Doanh nghiệp hưởng lợi từ 2 mô hình tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn

07/03/2017 00:00

(TN&MT) - Ngày 7/3/2017, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng tổ chức Hội thảo “Giới thiệu chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Mô hình ESCO tại Việt Nam”.

Dự án “Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” do Ngân hàng thế giới (World Bank) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ đã được triển khai từ năm 2011.

Toàn cảnh Hội thảo “Giới thiệu chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Mô hình ESCO tại Việt Nam”.
Toàn cảnh Hội thảo “Giới thiệu chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Mô hình ESCO tại Việt Nam”.

Dự án, gồm 2 mô hình: Chương trình VA (chương trình Thỏa thuận tự nguyện thí điểm) và mô hình ESCO (phổ biến mô hình công ty dịch vụ năng lượng) đều hướng tới mục đích thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp ở Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Tham gia Chương trình VA, các doanh nghiệp cam kết thực hiện các mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất dựa trên sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương. Chương trình triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tất cả các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia, doanh nghiệp có nguyện vọng xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong sản xuất lâu dài và bền vững đều có thể tham gia chương trình.

Đặc biệt, khi các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng lần đầu nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng, xác định các giải pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả từ đó lập kế hoạch thực hiện và giám sát.

Chương trình thỏa thuận tự nguyện có thời hạn 10 năm, trong đó giai đoạn thí điểm là 2 năm, sau giai đoạn thí điểm Bộ Công Thương sẽ đánh giá khả năng thực thi và chỉnh sửa các nội dung của các thỏa thuận trước khi quyết định mở rộng quy mô chương trình trong tương lai.

Mô hình ESCO là một công ty cung cấp các giải pháp năng lượng toàn diện cho khách hàng như thiết kế và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng, bảo đảm mức tiết kiệm năng lượng, cho thuê cơ sở hạ tầng năng lượng, phát điện và cung cấp năng lượng, quản lý rủi ro,... nhằm giúp đỡ khách hàng nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. ESCO cung cấp dịch vụ cho khách hàng thông qua Hợp đồng dịch vụ năng lượng (EPC).

Ông Trần Vĩnh Nguyên - Phó Ban Kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Ông Trần Vĩnh Nguyên - Phó Ban Kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam trả lời phỏng vấn báo chí

Trao đổi với PV, ông Trần Vĩnh Nguyên (Phó Ban Kinh doanh - Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết: "Khi các doanh nghiệp tham gia mô hình tiết kiệm năng lượng sẽ được hưởng các lợi ích như: Doanh nghiệp được giảm chi phí đầu tư do các công ty dịch vụ ESCO họ sẵn sàng thu sếp tài chính cho giải pháp về tiết kiệm năng lượng và hiệu quả. Nâng cao hiệu quả về sử dụng năng lượng tiết kiệm, khi doanh nghiệp tham gia vào áp dụng 1 trong những giải pháp ESCO đề xuất thì doanh nghiệp có cơ hội để sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả tại doanh nghiệp mình. Nâng cao hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp thân thiện với môi trường, như ở nước ngoài, đây là yếu tố đánh giá năng lực cạnh tranh tại các doanh nghiệp khi sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và tiết kiệm hiệu quả sử dụng năng lượng tiết kiệm, bảo vệ và chống bến đổi khí hậu tạo môi trường chúng ta xanh hơn".

Đối tượng áp dụng mô hình ESCO là các hệ thống đèn chiếu sáng công cộng dân lập do địa phương quản lý; cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước; các cơ sở sản xuất công nghiệp, tòa nhà, đơn vị kinh doanh dịch vụ.

ESCO có vai trò như một mắt xích quan trọng trong quá trình thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Bằng việc áp dụng mô hình ESCO, các doanh nghiệp có thể tiếp cận các giải pháp xanh, đầu tư đổi mới thiết bị và công nghệ mới với chi phí đầu tư tốt nhất và đạt được hiệu quả cao nhất. Giải pháp ESCO còn giúp doanh nghiệp có điều kiện tham gia các Chương trình, Dự án quốc gia và quốc tế về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Tin và ảnh: Hoàng Minh

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Doanh nghiệp hưởng lợi từ 2 mô hình tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO