TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng

Thục Vy| 03/02/2023 18:30

(TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM hiện thiếu vắng các giao dịch mua bán, nhưng lại đang sôi động ở mảng cho thuê. Trong đó, phân khúc có sức phục hồi mạnh mẽ nhất là văn phòng cho thuê với nhu cầu tìm kiếm tăng cao, tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90% cả ở khu vực ngoài trung tâm.

vp(1).jpg
Văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng trong bối cảnh thị trường BĐS còn nhiều khó khăn.

Theo Colliers Việt Nam, trong bối cảnh thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn, văn phòng cho thuê lại là phân khúc tiềm năng trong năm 2023, đặc biệt là các mô hình mang tính linh hoạt cao, dễ thích ứng, tối ưu hóa không gian và có tính tương tác toàn cầu. Hiện tại, chủ đầu tư các dự án văn phòng cũng đã cải tạo các dự án và cho ra mắt những không gian văn phòng tạo sự linh hoạt, tối ưu hóa không gian làm việc, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Colliers Việt Nam nhận định, Việt Nam hiện đang được đánh giá có mức độ tăng trưởng tốt hơn so với các quốc gia khác trong khu vực, với GDP 2022 đạt mức 8,02%, thu hút thêm nguồn đầu tư mới từ các nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng hoạt động kinh doanh, tạo nên nhu cầu về văn phòng cho thuê. BĐS phân khúc văn phòng vì vậy được đánh giá là phân khúc tiềm năng cho các nhà đầu tư trong năm 2023. Năm 2023 cũng sẽ là thời điểm thích hợp cho các doanh nghiệp lựa chọn thay đổi trụ sở hay mở rộng văn phòng tại các khu vực cận trung tâm khi mà nguồn cung văn phòng tại các khu vực này trở nên phong phú hơn.

Song song với yêu cầu về mô hình văn phòng mang tính linh hoạt cao, dễ thích ứng, tối ưu hóa tốt không gian và có tính tương tác toàn cầu, các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong quá trình ra quyết định của nhà đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương, khi mà các khách thuê đa quốc gia yêu cầu các chứng nhận về môi trường, thị trường tòa nhà văn phòng xanh đang có nhiều cơ hội thu hút vốn đầu tư. Vì vậy, Colliers Việt Nam cho rằng, việc lựa chọn các chứng nhận xanh trong việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các dự án văn phòng sẽ là yếu tố tiên quyết của các văn phòng trong tương lai.

Số liệu khảo sát trong quý IV/2022 của Colliers cho thấy, tại TP.HCM hầu hết các tòa nhà hạng A tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 90%, một số tòa luôn giữ mức 100% suốt năm 2022. Với mức giá thuê dao động từ 41 USD - 67 USD/m2/tháng (tương đương 964.000 đồng - 1,6 triệu đồng/m2/tháng), tăng khoảng 3% so với quý trước, phân khúc này luôn được các tập đoàn hàng đầu săn đón. Phân khúc hạng B vẫn không có nhiều biến động, một số dự án tăng giá thuê và chí phí dịch vụ.

Tuy nhiên, mức tăng cũng tương đương hạng A, giá thuê bình quân hạng B quý này khoảng 35 USD/m2/tháng (tương đương 822.000 đồng/m2/tháng) và tỷ lệ trống là hơn 18% do có dự án mới đưa vào vận hành trong quý. Các khu vực cận trung tâm TP.HCM cũng đang thu hút sự quan tâm lớn từ khách thuê với lợi thế về giá thuê cũng như khả năng kết nối với trung tâm đang dần được cải thiện.

Colliers Việt Nam cho rằng, chính việc hạn chế về nguồn cung tương lai, và nhu cầu hiện diện tại khu vực trung tâm các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội của những tập đoàn lớn, đặc biệt là tập đoàn đa quốc gia, nên giá thuê cùng tỷ lệ lấp đầy tòa nhà khu vực trung tâm luôn duy trì mức cao. Dự kiến giá thuê năm 2023 bình quân tăng khoảng 2-3%, tỷ lệ lấp đầy giữ mức trên 90%. Song song là sự cải thiện về cơ sở hạ tầng kết nối khu vực trung tâm, giá thuê phải chăng, dự án mới hơn với công nghệ tiên tiến, không gian phong phú để phát triển thì các khu vực cận trung tâm ngày càng trở nên hấp dẫn khách thuê và nhà đầu tư.

Với diễn biến của phân khúc văn phòng cho thuê tại khu vực TP.HCM, các chuyên gia đánh giá, đặt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới trải qua những vấn đề chung như: lạm phát, tăng lãi suất, hay nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, thì hoạt động của văn phòng cho thuê vẫn thể hiện là một điểm sáng.

Về điểm nhấn của thị trường văn phòng năm 2023, bà Nhung Vũ - Phó Giám đốc Dịch vụ Văn phòng Colliers Việt Nam cho hay, thị trường đang có sự dịch chuyển về cách thiết kế văn phòng và chiến lược mở rộng như tính linh hoạt cao hơn, thay đổi cấu trúc nhân sự và tối ưu không gian để tiết kiệm ngân sách khi kinh tế khó khăn…  Xu hướng này gợi ý cho các đơn vị cho thuê trong việc nâng cấp chất lượng dịch vụ để tiếp tục giữ chân khách thuê hiện tại và thu hút khách mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn là điểm sáng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO