--Quảng cáo---

Bình Chánh (TP.HCM): Đẩy mạnh Cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch

Quản lý chất thải rắn - Nguyễn Quỳnh - 11:39 15/09/2020

(TN&MT) - UBND huyện Bình Chánh vừa có Báo cáo Sơ kết về việc thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" (Chỉ thị 19). Theo đó, từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Bình Chánh đã xóa 41/43 điểm đen ô nhiễm về rác thải, trong đó đã chuyển hóa thành bồn hoa, công viên nhỏ được 12 điểm.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM), tiếp tục kế thừa kết quả đạt được sau sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 19, UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo Phòng TN&MT thường xuyên đôn đốc các đơn vị thực hiện các nội dung trọng tâm của Chỉ thị 19, đến cuối tháng 7/2020 đã có nhiều kết quả đạt được. Cụ thể, huyện Bình Chánh đã thực hiện 382 cuộc đối thoại với Nhân dân về bảo vệ môi trường (BVMT), 84% số hộ dân đã ký cam kết không xả rác. Thông qua các cuộc đối thoại và việc triển khai ký bản cam kết người dân không xả rác ra đường và kênh rạch đã và đang được sự đồng thuận của người dân. Tạo được sự chuyển biến về nhận thức, ý thức của người dân trong việc BVMT.

Một tuyến đường sạch đẹp trên địa bàn huyện Bình Chánh

Công tác tổng vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên với sự tham gia của đông đảo của cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện. Đặc biệt, Bình Chánh đã xóa 41/43 điểm đen ô nhiễm rác thải, đạt tỷ lệ 95,34%, trong đó đã chuyển hóa thành bồn hoa, công viên nhỏ được 12 điểm. Ngoài ra, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi trồng hoa tại một số con đường trước đây có nhiều cỏ mọc, rác thải... Phong trào này được người dân tích cực tham gia. Đến nay, sức lan tỏa từ phong trào trồng hoa đã bước đầu mang lại hiệu quả và sự thay đổi rõ rệt trong ý thức BVMT của người dân tại địa phương. Ngoài ra, Bình Chánh đã bố trí hơn 6.000 thùng rác, tăng 2.453 thùng so với thời điểm ngày 31/12/2019; số lượng camera được lắp đặt, giám sát đang duy trì là hơn 1.000 cái.

Với những kết quả đạt được, Bình Chánh có 1 thị trấn, 7 xã, 4 khu phố và 26 ấp đạt danh hiệu “Khu phố - ấp sạch không xả rác ra đường và kênh rạch”;  5 công trình đạt danh hiệu “Công trình, giải pháp, sáng kiến xanh”. Tuy nhiên, theo UBND huyện Bình Chánh, hiện nay trên địa bàn huyện còn tồn tại một số khó khăn, như: lấy rác chậm trễ nên phát sinh mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường khu dân cư dẫn đến bức xúc của người dân ở một số khu vực. Ngoài ra, tình trạng buôn bán hàng rong tại các khu chợ tự phát vẫn chưa được xử lý triệt để dẫn đến một lượng rác thải lớn từ hoạt động này gây mất vệ sinh, khó khăn trong việc duy trì chất lượng vệ sinh trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết: Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19, UBND huyện Bình Chánh đã đặt ra nhiều mục tiêu thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, huyện Bình Chánh tiếp tục vận động 100% hộ dân trên địa bàn huyện thực hiện bản cam kết về giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch; 100% ý kiến phản ánh của người dân về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị được tiếp nhận và xử lý kịp thời. Bình Chánh cũng phấn đấu 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… sử dụng bao bì thân thiện môi trường, thay thế túi nylon khó phân hủy.

Còn đối với các tiểu thương ở các chợ dân sinh, phấn đấu giảm 50% sử dụng túi nylon trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng. Đồng thời, huyện Bình Chánh cũng đặt mục tiêu đến cuối năm 2020, 100% lực lượng thu gom rác dân lập được chuyển đổi thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân… Bên cạnh đó, huyện Bình Chánh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đánh giá tỷ lệ xã, thị trấn đạt tiêu chí “sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” cấp huyện…

  • Mèo Vạc - Hà Giang: Phát động bảo vệ môi trường và thu gom rác thải
    Tin tức - Quỳnh Lưu (Mèo Vạc) - 21:49 14/09/2020
    (TN&MT) - Chiều 14/9, tại sân khuôn viên nhà máy Thủy điện Nho Quế 1, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tổ chức Lễ ra quân phát động bảo vệ môi trường và thu gom rác thải. Tới dự có Thường trực UBND huyện, Ủy ban MTTQ huyện và hơn 150 cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, nhân dân xã Pả Vi cùng các chủ thuyền hoạt động chở khách trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO