Đà Nẵng: Triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019

09/01/2019 09:53

(TN&MT) - UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 101/UBND - SNN về triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019.

1. Các quận, huyện có rừng xác định cụ thể khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng theo mức độ kiểm soát của chủ rừng và chính quyền địa phương các cấp
Các quận, huyện có rừng xác định cụ thể khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng theo mức độ kiểm soát của chủ rừng và chính quyền địa phương các cấp

Theo đó, UBND các quận, huyện có rừng rà soát bổ sung xây dựng phương án quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản năm 2019; phương án phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019, trong đó xác định cụ thể khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng theo mức độ kiểm soát của chủ rừng và chính quyền địa phương các cấp.

Đồng thời, chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với từng khu vực trọng điểm để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế các vụ phát lửa, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn. Kiểm soát các hoạt động sử dụng lửa trong rừng, gần rừng bằng các biện pháp, cụ thể như: Trong thời kỳ khô hạn, nắng nóng, cấp dự báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên nghiêm cấm việc sử dụng lửa để đốt xử lý thực bì trong các hoạt động sản xuất, các hành vi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng khi chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Dự kiến các tình huống, phương án tác chiến hỗ trợ chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn vượt tầm kiểm soát của chủ rừng, thôn, xã, huyện... nhằm chủ động trong việc chỉ đạo, chỉ huy và điều động lực lượng, phương tiện hỗ trợ hoặc ứng cứu chữa cháy rừng, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản, tài nguyên rừng và môi trường sống.

UBND các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật, các chính sách liên quan đến quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát triển rừng trên địa bàn. Chỉ đạo các lực lượng ngăn chặn các hành vi xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp và có nguy cơ xâm hại đến tài nguyên rừng, tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và các vấn đề có liên quan đến quản lý bảo vệ rừng tại địa phương; chỉ đạo UBND các xã, phường có rừng thực hiện thống kê, kiểm kê, theo dõi diễn biến rừng và đất lâm nghiệp; tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng, khuyến khích Nhân dân tham gia phát triển rừng.

Các lực lượng Công an, quân đội thực hiện quy chế phối hợp với lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; có các phương án phối hợp chặt chẽ bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực lực lượng phối hợp với các lực lượng ứng phó xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ rừng và khi có cháy rừng xảy ra. Phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, truy quét nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, kiên quyết xóa bỏ các “điểm nóng” về chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép;

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ động phối hợp với lực lượng địa phương và Kiểm lâm thực hiện trinh sát hiện trường ngay khi nhận được tin báo cháy đến Bộ chỉ huy để kịp thời tham mưu Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo có hiệu quả trong chỉ huy chữa cháy tại hiện trường.

2. Các đơn vị kinh doanh các hoạt động du lịch có sử dụng môi trường rừng và đất lâm nghiệp phải thường xuyên theo dõi, giám sát, nhắc nhở du khách không sử dụng lửa khi tham quan du lịch tại rừng, tại các khu vực có vật liệu dễ cháy
Các đơn vị kinh doanh các hoạt động du lịch có sử dụng môi trường rừng và đất lâm nghiệp phải thường xuyên theo dõi, giám sát, nhắc nhở du khách không sử dụng lửa khi tham quan du lịch tại rừng, tại các khu vực có vật liệu dễ cháy

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an thành phố chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng tham gia chữa cháy và chỉ huy chữa cháy rừng khi có cháy xảy ra; phối hợp điều tra và tăng cường hỗ trợ lực lượng Kiểm lâm trong đấu tranh, ngăn chặn, điều tra xử lý nghiêm và triệt để các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp 2017.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trong phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực rừng trọng điểm về phá rừng, nguy cơ cháy rừng cao để có biện pháp ngăn chặn; kiểm tra, xử lý các đơn vị, tổ chức, cá nhân đưa phương tiện, dụng cụ vào rừng không đúng quy định; quyết định tạm dừng đốt thực bì trong những ngày nắng nóng, khô hạn có nguy cơ cháy rừng ở mức cao.

Tăng cường công tác chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn chủ rừng, cơ quan, đơn vị, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc phương án quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, quản lý lâm sản; phương án phòng cháy chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc phải được triển khai thực hiện thường xuyên trong suốt thời gian cao điểm mùa khô. Trên cơ sở hệ thống giám sát cháy rừng tại khu vực Khu bảo vệ Cảnh quan Nam Hải Vân, nghiên cứu khả năng nhân rộng cho các khu vực khác trên địa bàn thành phố.

Sở Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan Kiểm lâm trong việc quản lý các đơn vị kinh doanh các hoạt động du lịch có sử dụng môi trường rừng và đất lâm nghiệp; chỉ đạo các đơn vị quản lý các khu du lịch sinh thái thường xuyên theo dõi, giám sát, nhắc nhở du khách không sử dụng lửa khi tham quan du lịch tại rừng, tại các khu vực có vật liệu dễ cháy.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tham mưu thực hiện nghiêm Quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; hướng dẫn UBND quận, huyện rà soát, xây dựng phương án giao đất sản xuất lâm nghiệp theo quy hoạch đã được phê duyệt; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác quản lý đất lâm nghiệp; chỉ đạo thực hiện công tác giao đất, cho thuê đất lâm nghiệp gắn với giao rừng, cho thuê rừng; đối với diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý phải khẩn trương rà soát để tổ chức giao, cho thuê phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO