--Quảng cáo---

Bắn chết 2 cá thể Voọc xám, nhóm thợ săn có thể đối diện với án tù tới 5 năm

Tư vấn pháp luật - 11:20 15/01/2019

(TN&MT) - Cuối tuần qua, Kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách (anti-poaching) của Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát bắt được một nhóm 5 đối tượng sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoang dã trái phép trong địa phận Vườn quốc gia Pù Mát. Nhóm đã tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei), 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô cùng dây bẫy các loại.

Ngay sau đó, 5 đối tượng thợ săn đã được chuyển về trụ sở VQG Pù Mát để giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý. Qua quá trình khai thác thông tin thì nhóm 5 người thợ săn này là người dân của bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. 

vooc xám 2
Xác hai cá thể voọc xám được đội tuần tra tịch thu

Theo điều 244 của Bộ luật hình sự, việc bắn chết 2 cá thể Voọc xám - loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ sẽ đối diện với khung hình phạt từ 01-05 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng.

Hiện VQG Pù Mát đang tiến hành nhiều hoạt động phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) đẩy mạnh việc tuần tra bảo vệ chống săn bắt các loài động vật hoang dã. Các cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách đã liên tục tuần tra và bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã.

vooc xám
Hai trong năm đối tượng săn bắt voọc xám và các động vật hoang dã khác

Trước đó 2 tuần, lực lượng Kiểm lâm của Vườn và Cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Hiện nay việc sử dụng súng tự chế để săn bắt động vật hoang dã đang diễn ra ngày càng nhiều tại các khu vực miền núi phía Tây Nghệ An. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quần thể động vật hoang dã và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tình hình an ninh trật tự.

vooc xám 3
Súng, các loại bẫy cùng thịt động vật sấy khô tịch thu từ các đối tượng ở Khe Bu

VQG Pù Mát cũng truyền đi thông điệp rằng tất cả các hành vi vi phạm quy định về quản lý bảo vệ rừng, săn bắn động vật hoang dã trong địa phận VQG Pù Mát sẽ bị cấm tuyệt đối. Cán bộ Kiểm lâm và Nhóm Bảo vệ rừng chuyên trách (anti-poaching) sẽ tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm minh tất cả các hành vi vi phạm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về việc xử lý các đối tượng bắn chết 2 cá thể Voọc xám nói trên.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO