hiện tại đã dừng thi công.
Không đồng ý với phương án chủ đầu tư đưa ra, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án tiếp tục phải xuống đường để kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn. 

"Chúng tôi đã phải bỏ công bỏ việc, xuống đường căng băng rôn trước cổng dự án và trụ sở công ty do quá bức xúc trước thông tin chủ đầu muốn dừng thi công dự án và thanh lý hợp đồng mua bán nhà'', anh Hà Duy Hoan, một khách hàng mua nhà cho biết.

Anh Hoan cũng cho biết, dự án đang dừng thi công nhưng hàng trăm khách hàng vẫn phải trải tiền lãi với ngân hàng đầy đủ, định kỳ. "Chúng tôi đã phải bán nhà, bán đất ở quê và vay tiền ngân hàng để đầu tư vào dự án, giờ vừa phải thuê nhà vừa đợi bàn giao thì chủ đầu tư lại muốn thanh lý hợp đồng thì không thể chấp nhận nổi'', anh này nói thêm.

Trong đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, cư dân Bright City mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để có biện pháp giám sát và thúc đẩy chủ đầu tư tăng tiến độ, hoàn thiện căn hộ để sớm bàn giao chứ không mong muốn được chủ đầu tư trả lại cả tiền vốn góp và tiền lãi sau khi thanh lý hợp đồng.

Chủ đầu tư hết năng lực

Để tìm hiểu thông tin các cư dân phản ánh, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ và có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó giám đốc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long.
Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.
Hàng trăm người mua nhà tại dự án Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long trập trung tại Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long để phản đối.
Theo đó, bà Thủy cho biết, dự án Bright City đang triển khai theo đúng tiến độ thì gặp phải sự cố bất khả kháng lớn về chính sách là ngày 28/03/2016, Ngân hàng Nhà nước có văn bản số 1953/NHNN-TD về việc dừng triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng trên toàn quốc.

"Do khoản vay của chúng tôi tại dự án không còn được vay theo lãi suất ưu đãi mà phải vay theo lãi suất thương mại, việc này quá đột ngột nên chúng tôi không kịp phương án chuẩn bị phương án tài chính bù đắp. Hiện nay, do tình trạng tài chính của công ty còn rất khó khăn, chưa có phương án tháo gỡ nên buộc phải dừng thi công và đề nghị thanh lý hợp đồng với khách hàng'', bà Thủy nói.

Bà Thủy cũng cho biết, khi thanh lý hợp đồng với khách hàng thì chủ đầu tư chỉ có khả năng trả tiền gốc và lãi cho khách hàng chứ không có khả năng trả số tiền 8% của giá trị hợp đồng (tiền phạt, do chủ đầu tư đơn phương chấm dứt hợp đồng).
Hà Nội: Dân nghèo ôm hận vì rót tiền vào dự án Bright City.
Đại diện Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (áo trắng) tại buổi đối thoại với khách hàng ngày 04/04/2018.
"Chúng tôi cũng đã tính đến rất nhiều phương án nhưng thực sự là rất khó khăn, công ty không còn năng lực tài chính để triển khai dự án. Chúng tôi cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị, đề xuất tới nhiều các đơn vị để được hỗ trợ nhưng không thành. Chúng tôi mong muốn được thanh lý hợp đồng mua bán nhà để đảm bảo lợi ích của khách hàng, để họ có tiền mang đầu tư dự án khác'', vẫn lời bà Thủy.

Trả lời PV trước câu hỏi các nếu các cư dân không đồng ý việc thanh lý hợp đồng thì phía chủ đầu tư sẽ giải quyết thế nào thì nữ Phó giám đốc nói: "Chúng tôi cũng không còn cách nào khác, dự án đành phải dừng thi công, khoanh dự án đến khi bố trí được nguồn vốn mới tiếp tục''.

Trước câu trả lời của đại diện chủ đầu tư, chia sẻ với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, đại diện khách hàng mua nhà tại dự án Bright City cho rằng, họ đều thống nhất không đồng ý thanh lý hợp đồng mà sẽ thực hiện theo nguyên tắc các điều khoản hợp đồng mà chủ đầu tư đã ký với khách hàng.

Các khách hàng cũng đặt câu hỏi việc chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng với lý do không vay được vốn ưu đãi để xây dựng tiếp trong khi công ty đang khó khăn về tài chính, không có nguồn vốn để thực hiện tiếp dự án thì ai sẽ đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và chủ đầu tư sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để trả lại cho khách hàng, thậm chí nếu chủ đầu tư có tiền trả cho dân thì vì sao lại không có tiền để xây tiếp (?!).

Câu hỏi này Báo Tài nguyên và Môi trường xin gửi tới Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và các cơ quan chức năng!

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO