Bố chuyển nhượng đất cho con có mất thuế, phí hay không?

01/10/2018 19:34

(TN&MT) – Bố tôi đang muốn sang tên cho 2 anh em tôi 1 mảnh đất (mỗi đứa 1 nửa). Tôi vẫn nghĩ bố cho con thì không mất thuế, phí. Nhưng khi lên huyện làm thủ tục thì cán bộ nói nếu sang tên cho 1 người thì sẽ không mất phí, nếu sang tên cho 2 người thì mất 50%. Xin hỏi, nếu bố sang tên cho các con thì sẽ mất những khoản tiền gì?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về thu nhập được miễn thuế như sau: "Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Do vệc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bố và con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ pháp luật quy định như sau:

Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí).

Tiền nộp nhà= (Diện tích nhà) x (Cấp Nhà) x (Lệ Phí).

Trong đó: Diện tích đất tính bằng m2; Giá đất theo bảng giá; Lệ phí 0,5%.

cat giam 1 2 thoi gian lam so do chi mat 15 ngay
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Tuy nhiên, tại Khoản 10 Điều Điều 5 Thông tư số  301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ:  Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột vơi nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở huux nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Vậy, trường hợp của bạn miễn đóng lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định về các lệ phí khác khi chuyển nhượng đất như sau: Lệ phí địa chính: 100.000 đồng. Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng).

Kết luận: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ giữa bố bạn và các con không phải đóng tiền thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ và chỉ cần đóng phí địa chính và phí thẩm định. Nếu huyện có yêu cầu đóng 50% thì bạn nên hỏi cụ thể xem đây là khoản tiền gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bố chuyển nhượng đất cho con có mất thuế, phí hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO