Câu chuyện môi trường

Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga

Lan Anh 21/09/2023 - 15:36

Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.

Những ngày qua, nhiều đơn vị, cơ quan tại TP. Đà Nẵng đồng loạt ra quân ra quân khơi thông cống rãnh trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, các công nhân không khỏi bất ngờ khi bên dưới cửa thu nước là hàng chục kg bao nilon lẫn với bùn đất gây nghẹt cống. Các công nhân đã phải dùng xà beng để cạy các khối bao ni lông lẫn bùn thải lên khỏi miệng cống. Họ phải mất rất nhiều sức lực mới khơi thông được từng cửa thoát nước.

don4.jpg
Nạo vét, khơi thông cống rãnh tại các tuyến đường trung tâm trên địa bàn TP. Đà Nẵng

Theo các công nhân, một việc làm rất không hay nữa là các hộ kinh doanh, buôn bán sát lề đường thường xuyên dùng bạt, giấy cứng… để đậy cửa thoát nước. Việc này giúp ngăn mùi hôi và chuột, gián bò lên, nhưng vô tình khiến nước mưa không chảy xuống được, gây ngập đường nhanh hơn.

don3.jpg
Công nhân vớt hàng chục kg ni lông và bùn thải bên dưới cửa thu nước

Thời gian gần đây, mỗi khi trời mưa các con đường ở Đà Nẵng đều bị ngập nặng. Ngập một phần do hệ thống cống thoát quá tải, nhiều dự án chống ngập vẫn chưa hoàn thành, nhưng một nguyên nhân khác do chính ý thức người dân gây nên.

don2.jpg
Rác, bao ni lông và bùn thải gây nghẹt cống là một trong những nguyên nhân gây "hễ mưa là ngập" ở Đà Nẵng

Ông Nguyễn Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu thừa nhận, đi đôi với sự phát triển kinh tế là vấn đề lượng rác thải ra môi trường ngày càng lớn. Bên cạnh những yếu tố như áp lực về khả năng đáp ứng của hạ tầng thoát nước trước sự gia tăng của nhiều công trình quy mô lớn, ảnh hưởng của thời tiết cực đoan (điển hình như trận mưa lịch sử hồi tháng 10/2022) gây quá tải đối với hệ thống thoát nước dẫn đến ngập lụt, thì có nguyên nhân đến từ một bộ phận người dân còn thói quen tự do xả rác thải, đổ chất thải vào cống thoát nước, trám, che lấp các cửa thu nước dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến khả năng thoát nước trong mùa mưa.

don1.jpg
Miệng cống cũng bị lấp bởi bùn thải và rác

Do đó, ngoài việc thành phố đánh giá lại hiện trạng đầu tư, cải tạo và nâng cấp, bổ sung thêm các hạng mục mới liên quan đến thoát nước, thì việc người dân bảo vệ môi trường, hạn chế vứt rác bừa bãi, chung tay nạo vét và khơi thông các cửa, cống thoát nước ở các tuyến đường đóng vai trò rất quan trọng, góp phần hạn chế tình trạng ngập úng trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO