--Quảng cáo---

Xử lý gấp tình trạng "đất “thổ phỉ”mặc sức tung hoành, đồi núi tan hoang

Bạn đọc - Pháp luật - 22:18 08/05/2018

(TN&MT) - Ngày 4/5, Báo Điện tử TN&MT có đăng bài: “Đất “thổ phỉ”mặc sức tung hoành, đồi núi tan hoang”. Ngay khi nhận được phản ánh, Thường trực Huyện ủy Can...

(TN&MT) - Ngày 4/5, Báo Điện tử TN&MT có đăng bài: “Đất “thổ phỉ”mặc sức tung hoành, đồi núi tan hoang”. Ngay khi nhận được phản ánh, Thường trực Huyện ủy Can Lộc đã triệu tập cuộc họp và giao UBND huyện trực tiếp tham gia, chỉ đạo các lực lượng, chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.
 
Thực hiện ý kiến của Thường trực Huyện ủy Can Lộc tại phiên họp (sáng 5/5) nhằm chấm dứt tình trạng khai thác đất trái phép, ngày 7/5, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cũng đã chính thức có Công văn gửi Chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện, Trưởng công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường vào cuộc.
 
Khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Can Lộc tung hoành trong thời gian dài
Khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Can Lộc tung hoành trong thời gian dài
Theo đó, Công văn số 694/UBND-VP, ngày 7/5, về việc tổ chức giải quyết, xử lý nêu rõ: “Tình trạng khai thác đất trái phép tại một số xã trên địa bàn xã Thượng Lộc, Phú Lộc, Đồng Lộc, Sơn Lộc, Mỹ Lộc, Trường Lộc…được báo chí phản ánh. Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã giao, UBND huyện có nhiều văn bản chỉ đạo, cử cán bộ trực tiếp các xã để phối hợp, có biện pháp chấm dứt hiện tượng này, song lãnh đạo các địa phương chấp hành không nghiêm, tình trạng khai thác đất trái phép đã không được ngăn chặn có xu hướng mạnh thêm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây thất thoát tài nguyên….
 
Để chấm dứt tình trạng trên, UBND huyện giao đồng chí Nguyễn Duy Cường- Phó chủ tịch UBND chủ trì trực tiếp chỉ đạo Công an huyện, Phòng TN&MT và Chủ tịch UBND các xã cùng các ngành liên quan bằng mọi biện pháp thực hiện chấm dứt ngay tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác của Sở TN&MT kiêm tra xử lý các vi phạm về khai thác đất trái phép.
 
Giao trưởng công an huyện bố trí lực lượng cảnh sát, phối hợp với cán bộ Phòng TN&MT, lãnh đạo và công an các xã tuần tra kiểm soát thường xuyên 24/24 giờ trong ngày phát hiện tập thể, cá nhân khai thác, vận chuyển đất trái phép lập biên bản, xử phạt hành chính và tạm giữ phương tiện theo quy định. Hàng ngày báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND huyện.
 
Chủ tịch UBND các xã tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền về cấm khai thác đất trái phép, nêu tên các tập thể, cá nhân vi phạm. Đồng thời, thông báo đường dây nóng trên hệ thống loa truyền thanh của địa phương để nhân dân biết tố giác.
 
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Can Lộc sau khi Báo điện tử TN&MT phản ánh
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Can Lộc sau khi Báo điện tử TN&MT phản ánh
Công văn cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, cán bộ huyện chỉ đạo cơ sở theo phân công của cấp ủy cùng Đảng ủy các xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các địa phương để chấm dứt ngay tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn. Địa phương nào để tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra, Chủ tịch UBND xã và cán bộ huyện chỉ đạo  cơ sở chịu trách nhiệm trước Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
 
Trao đổi với Báo điện tử TN&MT ngay sau khi nhận văn bản chỉ đạo của UBND huyện, ông Nguyễn Đình Sơn- Phó Phòng TN&MT Can Lộc cho biết: “Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, ông Nguyễn Duy Cường- Phó Chủ tịch UBND cùng các phòng ban, công an huyện phối hợp với lực lượng công an xã đã bắt tay vào cuộc ngay, trực tiếp kiểm tra tại các địa phương xẩy ra. Theo lịch, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ trên địa bàn tất cả các xã và có Phóng viên Đài PTTH huyện đi cùng ghi lại hình ảnh. Nếu địa phương nào không thực hiện nghiêm túc, thì những tư liệu hình ảnh được ghi lại sẽ là cơ sở làm bằng chứng để báo cáo Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xử lý”.
 
Liên quan đến nôi dung được phản ánh trên Báo TN&MT, ông Nguyễn Ngọc Lân - Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Can Lộc cũng chia sẽ thêm: “Thông tin phản ánh đúng sự thật, qua kiểm tra tại một số xã như Đồng Lộc, Thượng Lộc, Phú Lộc, tình trạng đất “thổ phỉ” đã tung hoành trong thời gian dài, đồi núi tan hoang. Khu vực đường 70 đi qua địa bàn các xã để xảy ra tình trạng khai thác đất tùy tiện, chúng tôi đã yêu cầu các xã phải bố trí phương tiện san gạt lại, đảm bảo cảnh quan, an toàn…”.
 
Ông Nguyễn Ngọc Lân cũng chia sẽ thêm, hiện tại trên địa bàn huyện Can Lộc không có mỏ đất mà chỉ có điểm cải tạo đất được cấp phép phục vụ NTM. Tuy nhiên, hoạt động của một số điểm được cấp phép cải tạo đã không chấp hành đúng quy định trong giấy phép hoạt động, lợi dụng để bán đất ra khỏi địa bàn. Cụ thể, có năm đơn vị được cấp phép cải tạo, nhằm phục vụ đất san lấp trên địa bàn như sau: Công ty TNHH Hà An, phục vụ NTM xã Sơn Lộc; Công ty Hoàng Phương, phục vụ NTM xã Thượng Lộc; Công ty TNHH Hân Thương, phục vụ NTM xã Song Lộc, Phú Lộc; Hợp tác xã Kiều Sơn, Phục vụ NTM ở Nga Lộc; Công ty Hồng Linh, Phục vụ NTM ở Trường Lộc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO