Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng

Hoàng Châu| 23/11/2022 16:45

(TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Huyện Tủa Chùa có hơn 25.932 ha đất có rừng, trong đó 25.770 ha rừng tự nhiên và 161,6 ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 37,9%. Năm 2021, huyện Tủa Chùa có 356 chủ rừng, trong đó 238 chủ rừng là hộ gia đình, 106 cộng đồng, 12 chủ hộ là UBND xã, thị trấn được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng, trong đó có 21.397 ha diện tích rừng được chi trả DVMTR với tổng số tiền là 14.929.765.945 đồng. Diện tích được chi trả DVMTR trên địa bàn huyện phần lớn nằm ở lưu vực Sông Đà hơn 21.397 ha. Tổ cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng thôn 8 có lực lượng đông đảo nhất trong các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, với trên 60 hộ tham gia.

Việc triển khai chính sách chi trả DVMTR đã từng bước thay đổi nhận thức bảo vệ rừng của người dân. Tình trạng bà con vào rừng khai thác lâm sản hay lấn chiếm đất rừng làm rẫy hầu như không còn. Người dân ngày càng gắn bó mật thiết với rừng, giúp việc quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn rất nhiều.

a2.jpg

Chính sách chi trả DVMTR đã từng bước thay đổi nhận thức bảo vệ rừng của người dân

Ông Thào A Chu, Chủ tịch UBND xã Tả Sìn Thàng, huyện Tủa Chùa, chia sẻ: Từ khi thực hiện chính sách DVMTR đời sống người dân có nhiều thay đổi, chính sách là động lực rất lớn đối với người dân. Người dân ý thức được rằng, khi diện tích rừng được bảo vệ của mình tăng lên thì số tiền nhận được từ DVMTR cũng tăng lên. Nhờ vậy mà người dân có thêm khoản thu nhập, ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó người dân có ý thức, tự giác trong công tác bảo vệ rừng. Không chặt, phá, không đốt rừng. Khi có đám cháy xảy ra người dân cũng đã chủ động tự giác dập lửa, vì thế mà nhiều năm nay trên địa bàn xã không có vụ cháy rừng nào xảy ra, cũng nhờ thế mà rừng được bảo vệ và phát triển tốt hơn.

Cùng với đó, Đảng uỷ, chính quyền xã Tả Sìn Thàng hàng năm đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, đoàn thể phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tủa Chùa và cơ quan chức năng đi tuần tra, kiểm tra công tác bảo vệ rừng của người dân trên địa bàn xã, đảm bảo chính sách DVMTR được thực hiện đúng và hiệu quả.

a1.-tc.jpg

Huyện Tủa Chùa diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng

Số tiền nhận được từ chính sách người dân chủ yếu dùng để trang trải cuộc sống gia đình và mua trang thiết bị đầu tư sản xuất nông nghiệp, phục vụ đời sống, nhiều gia đình đã phát triển hơn, không phải lo cái ăn, cái mặc nữa. Cùng với đó, trích ra một phần để phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ rừng. Bên cạnh việc chi trả tiền DVMTR cho người dân, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã phối hợp tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền chi trả DVMTR để công tác chi trả được đảm bảo an toàn, thuận lợi.

Nhờ chính sách chi trả DVMTR, cuộc sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, từ đó, ý thức bảo vệ rừng của người dân xã Tả Sìn Thàng đã được nâng lên rõ rệt. Người dân gắn bó, bảo vệ lấy rừng, nhờ vậy mà màu xanh của rừng đã ngày càng được hồi sinh và phát triển. Người dân xã Tả Sìn Thàng nói riêng và người dân trên địa bàn huyện Tủa Chùa nói chung đã ý thức được việc bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO