UNDP hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt

Khánh Ly| 07/11/2020 16:20

(TN&MT) - Trong hai ngày 6 - 7/11, tại Quảng Ngãi, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức lễ bàn giao đợt đầu các bộ đồ dùng gia đình cho các hộ nghèo, hóa chất khử trùng môi trường, và thiết bị giám sát đánh giá bão lụt cho các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Những hỗ trợ này là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 đô la Mỹ của UNDP cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, lụt tại 5 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Lễ bàn giao hỗ trợ đợt đầu của UNDP cho người dân các địa phương chịu ảnh hưởng do bão lụt

Hỗ trợ ban đầu của UNDP gồm 800 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ, 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường, 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt, và sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng. UNDP dự kiến sẽ huy động thêm 1 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi sau thiên tai.

Tại lễ bàn giao, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam gửi lời chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề và sự mất mát về người và tài sản. "Hơn bao giờ hết, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái đang cần những ngôi nhà được sửa chữa an toàn để trở về và những vật dụng thiết yếu để khắc phục hậu quả thiên tai”.

Trước đó, trong tháng 10, ba nhóm đánh giá liên ngành đã tiến hành đánh giá hậu quả của bão lũ tại miền Trung. Kết quả cho thấy, bão lũ đã ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh kế của hơn 1,5 triệu người dân. Nhiều người đã mất gần như toàn bộ tài sản, mùa màng bị hủy hoại. Người nghèo và người cận nghèo không có đủ phương tiện và nguồn lực để đầu tư sửa chữa, xây dựng lại nhà ở hoặc mua sắm các nhu yếu phẩm cần thiết. Trong khi đó, các cơn bão tiếp theo dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển miền Trung trong những tuần tới.

UNDP sẽ hỗ trợ người dân sửa chưa, gia cố nhà cửa chống bão lụt

UNDP dự kiến hỗ trợ các gia đình gia cố nhà cửa, giúp tăng khả năng chống chịu các tác động của bão, lụt, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Bên cạnh đó, UNDP cũng cung cấp các thiết bị cần thiết cho Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tại năm tỉnh để tăng cường việc giảm sát và đánh giá các tác động của lụt, bao gồm thiết bị không người lái (flycam), để đến được các khu vực thường không thể tiếp cận trực tiếp, và hỗ trợ lập bản đồ rủi ro nhằm phục vụ quản lý thiên tai và có thể tránh những mất mát không cần thiết cho người dân.

Theo một đánh giá gần đây của UNDP và Bộ Xây dựng, nhu cầu xây dựng nhà an toàn an toàn tại 28 tỉnh ven biển là rất lớn, lên tới 109.211 ngôi nhà, trong đó có 24.884 ngôi nhà thuộc diện cần được hỗ trợ ngay để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Điều này cho thấy mạnh sự cần thiết phải nhân rộng các mô hình nhà an toàn có khả năng chống chịu bão, lụt ở Việt Nam, đặc biệt là cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển. Điều này đòi hỏi nỗ lực phối hợp của Chính phủ, khu vực tư nhân, các cá nhân và các đối tác phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
UNDP hỗ trợ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO