--Quảng cáo---

Tiếp bài Hàng chục hécta “đất vàng” bỏ hoang 10 năm ở Ninh Bình: Hủy kết quả đấu giá vẫn cấp GCNQSD đất?

Tiếng dân - 22:20 17/11/2018

(TN&MT) - Ngày 12/06/2018, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài “TP. Ninh Bình: Hàng chục hécta “đất vàng” 10 năm chưa thể đấu giá?”, phản ánh Khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình được đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn thiện nhưng 10 năm qua khu “đất vàng” này lại chưa thể tiến hành đấu giá? Tuy nhiên, trên thực tế khu đất đắc địa này đã được đấu giá thành công vào năm 2009 nhưng nhanh chóng bị hủy kết quả đấu giá, điều kỳ lạ là UBND TP. Ninh Bình vẫn cấp GCNQSD đất?

Anh 1
Giấy nộp tiền trúng đấu giá QSD đất khu phía Đông nhà thi đấu TP. Ninh Bình của ông Ngô Văn Nam

Khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình (phường Đông Thành, TP. Ninh Bình) được xem là khu “đất vàng” của TP. Ninh Bình có vị trí cực kỳ đắc địa với phía Tây giáp nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình, gần Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Ninh Bình, phía Bắc giáp Quảng trường Đinh Tiên Hoàng, phía Đông giáp sông Đáy, phía Nam tiếp giáp với Quốc lộ 10 đi Nam Định.

Anh 2
Mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết sử dụng đất khu dân cư phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình (năm 2009) có tổng diện tích 303.173 m2

Theo quan sát của PV, trong khu “đất cơ sở hạ tầng cơ bản đã hoàn thiện từ đường đấu nối với các khu lân cận, đến tất cả các đường nhánh trong khu dân cư, vỉa hè đã lát gạch, hệ thống cống thoát nước, đến các đường nhánh trong khu dân cư, các đường nhánh trong khu dân cư này cũng đã được cắm biển đặt tên. Khu đất này được UBND TP. Ninh Bình tiến hành đền bù, thu hồi đất để xây dựng khu dân cư từ năm 2008 để tiến hành đấu giá thế nhưng đã 10 năm trôi qua khu “đất vàng” này vẫn hoang hóa khiến người dân không khỏi xót xa.

Anh 4
Một góc khu “đất vàng” của TP. Ninh Bình hoang hóa suốt 10 năm qua khiến người dân không khỏi xót xa

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV đã liên hệ làm việc với các cơ quan, ban, ngành, cùng chính quyền địa phương, thế nhưng chỉ nhận được cái hẹn suông và câu trả lời “lãnh đạo đang bận họp”. Điều tra suốt nhiều tháng trời, cùng sự phối hợp của những người tham gia phiên đấu giá năm 2009, nhiều khuất tất trong khu “đất vàng” này dần được sáng tỏ.

Ngày 09/10/2009, UNBD TP. Ninh Bình có Quyết định số 1885/QĐ - UBND về việc phê duyệt phương án đấu giá 135 lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở tại khu đô thị mới phía Đông nhà thi đấu. Cùng ngày, Hội đồng đấu giá đất UBND TP. Ninh Bình, có Thông báo số 45/TB = HĐĐG  về việc đấu giá 135 lô đất này. Trong đó, 2 lô nhà vườn bám mặt đường Tôn Đức Thắng và 15 lô nhà vườn giáp Quảng trường Đinh Tiên Hoàng giá khởi điểm 6 triệu/m2; 6 lô nhà vườn bám mặt đường đê sông Đáy và 20 lô nhà vườn tiếp giáp với Trung tâm hội nghị tỉnh giá khởi điểm 5 triệu/m2; 15 lô nhà vườn bám 2 mặt đường còn lại (đầu ve) giá khởi điểm 4 triệu/m2; 77 lô nhà vườn còn lại giá khởi điểm 3,5 triệu/m2. Thời gian tổ chức đấu giá 7h, ngày 28/10/2009. Địa điểm đấu giá Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Ninh Bình.

Anh 3
Danh sách được cho là của 23 người trúng đấu giá năm 2009 của khu “đất vàng”, trong đó 22 người đã nhận lại tiền đặt cọc, 1 người là ông Ngô Văn Nam được cấp GCNQSD đất

Ông Ngô Văn Nam (huyện Ý Yên, Nam Định), một trong những người tham gia phiên đấu giá và đã trúng đấu giá cho biết: Tháng 10/2009, biết UBND TP. Ninh Bình tiến hành đấu giá các lô đất tại khu “đất vàng” này, ông đã nộp hồ sơ, thủ tục và tham gia đấu giá. Sau đó, đã trúng đấu giá lô BT7.7, diện tích 315 m2 với giá khởi điểm 10 triệu/m2, cao hơn khá nhiều so với giá khởi điểm năm 2009.

Ngày 18/11/2009, ông Ngô Văn Nam đã nộp tiền trúng đấu giá QSD đất vào tài khoản của Hội đồng đấu giá QSD đất TP. Ninh Bình tại Phòng giao dịch KBNN tỉnh Ninh Bình với số tiền (3,15 tỷ đồng trừ đi 70 triệu tiền đặt cọc) còn 3,08 tỷ đồng. Ngày 11/04/2010, ông Ngô Văn Nam tiếp tục thực hiện nghĩa vụ nạp lệ phí trước bạ đối với lô đất trúng đấu giá với số tiền 15,75 triệu đồng. Và không lâu sau đó, gia đình ông được UBND TP. Ninh Bình cấp GCNQSD đất đối với lô đất thuộc khu dân cư phía Đông nhà thi đấu này.

Tuy nhiên, trong Tờ trình số 116/TTr - UBND ngày 12/07/2018 về việc xin chủ trương đấu giá QSD đất khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình của UBND TP. Ninh Bình ghi rõ: “Năm 2009 UBND TP. Ninh Bình đã tổ chức đấu giá QSD đất 135 lô đất ở khu vực này. Về thủ tục, trình tự và tổ chức đấu giá UBND TP. Ninh Bình đã thực hiện đảm bảo đúng quy định, kết quả có 23 hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá 23 lô đất, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường trúng đấu giá 112 lô đất”.

“Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên đấu giá, ngày 2/11/2009 Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Thông báo số 1387 – TB/TU đã chỉ đạo: “UBND Tỉnh xem xét tính khả thi của kết quả đấu giá, đề xuất hướng giải quyết cho việc này; đồng thời nghiên cứu tổng thể quy hoạch khu vực này…””.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP. Ninh Bình đã giải quyết các tồn tại về đấu giá quyền sử dụng đất nêu trên như sau: Trong tổng số 23 hộ gia đình, cá nhân trúng đấu giá, đã có 22 hộ gia đình, cá nhân nhận lại tiền đặt cọc và không còn vướng mắc gì; 1 hộ gia đình kiên quyết đề nghị công nhận kết quả đấu giá và không nhận lại tiền đặt cọc. UBND TP. Ninh Bình đã cấp GCNQSD đất cho trường hợp này”.

Ông Ngô Văn Nam khẳng định với PV Báo Tài nguyên và Môi trường: Ông và gia đình đã nhận được GCNQSD đất của UBND TP. Ninh Bình cấp cho lô BT7.7, và cho đến nay năm 2018 sau gần 10 năm trúng đấu giá ông không hề nhận được bất kỳ văn bản, thông tin, giấy tờ có liên quan nào từ UBND TP. Ninh Bình cũng như Hội đồng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá, hủy GCNQSD đất lô BT7.7, thông báo nhận lại tiền đặt cọc hay trả lại tiền trúng đấu giá là 3,15 tỷ đồng mà ông đã nạp năm 2009.

Vì sao, đấu giá đúng quy định lại phải hủy, hủy nhưng vẫn cấp GCNQSD đất và người trúng đấu giá lại không hề hay biết bị hủy kết quả, không trả lại tiền trúng đấu giá cho người dân?

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

  • TP. Ninh Bình: Hàng chục hécta “đất vàng” 10 năm chưa thể đấu giá?
    Tiếng dân - 08:07 12/06/2018
    (TN&MT) – Khu dân cư mới phía Đông nhà thi đấu TDTT Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình có tổng diện tích 28 ha. Khu đất này được xem như “đất vàng” của TP. Ninh Bình vì nằm ở vị trí cực kỳ đắc địa, được quy hoạch khu đô thị, khu dân cư từ năm 2008, cơ sở hạ tầng cơ bản cũng đã hoàn thiện. Thế nhưng, điều kỳ lạ là suốt 10 năm trôi qua khu “đất vàng” này lại chưa thể tiến hành đấu giá khiến dư luận bức xúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO