Câu chuyện môi trường

Bữa ăn “xanh” cho Trái đất sạch

Hoàng Hiền 25/02/2025 - 14:55

(TN&MT) - Bên cạnh tái chế, giảm thiểu rác thải và cắt giảm đồ nhựa, chế độ ăn từ thực vật hay ăn chay là con đường gần nhất đi đến sự giảm thiểu hủy hoại môi trường và chống lại biến đổi khí hậu.

Theo nhiều nghiên cứu, lối sống thuần chay có thể ngăn chặn tới 10 tác động tiêu cực tới Trái đất, bao gồm ô nhiễm nước, đất, không khí, xói mòn tài nguyên… do sự phát triển của các ngành công nghiệp. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất thịt quy mô lớn thải ra 18% khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, phải sử dụng từ 7 - 16kg đậu nành để tạo ra 1kg thịt, do đó gây lãng phí 90% protein, 99% hydratcacbon và 100% chất xơ là những chất cần cho sức khỏe con người.

Chính vì vậy, Tales by Chapter - nhà hàng thuần thực vật không rác thải đầu tiên tại Việt Nam đã lựa chọn tạo ra các sản phẩm ẩm thực dựa trên thực vật bằng cách sử dụng các thành phần có nguồn gốc tại địa phương và theo mùa. Các đầu bếp của Tales by Chapter không ngừng sáng tạo và thử nghiệm để biến những nguyên liệu tưởng chừng vô dụng thành các món ăn, gia vị và đồ uống độc đáo: từ lên men phần thừa để tạo hương vị đặc sắc, đến chế biến sốt và ủ trà từ những phần thường bị bỏ đi.

473573636_122132575982537798_7235772296498720431_n.jpg
Với nguyên tắc "từ gốc đến ngọn", không một phần thực phẩm nào bị lãng phí

Ý tưởng phát triển một trang trại xa thành phố, nơi rau củ quả có thể phát triển trong không khí trong lành, không bị ô nhiễm, xa rời sự ồn ào của phố thị và những tòa nhà thương mại đã luôn thôi thúc Bếp trưởng Quang Dũng - Co-Founder và CEO của Tales by Chapter, khi những thách thức về môi trường trở nên đáng lo ngại. Cùng chung tầm nhìn, Bếp trưởng Quang Dũng cùng đội ngũ đã tìm kiếm địa điểm, hợp tác với nông dân địa phương để trồng và cung cấp rau củ riêng cho nhà hàng, với cam kết về sự bền vững và nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng.

Nông trại của nhà hàng cung cấp hơn 25 loại sản vật tươi ngon từ địa phương, được trồng hoàn toàn tự nhiên không hóa chất độc hại, tất cả đều được chăm sóc với sự tôn trọng cho từng tấc đất. Từ nông trại đến bàn ăn của thực khách, mỗi bữa ăn là một câu chuyện về niềm đam mê, sự lao động tận tâm và một lòng tôn trọng thiên nhiên. Tại Tales by Chapter, từng nhành cây, ngọn cỏ đều rất đỗi trân quý, với phương châm không phần nào của nguyên liệu bị bỏ phí, mỗi phần của nguyên liệu đều tìm được giá trị mới trong hành trình ẩm thực.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), ngành chăn nuôi chiếm khoảng 14,5% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, trong đó, gia súc chiếm khoảng 2/3 tổng số, phần lớn là do khí mêtan thải ra từ quá trình lên men dạ cỏ. Vì vậy, với nhiều lợi ích, ăn chay không chỉ là một lựa chọn về lối sống mà còn là một hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Theo Bếp trưởng Quang Dũng, sự bền vững là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của nhà hàng. Tales by Chapter mong muốn khơi gợi nhận thức về Net Zero thông qua những hành động cụ thể. Từ cách lựa chọn nguyên liệu tại nông trại đa dạng sinh học ở Đà Lạt, đến quy trình xử lý nguyên vật liệu cũng được tối ưu với nguyên tắc "từ gốc đến ngọn", đảm bảo không một phần thực phẩm nào bị lãng phí. Mỗi chi tiết trong cách vận hành của nhà hàng đều gắn liền với triết lý phát triển bền vững, đội ngũ đầu bếp, pha chế và phục vụ trẻ trung, năng động của nhà hàng luôn đặt mục tiêu truyền cảm hứng cho mỗi bữa ăn trong quá trình xây dựng một cộng đồng bền vững. “Chúng tôi có một tầm nhìn dài hạn cho kế hoạch của mình. Chúng tôi tin rằng, mỗi hành động nhỏ đều có giá trị trong bức tranh lớn của Net Zero. Một bữa ăn có thể không thay đổi thế giới ngay lập tức, nhưng nếu đủ nhiều người cùng hành động, chúng ta sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự” – Bếp trưởng Quang Dũng chia sẻ.

480442609_122138430998537798_2087333185776196168_n.jpg
Bếp trưởng Quang Dũng trên nông trại của nhà hàng

Không chỉ góp màu xanh từ những bữa ăn, với mục tiêu hòa chung sứ mệnh hướng tới Net Zero, Tales by Chapter còn tham gia và đồng hành cùng “Hồi sinh đại ngàn” – chương trình phục hồi rừng do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) khởi xướng để phục hồi một số diện tích rừng sau nương rẫy cho cộng đồng ở Kon Pne, Gia Lai.

Không chỉ đơn thuần là một nhà tài trợ, Tales by Chapter còn mong muốn lan tỏa tinh thần phát triển bền vững theo một cách gần gũi và thiết thực hơn: mỗi bữa ăn tại Tales sẽ góp phần trồng một cây xanh, để nhiều doanh nghiệp và cá nhân cùng chung tay trong hành trình giảm phát thải và phục hồi thiên nhiên.

Dự án này không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa một tổ chức bảo tồn thiên nhiên và một doanh nghiệp ẩm thực tiên phong theo mô hình không rác thải, mà còn là một ví dụ điển hình về cách mà các doanh nghiệp có thể đóng góp vào hành trình Net Zero theo cách riêng của mình. Trong khi PanNature phụ trách quy hoạch, chọn lựa cây trồng và giám sát quá trình phục hồi, Tales by Chapter cam kết huy động nguồn lực từ chính hoạt động kinh doanh của mình để tài trợ cho dự án đồng thời đảm nhận vai trò kết nối - biến việc trồng rừng không còn là một khái niệm xa vời, mà trở thành một phần trong trải nghiệm ẩm thực hàng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bữa ăn “xanh” cho Trái đất sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO