TPHCM: Đề xuất hỗ trợ hơn 8 nghìn hộ dân bị ngập vì nâng đường

14/06/2017 00:00

Ước tính tổng nguồn ngân sách bỏ ra để hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng nói trên khoảng 305 tỉ đồng gồm hỗ trợ không hoàn lại 47 tỉ đồng và hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi khoảng 258 tỉ đồng.

Thống kê mới nhất từ Sở Xây dựng TP HCM cho thấy, 8.432 hộ gia đình tại TPHCM có nhà ở riêng lẻ bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đường, hẻm, dự án môi trường, có cao độ chênh lệch với cao độ hiện trạng nhà ở, khiến nước tràn vào nhà và gây ngập, thuộc các địa bàn quận 6, 8, Bình Tân, Bình Thạnh, Thủ Đức.

Hơn 8 nghìn hộ dân bị ngập vì nhà thấp hơn đường. Ảnh: NL
Hơn 8 nghìn hộ dân bị ngập vì nhà thấp hơn đường. Ảnh: NL

Theo tờ trình được Sở Xây dựng gửi UBND TPHCM mới đây, TP đang xây dựng mức hỗ trợ cho các chủ nhà bị ảnh hưởng… Sở Xây dựng cũng cho rằng việc xây dựng quy định về mức hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng là rất cần thiết.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng "nhà thấp hơn đường" nói trên, Sở Xây dựng cho biết hiện vùng trung tâm TP gồm 13 quận nội thành có cao độ địa hình nhỏ hơn hoặc bằng 1,6 mét, đặc biệt nhiều nơi thấp hơn 1,3 mét như Bình Thạnh, quận 6, quận 8 và đây là những khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng ngập do triều cường.

Trong khi đó, quy hoạch về cao độ xây dựng của TP HCM hiện nay tối thiểu phải từ 2 mét trở lên, nên các dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nâng cấp đường, hẻm cũng theo cao độ từ 2 mét trở lên. Nên sau khi nâng đường, nâng hẻm thì nhiều nhà dân nằm lọt thỏm dưới mặt đường, mưa lớn là nước chảy tràn vào nhà gây ngập.

Quy định hỗ trợ nói trên đang được xây dựng để có thể trình HĐND Thành phố.

Theo Báo Thanh tra

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Đề xuất hỗ trợ hơn 8 nghìn hộ dân bị ngập vì nâng đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO