--Quảng cáo---

TP.HCM: Phân khúc căn hộ bán sẽ "bức tốc" trong thời gian tới

Bất động sản - Thục Vy - 13:55 20/04/2021

(TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) căn hộ quý 1/2021 trên cả nước đã có một khởi đầu chậm hơn so với cùng kỳ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện trạng này được dự đoán sẽ sớm hồi phục và bức tốc trong thời gian tới, đặc biệt tại khu vực trung tâm TP.HCM.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia BĐS, thị trường căn hộ trên cả nước luôn trong trạng thái sôi động khi số lượng giao dịch và nguồn cung luôn cho thấy dấu hiệu tăng trưởng. Tuy nhiên, theo báo cáo quý 1/2021 của Savills Việt Nam, cả 2 chỉ số này đã giảm sút một cách rõ rệt. Nguồn cung sơ cấp trong quý 1/2021 đạt hơn 4.900 căn, giảm 56% theo quý và 31% theo năm. Tổng nguồn cung mới đạt hơn 2.200 căn từ 2 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 8 dự án hiện hữu, giảm 73% theo quý và 38% theo năm. Với các khu đô thị mới, các địa phương gồm TP. Thủ Đức và quận 7 chiếm 78% nguồn cung sơ cấp hạng B. 

Lý giải về những con số này, bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho rằng, thị trường căn hộ bán quý 1 tại TP.HCM đang đối mặt với nguồn cung tăng thấp hơn so với cùng kỳ các năm, khi các sản phẩm chủ yếu từ hàng tồn kho của những dự án trước đó và những sản phẩm có diện tích lớn với giá khá cao, dẫn đến lượng hấp thụ kém so với cùng kỳ các năm gần đây. Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là do các quy trình xét duyệt phát triển dự án đang diễn ra tương đối chậm và tồn đọng nhiều khúc mắc.

Tuy nhiên, khởi đầu chậm của quý 1 sẽ không phải là viễn cảnh dài hạn khi thị trường được dự đoán sẽ sớm sôi động trở lại. Theo báo cáo quý 1 của Savills Việt Nam, nguồn cung trong 9 tháng năm 2021 sẽ đạt hơn 15.000 căn và sẽ có một sự bùng nổ lớn trong năm 2022 khi nguồn cung tăng đến hơn 30.000 căn. Đa phần nguồn cung được dự đoán sẽ đến từ phân khúc căn hộ hạng B và C, tuy nhiên nguồn cung căn hộ hạng C sẽ giảm dần trong những năm tới. 

Theo bà Trang, các dự án hạng C đã giảm đi rất nhiều so với trước và các căn hộ với giá tầm 1.000 USD/m2 hiện rất hiếm. Thêm vào đó, quỹ đất hạn hẹp tại TP.HCM đã làm cho mặt bằng giá căn hộ tăng cao. Để đáp ứng với tiềm lực tài chính của khách hàng và nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát triển BĐS đã triển khai phương án giảm diện tích nhưng vẫn giữ giá trị của một căn hộ để giữ tính thu hút của sản phẩm. Dự kiến, sẽ có hơn 14.600 căn hộ ở cả ba hạng gia nhập thị trường, nhất là những khu vực ở phía Đông và phía Nam TP.HCM. 

Nhận định chung về tình hình thị trường căn hộ tại TP.HCM trong thời gian tiếp theo, các chuyên gia BĐS cho rằng, phân khúc căn hộ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2021 khi TP.HCM hoàn thành và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như: tuyến Metro số 1 và đường Vành Đai 3. Thêm vào đó, sự cải thiện về thủ tục hành chính các cấp sẽ góp phần thu hút nhà đầu tư và người mua, khiến cho thị trường thêm sôi động.

Ngoài ra, thị trường sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế khởi sắc với những chỉ số rất tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta đạt 4,5% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn vì đại dịch. Đồng thời, mức độ lạm phát đang nằm ở mức thấp nhất trong 20 năm, đạt 0,3%. Tổng vốn FDI vào Việt Nam là 10,1 tỷ USD, điều này cho thấy tiềm năng phát triển mà các doanh nghiệp nước ngoài nhìn thấy tại thị trường Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO