--Quảng cáo---

Cơ quan Khí tượng thông tin về xâm nhập mặn gay gắt và kéo dài tại ĐBSCL

Tin tức - Tuyết Chinh - 17:42 11/03/2020

(TN&MT) - Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất từ ngày 11-13/3. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở một số trạm cao hơn cùng kỳ năm 2016.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong giai đoạn 10 ngày tới, mực nước thượng lưu sông Mê Công biến đổi chậm và thấp hơn cùng kỳ năm 2016 từ 0,1-0,8m. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu dao động theo triều.

Mực nước cao nhất tuần tại Tân Châu là 1,30m; tại Châu Đốc 1,45m tương đương cùng kỳ năm 2016.

Hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt và tiếp tục kéo dài ở ĐBSCL. Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất từ ngày 11-13/3, từ ngày 14-20/3, xâm nhập mặn có xu thế giảm dần. Độ mặn cao nhất trong đợt này ở mức tương đương và một số trạm cao hơn đợt mặn ngày 10-13/02, cũng như cùng kỳ năm 2016.

Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo, chiều sâu ranh mặn 1g/l trong thời kỳ này có khả năng như sau: Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn 110-130km; Sông Cửa Tiểu, Cửa Đại, sông Hàm Luông có phạm vi xâm nhập mặn 65- 95km;

Phạm vi xâm nhập mặn các sông: Cổ Chiên là 60-65km; sông Hậu là 60-67km; sông Cái Lớn: Phạm vi xâm nhập mặn 55-65km.

Chiều sâu ranh mặn 4g/l trong thời kỳ này có khả năng ở sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây có phạm vi xâm nhập mặn 90-110km; Sông Cửa Tiểu, Cửa Đại phạm vi xâm nhập mặn 55-60km;

Sông Hàm Luông có phạm vi xâm nhập mặn 68-80km; Sông Cổ Chiên có phạm vi xâm nhập mặn 55-68km; Sông Hậu có phạm vi xâm nhập mặn 60-67km; Sông Cái Lớn phạm vi xâm nhập mặn 55-58km.

Các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến nghị, trong đợt mặn cao điểm này, các địa phương hạn chế tưới (tưới nước tối thiểu) nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn. Đối với các lồng bè, ao nuôi thủy sản chưa thả giống cần kiểm tra độ mặn nước trên sông, kênh không nên thả giống nuôi khi nồng độ mặn đang tăng cao.

Nhận định xu thế nguồn nước và xâm nhập mặn những tháng tiếp theo của mùa khô năm 2020, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, với diễn biến dòng chảy thượng nguồn sông Mê Công đến nay cho thấy dòng chảy từ thượng nguồn về ĐBSCL không được cải thiện trong tháng 3.

Do đó, độ mặn ở cửa sông Cửu Long tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 3, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và sinh hoạt; các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn duy trì ở mức cao đến hết tháng 4, sau đó xâm nhập mặn có khả năng giảm dần.

Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa kéo dài kết hợp với tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập, sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trầm trọng hơn.

Trong thời kỳ 10 ngày tới, khu vực Nam Bộ vẫn duy trì tình trạng ít mưa, ngày nắng, trong đó các tỉnh miền Đông Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, miền Tây Nam Bộ thấp hơn khoảng 1-2 độ . Độ ẩm trưa chiều giảm khá thấp, chủ yếu dao động chính trong khoảng từ 45-55%. Lưu ý một số tỉnh có khả năng có mưa cục bộ, lượng ít trong một, hai ngày đầu.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO