--Quảng cáo---

Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu - 10:45 17/07/2019

(TN&MT) - Đó là chủ đề Cuộc thi ảnh mang tên “Thách thức để thay đổi” do Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam phát động sáng 17/7, tại Hà Nội.

Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi” với chủ đề “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu” được triển khai trong thời gian 5 tuần từ ngày 22/7 đến 25/8/2019. Thể loại ảnh, dự thi hình thức cá nhân hoặc nhóm. Chùm ảnh từ 2-5 ảnh mô tả về ý tưởng, địa điểm , quá trình thực hiện các hoạt động, mô hình, công trình liên quan đến một hành động hay một cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, thể hiện sự tác động của hành động dự thi thông qua hình ảnh trước - sau.

anh Nguyễn Bình Minh
Ông Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức giới thiệu cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi"

Phát biểu tại buổi giới thiệu cuộc thi sáng 17/7, ông Nguyễn Bình Minh, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, đây là hoạt động tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên thể hiện sự sáng tạo các giải pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tác giả không chỉ tham gia trực tiếp bằng những hành động cụ thể mà còn đóng góp những ý tưởng, đề xuất các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những hình ảnh trực quan.

“Quan trọng hơn, qua Cuộc thi, các ý tưởng, giải pháp này được tuyên truyền, lan tỏa đến các bạn trẻ, đến cộng đồng bằng phương thức thể hiện có sức thu hút, dễ tiếp cận. Từ đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, lan tỏa những hành động đẹp, những hành động cụ thể của người trẻ vào các vấn đề chung của đất nước và mang tính toàn cầu”, ông Nguyễn Bình Minh nhấn mạnh.

cơ quan phát triển Pháp
Ông Fabrice Richy, Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo

Đáng chú ý, cuộc thi có sự đồng hành của Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng) - Đại sứ đại dương xanh, người đã đi dọc 7000km bờ biển, 100 cửa sông tại 28 tỉnh thành ven biển Việt Nam để ghi lại 3000 bức ảnh mang thông điệp “Hãy cứu biển”, “Hãy hành động” nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi ngày.

Cùng đồng hành với cuộc thi còn có Nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, chị đã thực hiện triển lãm ảnh Nữ giới có thể làm được - Women Can Do được trưng bày tại nhiều trường đại học trên cả nước, được trao giải Nhì giải thưởng Báo chí quốc gia viết về chủ đề thanh thiếu nhi; đồng thời chị cũng là tổng đạo diễn của chuỗi chương trình “Ngày hội chung tay xóa bỏ định kiến giới” được tổ chức trên toàn quốc.

trả lời báo chí
Đại diện Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi về Cuộc thi

Ông Fabrice Richy, Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam tin tưởng rằng, năng lượng và sức sáng tạo của lớp trẻ chính là động lực tạo ra những đổi thay và yếu tố cốt lõi mà nếu thiếu sẽ không thể có sự chuyển mình nào diễn ra. Tuyên truyền và cải thiện hiểu biết của giới trẻ về những thách thức lớn của xã hội sẽ là một trong những yếu tố quyết định, cho phép toàn xã hội hiểu được, thích ứng được và ứng phó với những cú sốc cũng như dự báo trước và toàn diện hơn là thiết lập, suy nghĩ, xây dựng những mô hình phát triển bền vững mới.

“Cuộc thi sẽ là minh hoa cho việc các hành động nhỏ, hành vi nhỏ có thể tạo ra những thay đổi to lớn”, ông  Fabrice Richy khẳng định.

quang cảnh
Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức nhân dịp Tuần lễ Khí hậu do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam tổ chức và hỗ trợ bởi Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự kiến vào cuối tháng 9/2019.

Một số nội dung dự thi gợi ý:

- Tăng cường việc sử dụng năng lượng sạch hoặc năng lượng tái tạo (sử dụng năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng gió, thủy triều...)

- Thay đổi thói quen trong sinh hoạt để tiết kiệm năng lượng; sử dụng tiết kiệm, bền vững tài nguyên

- Phòng chống rác thải nhựa, giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa, tái chế rác thải nhựa;

- Các hoạt động trồng cây phủ xanh đồi trọc, đất trống, trồng rừng ven biển, rừng ngập mặn...; bảo vệ rừng tự nhiên, phòng chống cháy rừng;

- Sửa chữa, cải tạo, xây mới các công trình để giảm thiểu phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu;

- Tăng cường hệ thống đê biển, chống xâm ngập mặn;

- Sử dụng các hệ thống cung cấp nước có hiệu suất cao, tiết kiệm, cho phép tránh được tình trạng xói mòn;

- Chống lũ lụt...

Tác phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức thông qua email:

thanhnienvabiendoikhihau@gmail.com

Thông tin gửi kèm theo: Họ và tên người dự thi (năm sinh, địa chỉ, đơn vị công tác hoặc học tập, điện thoại, email); Tên nhóm dự thi, nêu rõ tên trưởng nhóm (danh sách các thành viên, năm sinh, địa chỉ, đơn vị công tác hoặc học tập, điện thoại, email).

  • Trăm dâu đổ đầu biến đổi khí hậu
    Xã hội - 11:21 04/07/2019
    (TN&MT) - “Tranh công, chối tội, đổ lỗi, thanh minh…” thời nào cũng có. Song gần đây, nó xuất hiện với tần suất ngày một nhiều và đối tượng bị đổ lỗi cũng ngày một phong phú, đa dạng,... biến đổi khí hậu không ngoại lệ.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO