Câu chuyện môi trường

RE:FABRIC - Tái dệt thời trang xanh

Hoàng Hiền 26/02/2025 - 12:29

(TN&MT) - Việc mua sắm quần áo một cách thiếu kiểm soát không chỉ khiến không gian sống trở nên chật chội mà còn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Tủ quần áo của giới trẻ ngày nay thường là một "vương quốc" thu nhỏ với đủ loại trang phục, từ những chiếc áo thun đơn giản đến những bộ váy lộng lẫy. Thế nhưng, nghịch lý thay, mỗi sáng thức dậy, họ lại rơi vào trạng thái hoang mang tột độ: "Hôm nay mặc gì?". Đây có lẽ là tình trạng chung của đa số người trẻ.

Từ trăn trở dường như bất cứ ai cũng gặp phải này, 15 nữ sinh viên năm cuối ngành Quản trị thương hiệu, Trường Khoa học liên ngành và nghệ thuật (KHLN&NT), ĐH Quốc gia Hà Nội, đã quyết định xây dựng dự án RE:FABRIC - Tái dệt - khuyến khích ưu tiên sản phẩm tái chế, chọn thương hiệu cam kết bảo vệ môi trường thay vì chạy theo "thời trang nhanh".

imgl8630.jpg
Các thành viên dự án và người mẫu tại chuỗi sự kiện Tái dệt - RE:FABRIC

“Thời trang nhanh” là thuật ngữ được sử dụng để mô tả những món quần áo bắt kịp xu hướng nhanh chóng. Những năm trở lại đây, “thời trang nhanh” ngày càng trở nên phổ biến vì giá thành phải chăng, đa dạng về mẫu mã, được cập nhật liên tục và thịnh hành.

Người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng ưa chuộng những phong cách mới, từ đó kích thích sức mua, khiến ngành công nghiệp thời trang nhanh ngày càng phát triển và có chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 khi các shop trên các sàn thương mại điện tử cạnh tranh khốc liệt về giá khiến các mặt hàng thời trang ngày càng rẻ và dễ tiếp cận.

Lê Thị Hồng Anh - Trưởng ban tổ chức dự án, chia sẻ rằng cô và các bạn trong dự án hiểu rõ cảm giác bị cuốn theo các xu hướng, săn lùng đồ giảm giá và chất đầy tủ những món đồ ít dùng. Chỉ khi bắt tay vào xử lý đống đồ dư thừa, họ mới nhận ra vấn đề nghiêm trọng hơn mình tưởng.

Đồng quan điểm, Lê Đặng Thục Hân - Trưởng ban đối ngoại của dự án cho biết: "Bắt tay vào tìm hiểu, thu thập số liệu, chúng tôi mới thấy giật mình và nhận thức rõ hơn về tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thời trang đến môi trường".

z6351224728316_0b41e9c485cd9658f18aab08a9aa0309.jpg
Các mẫu trang phục từ vải chế trong chuỗi sự kiện Tái dệt - RE:FABRIC

Dự án RE:FABRIC đã được ra đời từ những trăn trở đó. Dự án thúc đẩy việc tạo ra sản phẩm mới từ vật liệu cũ giúp kéo dài vòng đời và giảm rác thải thời trang. “Qua đó, chúng tôi muốn khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo, tìm kiếm giải pháp bền vững cho thời trang Việt, hướng tới tương lai, đóng góp cho sự phát triển xã hội. Tuy là bài tập trong môn thực hành triển khai dự án truyền thông, nhưng chúng tôi mong nó được mở rộng qua nhiều hoạt động khác để nâng cao nhận thức của giới trẻ về thời trang tái chế, bền vững" – Lê Thị Hồng Anh chia sẻ.

Vào thời điểm bắt đầu dự án, vì là một nhóm sinh viên chuyên về truyền thông chưa có nhiều kinh nghiệm tổ chức sự kiện, cũng như không có kinh nghiệm gì về lĩnh vực thiết kế thời trang, vì vậy, việc tổ chức một chuỗi sự kiện thời trang thực sự là một “bước nhảy vọt”.

Những bước đầu của dự án RE:FABRIC - Tái Dệt gặp nhiều khó khăn do phải tự lo liệu cho sự kiện từ những thứ nhỏ nhất. Từ việc lên ý tưởng cho một show diễn thời trang ấn tượng, tìm kiếm nguồn tài trợ, xây dựng mối quan hệ với các nhà thiết kế, cho đến việc quản lý đội ngũ tình nguyện viên, tất cả đều là những thử thách hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, việc thuyết phục các nhà tài trợ ủng hộ một dự án mới là một việc không hề dễ dàng, việc tìm kiếm các nhà thiết kế sẵn sàng hợp tác cũng là một thử thách lớn vì thời điểm dự án khởi động là khoảng thời gian cuối năm, các nhà thiết kế hầu hết đều bận với các dự án và công việc riêng khác.

470183865_564573353204053_3990170789730348271_n.jpg
Trang phục từ vải chế trong chuỗi sự kiện Tái dệt - RE:FABRIC

Nhưng nhờ có sự nỗ lực tìm kiếm, học hỏi không ngừng nghỉ của các thành viên, mỗi khâu trong sự kiện đều được chuẩn bị một cách chỉn chu nhất. Mỗi thành viên đều đóng góp hết mình, cùng nhau vượt qua những khó khăn để tạo nên một sự kiện thành công.

“Khoảnh khắc chứng kiến những bộ trang phục tái chế độc đáo được trình diễn trên sân khấu, chúng em cảm thấy vô cùng tự hào và hạnh phúc. Đó không chỉ là thành quả từ sự nỗ lực của chúng em, mà còn là minh chứng cho thấy sự đoàn kết và quyết tâm của cả team để tạo ra những điều tuyệt vời nhất trong năm cuối đại học này” - Lê Thị Hồng Anh tâm sự.

Điều đáng vui nhất là dự án nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Các bài viết, hình ảnh về dự án trên các nền tảng nhận được lượng tương tác tốt và nhiều bình luận tốt. Các hoạt động trong chuỗi dự án thu hút nhiều bạn trẻ tham gia và thể hiện đa dạng sự sáng tạo.

Nhằm thu hút những nhà thiết kế trẻ cùng chí hướng và truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp thời trang bền vững tới giới trẻ, RE:FABRIC đã tổ chức các buổi trò chuyện chuyên sâu với các diễn giả, chuyên gia. Đồng thời, tổ chức show diễn thời trang để chứng minh tiềm năng sáng tạo của thời trang tái chế, khơi nguồn cảm hứng cho các nhà thiết kế trẻ biến vật liệu tái chế thành tác phẩm độc đáo.

Cuối năm 2024, RE:FABRIC đã phối hợp tổ chức workshop Vải vụn vạn kiểu mới. Đây không chỉ là dịp để các bạn trẻ thể hiện khả năng sáng tạo, workshop còn là cơ hội để kết nối và chia sẻ những ý tưởng sáng tạo qua từng tác phẩm thời trang tái chế. Đặc biệt, không chỉ có những sản phẩm may mặc được tạo ra, những bức tranh, tác phẩm nghệ thuật đầy ấn tượng cũng được sáng tạo từ những mảnh vải vụn.

Không dừng lại tại đó, RE:FABRIC còn kết hợp để tổ chức trải nghiệm thực tế về sản xuất vải bền vững. Mới đây, RE:FABRIC đã tổ chức chuyến đi thực tế tới ECOSOI - nhà máy sản xuất sợi từ lá dứa tại Nghệ An. Chuyến đi đã mang đến cho các thành viên những trải nghiệm vô cùng giá trị và thú vị. Trong chuyến đi, các bạn sinh viên đã được trải nghiệm các công việc như những người công nhân thực thụ để biến lá dứa thành sợi vải eco.

Chuyến đi thực tế của các bạn sinh viên trong dự án tới ECOSOI - nhà máy sản xuất sợi từ lá dứa tại Nghệ An

Những buổi trải nghiệm thực tế, những workshop và các hoạt động của RE:FABRIC sẽ thu hút nhiều sinh viên tìm hiểu và phát triển đam mê với thời trang xanh, từ đó góp phần giảm thiểu lượng rác thải từ ngành thời trang, phát triển những thương hiệu thời trang bền vững, thân thiện với môi trường.

Công nghiệp thời trang được xem là ngành gây ô nhiễm lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau ngành dầu mỏ với khoảng 10% lượng khí thải carbon thải ra toàn cầu hằng năm. Các quy trình xử lý ướt hàng dệt may (sợi, vải và hàng may) sử dụng rất nhiều tài nguyên nước cho các khâu giặt, giũ, tiền xử lý, nhuộm và hoàn tất sau xử lý.

Trung bình mỗi năm khoảng 85% hàng dệt may sẽ được đổ ra các bãi rác, tương đương với mỗi giây sẽ có một xe tải quần áo bị đem đốt hoặc bỏ đi.

Riêng công nghiệp dệt may chịu trách nhiệm cho 20% tổng lượng nước thải trên toàn cầu, với trung bình khoảng 70 triệu m3 nước thải/năm. Việt Nam là 1 trong 3 nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới và ngành dệt may của Việt Nam phát thải khoảng 5 triệu tấn CO2 mỗi năm (theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
RE:FABRIC - Tái dệt thời trang xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO