Chương trình cải tạo môi trường hồ Hà Nội: Những "lá phổi xanh, sạch" đang hiện hữu

15/07/2017 00:00

Thời gian qua, được sự quan tâm của UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng, môi trường của TP, đặc biệt là hệ thống ao hồ đang ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn.

Những nơi thay đổi nhiều nhất phải kể đến là hồ Giảng Võ, Ngọc Khánh tại quận Ba Đình.

Người dân sống vui hơn

Dạo quanh hồ Giảng Võ, chúng tôi thấy cảnh người bán hàng rong đã không còn. Mặt nước hồ đã xanh, trong hơn và gần như không có rác. Ông Nguyễn Xuân Cung, người dân sống tại nhà B3, tập thể Giảng Võ vui vẻ cho biết, ngày trước, hồ này bẩn lắm, rác thải nổi đầy, cá chết dạt vào các góc hồ bốc mùi hôi thối, nhất là chiều tối mùa Hè thì không ai dám đi bộ quanh hồ. "Nhưng nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt từ UBND TP Hà Nội mà giờ được thế này đấy. Người già chúng tôi được đi dạo, ngồi chơi hóng mát quanh hồ sạch, đẹp thế này sẽ sống thêm được chục tuổi ấy chứ” - ông Cung hóm hỉnh nói.

Ghi nhận thực tế tại hồ Ngọc Khánh chiều 12/7, chúng tôi nhận thấy môi trường trong lành đã hiện hữu nơi đây. Rất đông người già, thanh niên, trẻ nhỏ thong dong tản bộ vui chơi, chạy thể dục quanh hồ. Bà Phạm Thị Kim Hoa, trú tại số 1 Phạm Huy Thông phấn khởi cho biết, so với thời điểm giữa năm 2016 thì chất lượng nước hồ hiện nay đã khác hẳn. Không còn rác, xác tảo chết nổi trên mặt hồ, nước hồ trong xanh không có mùi khó chịu. “Hồ này nằm tại vị trí trung tâm TP, hàng ngày, không chỉ người dân mà còn rất nhiều khách nước ngoài tản bộ ở đây. Nếu tạo được sự trong lành, cảnh quan sạch đẹp không chỉ có ý nghĩa với sức khỏe người dân chúng tôi mà còn là nơi giới thiệu cảnh đẹp của Thủ đô đến bạn bè quốc tế” – bà Hoa mong muốn.Sự phấn khởi và ủng hộ của Nhân dân sống xung quanh hồ Giảng Võ,

Môi trường trong lành, sạch đẹp hồ Ngọc Khánh đã thu hút rất nhiều người dân, du khách đến vui chơi, tập thể dục. Ảnh: Vũ Cúc
Môi trường trong lành, sạch đẹp hồ Ngọc Khánh đã thu hút rất nhiều người dân, du khách đến vui chơi, tập thể dục. Ảnh: Vũ Cúc

Ngọc Khánh đã được cải tạo có thể coi là minh chứng rõ nhất về kết quả khả quan của chương trình cải tạo môi trường hồ mà TP Hà Nội đang ráo riết thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn những ý kiến lo ngại, nếu ý thức người dân trong việc bảo vệ hồ không được nâng lên, việc duy trì, quản lý 122 hồ trong khu vực nội thành mà đơn vị được giao là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đảm nhận sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Chung tay giữ môi trường hồ bền vững

Theo báo cáo hồ Hà Nội năm 2015 của Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR), hồ Giảng Võ so với năm 2010 hồ bị ô nhiễm nặng hơn rất nhiều. Nước hồ có mùi tanh hôi, động vật sống trong hồ chủ yếu là cá, ốc được phóng sinh, tiếp nhận nước thải từ các khách sạn lớn ven hồ. Trên thực tế, vào tháng 9/2016 khi xử lý ô nhiễm nước hồ Giảng Võ, trong quá trình tua vớt rác, dọn dẹp hồ, công nhân Xí nghiệp Thoát nước số 4 thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đưa lên bờ một lượng rác thải không nhỏ là những vật dụng như bát hương, vàng mã… Còn đối với hồ Ngọc Khánh, vào thời điểm tháng 5/2016 sau khi cải tạo nạo vét lòng hồ, xây dựng bờ kè, đã đối diện với đợt ô nhiễm nặng nề do tảo chết nổi váng kín mặt hồ bốc mùi gây ô nhiễm mà một trong những nguyên nhân được cho là có 

nước thải rò rỉ vào hồ.Để cải thiện tình trạng ô nhiễm do những nguyên nhân chủ quan trên tại các hồ này, ông Bùi Ngọc Uyên – Đội trưởng đội quản lý hồ, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, vào quý IV/2016, Công ty đã tiến hành các giải pháp đồng bộ gồm: Vận hành các cửa phai hợp lý để hạn chế nước mưa lẫn nước thải vào hồ; Xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C theo định kỳ; Lắp đặt các bè thủy sinh và các máy sục khí để tăng cường khả năng tự làm sạch trao đổi oxy của hồ. Bên cạnh đó công tác vệ sinh trên hồ cũng được các công nhân của Công ty duy trì thực hiện hàng ngày.

“Những lá phổi xanh của TP đang được cơ quan chức năng dần hồi sinh, phát huy chức năng quan trọng của nó. Tuy nhiên, điều cốt yếu là ý thức của người dân, cả cộng đồng cùng phải chung tay gìn giữ, bảo vệ thì tình trạng ô nhiễm mới không tái diễn” - ông Bùi Ngọc Uyên khẳng định.

Đồng quan điểm này, bà Nguyễn Ngọc Lý - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng cho rằng, điều quan trọng là ý thức của người dân, phải coi hồ Hà Nội là tài sản vô giá của TP và quốc gia.

Theo Kinh tế đô thị

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chương trình cải tạo môi trường hồ Hà Nội: Những "lá phổi xanh, sạch" đang hiện hữu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO