--Quảng cáo---
 • Luật Đất đai 2013

Giấy tờ tùy thân nào được dùng khi công chứng hợp đồng mua bán đất?
Đất đai - Báo TN&MT - 19:08 18/05/2022
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyên Thanh Hương (Phú Thọ) hỏi: Vợ chồng tôi vừa mua một mảnh đất ở diện tích 200m2. Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng, vợ chồng tôi được yêu cầu nộp giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, hiện tại chứng minh nhân dân (CMND) của tôi đã hết hạn. Tôi đã làm Căn cước công dân nhưng chưa được lấy. Xin hỏi, trong trường hợp này, vợ chồng tôi có được làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất hay không?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đất đang tranh chấp không đủ điều kiện cấp sổ đỏ
  Đất đai - Phạm Oanh - 12:53 29/03/2022
  (TN&MT) - Cử tri thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đề xuất bổ sung nội dung quy định tại khoản 2 Điều 100 và khoản 1 Điều 101 của Luật Đất đai 2013 liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất có tranh chấp.
 • Cần nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về đất đai
  SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 - Trường Giang - 09:01 10/03/2022
  (TN&MT) - Đó là kiến nghị của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) về định hướng sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, cần đào tạo, xây dựng bộ máy tổ chức, nguồn nhân lực về đất đai đủ mạnh để làm tốt nhiệm vụ xây dựng chính sách, quản lý đất đai. Tăng cường năng lực của cơ quan thanh tra trong lĩnh vực đất đai; Xử lý nghiêm các trường hợp nhũng nhiễu, tiêu cực, vi phạm về đất đai.
 • Khi nào được chuyển đất nông nghiệp thành đất thổ cư?
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 15:54 01/03/2022
  Bạn đọc Hoàng Quốc Nam (Thái Nguyên) hỏi: Hiện nay tôi thấy có nhiều người chuyển thành công đất nông nghiệp bị bỏ hoang thành đất ở. Xin hỏi, gia đình tôi muốn chuyển đổi 200m2 đất nông nghiệp thành đất ở và xây nhà trên đất có được không? Diện tích đất nông nghiệp này nhà tôi nhận chuyển nhượng đã lâu (trước năm 2000). Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải làm những thủ tục gì?
 • Góp ý sửa đổi Luật Đất đai 2013: Cần quan tâm đến quy hoạch theo khu chức năng
  SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 - Bài và ảnh: Thanh Tâm - 08:52 24/02/2022
  (TN&MT) - Trên cơ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến của các tỉnh về sửa đổi Luật Đất đai 2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đề xuất, kiến nghị mang tính thực tế như: quy hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất; quản lý sử dụng đất nông nghiệp… Trong đó, định hướng cần sửa đổi theo hướng quy định Luật Đất đai là luật cơ bản điều chỉnh các mối quan hệ trong quản lý, sử dụng đất.
 • Điều kiện để nhận bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp
  Tư vấn pháp luật - Phạm Oanh - 16:16 22/02/2022
  Theo cử tri tỉnh Ninh Thuận, có một số quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất vẫn còn những bất cập dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, cụ thể như: Một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp đó là người sử dụng đất phải có hộ khẩu tại địa phương là không phù hợp với thực tế.
 • Điều kiện chuyển nhượng đất thuê trả tiền một lần làm dự án
  Tài nguyên - Báo TN&MT - 11:49 15/02/2022
  Cử tri tỉnh Quảng Bình hỏi: Theo quy định tại khoản 1, Điều 174 Luật Đất đai năm 2013, tổ chức kinh tế được nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất. Tuy nhiên, về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến dự án đầu tư thì chưa có quy định.
 • Khắc phục bất cập trong cấp GCN nhà đất
  SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 - Trường Giang - 10:12 10/02/2022
  Luật Đất đai năm 2013 có nhiều quy định nhằm bảo đảm thực hiện quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền được cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của người sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế sau hơn bảy năm thực hiện cho thấy nhiều quy định vẫn còn bất cập cần nghiên cứu sửa đổi.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn cụ thể về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp
  Đất đai - Báo TN&MT - 15:21 09/02/2022
  Theo quy định của Luật Đất đai, một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, được bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp đó là người sử dụng đất phải có hộ khẩu tại địa phương là không phù hợp với thực tế. Cử tri tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, quy định hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
 • Đất vượt hạn mức tính tiền sử dụng đất như thế nào?
  Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 10:55 26/01/2022
  Bạn đọc Hà Trung Nam (Thái Nguyên) hỏi: Bố mẹ tôi đang sinh sống trên mảnh đất được ông bà để lại (từ năm 1990, không có giấy tờ đất). Vì là đất của ông và sinh sống ổn định nên bố mẹ tôi không làm sổ đỏ. Nay, do nhu cầu cần tách đất chia cho các con nên bố mẹ tôi muốn làm sổ. Tuy nhiên, diện tích đất khá lớn, vượt hạn mức đất ở theo quy định tại địa phương.
 • Giao, cho thuê đất không phải đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào?
  Tư vấn pháp luật - Báo Tài nguyên & Môi trường - 13:06 17/01/2022
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Gia Lai hỏi: Theo Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013: “Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 2 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO