--Quảng cáo---

Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa

Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 15:38 01/08/2022

(TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 78 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện " dồn điền đổi thửa" như sau: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

UBND cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

don-dien-doi-thua.jpg
Ảnh minh họa

Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình UBND cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.

Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây: Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận đồng thời giữa ba bên gồm: Văn phòng Đăng ký đất đai, người sử dụng đất và tổ chức tín dụng theo quy định như sau: Người sử dụng đất ký, nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới từ Văn phòng Đắng ký đất đai để trao cho tổ chức tín dụng nơi đang nhận thế chấp; tổ chức tín dụng có trách nhiệm trao Giấy chứng nhận cũ đang thế chấp cho Văn phòng Đăng ký đất đai để quản lý.

Xin lưu ý, trong quá trình thực hiện chính sách dồn điền đổi thửa, Nhà nước khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp và có lập thành văn bản để làm căn cứ chuyển đổi. Cùng với đó, UBND xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn lên trên UBND huyện xem xét, phê duyệt dựa trên sự thảo luận thống nhất tại các thôn, xóm, đội và đảm bảo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi của người dân về việc sử dụng đất, cân đối diện tích đất và đã xử lý xong những vướng mắc sau đăng ký thực hiện dồn điền đổi thửa.

UBND xã có trách nhiệm phải thực hiện phương án dồn điền đổi thửa theo đúng phương án đã được UBND cấp huyện phê duyệt.

  • Thủ tục khiếu nại khi bị chậm cấp sổ đỏ
    Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 17:07 21/07/2022
    (TN&MT) - Bạn đọc Hoàng Phương Nam (Ninh Thuận) hỏi: Gia đình tôi đã làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ông nội để lại. Mảnh đất này do ông nội tôi khai hoang, được sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp. Theo tôi tìm hiểu thì mảnh đất đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, đến nay, đã 4 tháng kể từ ngày gia đình tôi hoàn thiện hồ sơ mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Xin hỏi, gia đình tôi có thể khiếu nại việc này đến cơ quan nào và thủ tục ra sao?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO