--Quảng cáo---

TKV: Mạnh tay đầu tư bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp - doanh nhân - 11:27 02/07/2019

(TN&MT) - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện đang có hơn 30 đơn vị thành viên hoạt động trên địa bàn Quảng Ninh, trong đó, có 24 đơn vị trực tiếp khai thác, chế biến, tiêu thụ than. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong quá trình sản xuất, mỗi năm, các đơn vị sản xuất than thải ra môi trường khoảng 20 triệu m3 nước cần xử lý, hàng triệu m3 đất đá tại khai trường cùng hàng trăm ha thảm thực vật bị phá hủy... Để hạn chế ô nhiễm, mỗi năm, TKV dành nguồn kinh phí đầu tư khoảng 700 tỷ đồng cho công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

A1 TKV
TKV đã cải tạo, phục hồi được trên 1.000 ha bãi thải mỏ

Bãi thải mỏ - ẩn chứa nhiều nguy hại tới môi trường

Quảng Ninh có vùng khai thác, chế biến tiêu thụ than với phạm vi rộng, trải dài từ Thị xã Đông Triều, TP. Uông Bí, huyện Hoành Bồ, TP. Hạ Long cho tới TP. Cẩm Phả với chiều dài trăm cây số, với các mỏ khai thác hầm lò, lộ thiên. Nguy cơ từ các bãi thải mỏ với hàng trăm triệu m3 đất đá tạo thành các quả đồi với độ cao từ 200m - 300m, tiềm ẩn nhiều rủi ro vào mùa mưa lũ đối với các khu dân cư sinh sống gần đó, hàng ngày phát tán bụi, tiếng ồn ra môi trường.

Những bãi thải mỏ từ việc khai thác than ở Quảng Ninh đã hình thành cách đây hơn một thế kỷ, chủ yếu ở TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả, do tập trung nhiều các mỏ khai thác than lộ thiên. Vào mùa mưa, hàng trăm hộ dân sống dưới chân các bãi đổ thải cao thường xuyên phải chạy lũ bùn hoặc chứng kiến bùn đất ngập tràn trong nhà, ngoài sân. Không chỉ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường cho tính mạng người dân, những bãi thải đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo thống kê của Sở TN&MT Quảng Ninh, trên địa bàn tỉnh hiện có 6 bãi thải lớn của ngành than đang hoạt động, mỗi năm đổ thải khoảng từ 250 - 300 triệu m3 đất đá tại các mỏ lộ thiên và khoảng gần 1,3 triệu m3 xít thải của các nhà máy tuyển than. Lượng đất đá này ngày càng có xu hướng tăng lên do các mỏ lộ thiên khai thác xuống sâu. Đặc biệt, những biến đổi địa hình và cảnh quan diễn ra chủ yếu ở các mỏ khai thác lộ thiên. Các bãi đổ thải tạo nên những quả đồi ở các bãi thải mỏ như: Cọc Sáu cao 280m, Nam Đèo Nai có độ cao 200m, Đông Cao Sơn cao 300m, Đông Bắc Bàng Nâu cao 150m và Núi Béo cao 240m… Bên cạnh đó, nhiều moong khai thác lộ thiên tạo nên địa hình âm có độ sâu từ 50 - 150m dưới mực nước tại các mỏ Cọc Sáu, Hà Tu, Núi Béo… Việc khai thác lộ thiên đã bóc đi lớp đất màu, dễ bị xói mòn, chủ yếu là đất xen lẫn đá, xít than, khiến cho việc trồng rừng cải tạo môi trường gặp không ít khó khăn.

Trước áp lực gia tăng sản lượng khai thác hàng năm, đối với các đơn vị trực thuộc ngành than đang phải đối mặt với vấn đề nước thải công nghiệp thải ra gây ô nhiễm nguồn nước mặt, ảnh hưởng đến hệ thống sông suối, hồ vùng ven biển. Trong khi hệ thống các Trạm xử lý nước thải mỏ tại các mỏ khai thác lộ thiên, nhất là các mỏ khai thác hầm lò đang đối mặt với việc quá tải, vượt công suất, một số Trạm bị xuống cấp đang cần được đầu tư thay thế.

Tỉnh Quảng Ninh và ngành than đều cố gắng hết sức mình để khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả có thể xảy ra, mà một trong những biện pháp mang tính lâu dài là phải "xanh hóa" những "quả núi" nhân tạo này.

Than vẫn ra - rừng vẫn xanh

Ý thức được nguy hại từ ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác than gây ra, thời gian qua, TKV đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường. Trong đó, trồng cây hoàn nguyên môi trường, phủ xanh bãi thải là nét nổi bật nhất. TKV đã ứng dụng 2 công nghệ trồng rừng mới của Hàn Quốc và Nhật Bản. Với những cố gắng để “than vẫn ra - rừng vẫn xanh”, bằng phương pháp trồng cây công nghệ mới với trồng cây truyền thống, TKV đã cải tạo phục hồi môi trường trồng được trên 1.000ha rừng phủ xanh bãi thải, tương đương 35% diện tích các bãi thải ngoài chính. Giai đoạn năm 2016 - 2018, với giải pháp trồng cây mật độ cao, TKV đã cải tạo phục hồi môi trường được 415ha bãi thải. Điển hình là các bãi thải: Chính Bắc núi Béo, Nam Khe Tam, Đông Khe Sim, bãi thải Mông Gioăng, Khe Dè và đỉnh Đông Cao Sơn. TKV đã dự tính kế hoạch trồng rừng giai đoạn 2018 - 2020, phủ xanh trên 200ha bãi thải cũ. Chủ trương của TKV là trồng cây nào chắc cây ấy, trồng loại cây đã được kiểm nghiệm thích nghi với đồi cao gió lộng, loại dần các cây vòng đời ngắn, ưu tiên trồng các giống cây có giá trị lâu dài, lập rừng phòng hộ.

Hiện nay, một số bãi thải cũ của TKV cây trồng đã phủ xanh, cao lớn thành rừng. Nhiều cánh rừng trồng lâu năm cây cối hỗn giao, dây leo, đất ẩm, hoang thú, chim chóc kéo về sinh sống. Mùa này hoa keo nở rộ, đường lên mỏ ngào ngạt hương thơm, rừng ngát xanh trùng điệp.

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết: Để đẩy nhanh thời gian phủ xanh, Tập đoàn đã triển khai giải pháp trồng cây với mật độ cao. Chẳng hạn, theo yêu cầu, mật độ trồng cây chỉ là 2.500 cây/ha, song để đảm bảo phủ xanh nhanh, giảm thời gian từ 5 - 6 năm xuống còn 3 - 4 năm, có những nơi, TKV đã trồng trên 5.000 cây/ha. Với nỗ lực ấy, tính đến năm 2018, TKV đã cải tạo, phục hồi được trên 1.000 ha bãi thải mỏ. Riêng năm 2018, đã trồng cây cải tạo phục hồi môi trường 100ha bãi thải. Không chỉ các bãi thải đã dừng hoạt động, với các bãi thải đang hoạt động, TKV chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trồng cây phủ xanh từng phần. Tại bãi thải Đông Cao Sơn - nơi vẫn đang tiếp tục đổ thải, ở mức 300, những hàng keo lên xanh mơn mởn, xen với phi lao đang biến đất đá đổ thải khô cằn trở lên ngày càng màu mỡ.

  • TKV luôn quan tâm đến chính sách an sinh cho người lao động
    Doanh nghiệp - doanh nhân - 09:39 14/05/2019
    (TN&MT) - Theo Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, ban lãnh đạo và Hội đồng thành viên TKV, cùng sự nỗ lực phấn đấu theo tinh thần “Kỷ luật và đồng tâm” của tập thể cán bộ công nhân viên – người lao động (CBCNV-NLĐ), ngành than đã có sự bứt phá ngoạn mục với tất cả khối kinh doanh đều có lãi; thu nhập người lao động vượt mục tiêu và về trước thời hạn 2 của năm Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ 2, đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Hội nghị người lao động Công ty mẹ - TKV đã đề ra.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO