--Quảng cáo---

Dân được quyền giám sát trực tiếp CSGT làm việc từ hôm nay

Xã hội - Tuyết Chinh - 10:13 15/01/2020

(TN&MT) - Hôm nay (15/1), Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Thông tư quy định chi tiết về hình thức giám sát CSGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Theo Thông tư 67/2019, nhân dân được giám sát Công an nhân dân (CAND) trong việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự ATGT và việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ.

Có 5 hình thức giám sát đối với CSGT là: Thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; Thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ ; Thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Từ ngày 15/1, người dân được giám sát CSGT thông qua hình thức ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Ảnh minh họa

Như vậy, so với Thông tư 54/2009, Thông tư mới bổ sung thêm hình thức giám sát phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp.

Tuy nhiên, Thông tư cũng quy định rõ, việc giám sát CSGT phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ. Riêng với hình thức giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp, thì phải ngoài khu vực bảo đảm trật tự ATGT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự ATGT).

Phân tích về quy định giám sát thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp, Cục CSGT cho biết, người dân được quyền giám sát CSGT ngoài khu vực đặt cọc tiêu hoặc dây căng nhưng phải đảm bảo cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Dây căng là dây có nền màu đỏ, chiều rộng từ 5 - 10cm; trên dây có in dòng chữ “Khu vực bảo đảm trật tự ATGT” màu vàng.

Quy định này thể hiện quyết tâm phòng ngừa sai phạm tiêu cực của lãnh đạo Bộ Công an. Thông qua giám sát, người dân có thể cung cấp thông tin, hình ảnh cho lực lượng CSGT qua Cục CSGT, phòng CSGT các địa phương và các đội, trạm CSGT, trang thông tin điện tử của Cục, Công an các tỉnh.

Ngoài ra, quy định cũng thể hiện sự dân chủ, để người dân thực hiện quyền giám sát của mình về các hoạt động của cơ quan chức năng, cũng như hạn chế những tiêu tực xảy ra trong quá trình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.

  • Xe khách chở 60 người 'làm xiếc' trên cao tốc rồi húc vào xe CSGT
    Xã hội - 13:50 11/02/2019
    (TN&MT) - Tài xế không chấp hành hiệu lệnh, nhấn ga bỏ chạy, đánh võng trên cao tốc. Xe khách còn húc vào xe lực lượng làm nhiệm vụ rồi mới chịu dừng lại hẳn.  Ngày 11/2, theo báo cáo của Đội Tuần tra kiểm soát cao tốc đường bộ số 7 (thuộc Phòng 8, Cục CSGT, Bộ Công an) vào 17h30 chiều 10/2, xe khách mang BKS 37B-016.14 do tài xế Hoàng Văn Phúc (40 tuổi, quê tại xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) điều khiển, lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, chạy từ Nghệ An đi Hà Nội.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO