--Quảng cáo---

Việt Nam nghiên cứu thành công bộ Kit thử nhanh 2019-nCoV

Xã hội - Lan Chi - 11:29 10/02/2020

(TN&MT) - Bộ Kit thử nhanh virus Corona (2019-nCoV) của Việt Nam sẽ cho kết quả trong vòng 70 phút thay vì 9 tiếng như thông thường.

Việt Nam nghiên cứu thành công bộ Kit thử nhanh 2019-nCoV (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin được 2 nhà khoa học là TS Lê Quang Hòa và TS Nguyễn Lê Thu Hà chia sẻ. Các nhà khoa học cho rằng, Việt Nam là quốc gia đầu tiên có công trình nghiên cứu cho kết quả thử vi rút corona chỉ sau 70 phút.

Hai nhà khoa học TS Lê Quang Hòa và TS Nguyễn Lê Thu Hà vừa thông báo kết quả đã nghiên cứu thành công Kit thử nhanh vi rút corona sinh phẩm RT-LAMP. Sinh phẩm RT-LAMP là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt acid nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại vi rút gây bệnh.

Phản ứng RT-PCR thông thường trong mẫu thử của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải mất 4h (240 phút) cho cả quy trình. Nhưng với công trình nghiên cứu này sẽ cho ra kết quả chỉ sau 70 phút. Theo nhóm nghiên cứu, sinh phẩm RT – LAMP có các ưu điểm nổi bật là: thiết bị đơn giản, có khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real – time RT –PCR). Tuy nhiên việc phát triển sinh phẩm khá phức tạp.

Theo TS Lê Quang Hòa, công trình nghiên cứu kể từ khi bắt đầu từ gần 1 tháng trước với hơn 10 thành viên đã rất cố gắng nghiên cứu cả ngày và đêm để sớm đưa ra kết quả của công trình. Kể từ thời điểm bắt đầu, nhóm nghiên cứu rất tự tin về công trình nghiên cứu, vấn đề ở đây chỉ là thời gian, rất may mắn là kết qủa nghiên cứu không phụ sự mong mỏi của tôi cũng như toàn thể nhóm nghiên cứu.

Trước đây, để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV, Việt Nam áp dụng phương pháp xét nghiệm giải trình tự gene mất 3-5 ngày. Sau đó, với mẫu thử của WHO kết hợp với phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, thời gian xét nghiệm rút xuống dưới 9 giờ.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu rất mong Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kết quả nghiên cứu này để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Từ đó, sớm đưa ra sản xuất đại trà, đóng góp vào test nhanh vi rút corona đến các bệnh viện cấp huyện, không phải chỉ test ở các bệnh viện lớn và phải chờ thời gian lâu bởi tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona đang rất cấp thiết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO