--Quảng cáo---

Thúc đẩy quản lý và kiểm soát các chất thải nguy hại tại Việt Nam

Môi trường - 00:00 15/12/2016

(TN&MT) – Sáng 15/12, tại Hà Nội, Trung tâm Phát triển Xanh (Green DC) phối hợp với Tập đoàn E&E Solutions (Nhật Bản) tổ chức hội thảo “Báo cáo kết quả nghiên cứu về Thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và công tác quản lý các chất fluorocarbons tại Việt Nam”. 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác về tăng cưởng carbon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản theo cơ chế tín chỉ chung (JCM) và dự án “Nghiên cứu khả thi về Thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và quản lý các chất fluorocarbon (FCs) tại Việt Nam” do Green DC cùng Tập đoàn E&E Solutions của Nhật Bản triển khai từ tháng 8/2016 – 12/2016.

Dự án nhằm thúc đẩy việc sử dụng thiết bị làm lạnh hiệu suất cao, có chất làm lạnh tự nhiên không gây ảnh hưởng đến môi trường và có hệ số làm nóng Trái đất thấp; thúc đẩy phát triển chính sách quản lý, thu hồi và tiêu hủy FCs tại Việt Nam góp phần hạn chế hiệu ứng nóng lên toàn cầu và gây hại tầng ô-zôn.

Ông Mai Văn Huyên - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Xanh phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Mai Văn Huyên - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Xanh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Mai Văn Huyên - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Xanh cho biết, hiện nay thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro chung mang tính chất toàn cầu như biến đổi khí hậu, hạn hán, bão lụt, hiện tượng băng tan, ô nhiễm môi trường…đặc biệt là việc lượng khí thải carbon liên tục gia tăng. Ước tính, lượng tiêu thụ cơ sở hàng năm các chất fluorocarbon ở Việt Nam lên đến 3.519 tấn.

Do vậy, các kết quả nghiên cứu, khảo sát của  dự án này sẽ thúc đẩy quản lý và kiểm soát các chất thải nguy hại, đặc biệt là các chất fluorocarbon; đồng thời, chia sẻ nghiên cứu về việc quản lý và kiểm soát các chất fluorocarbon ở một số nước khu vực Đông Nam Á.

Ông Fujita Hiroshi - Phó giám đốc Văn phòng quản lý chính sách fluorocarbon, Cục Môi trường toàn cầu - MOEJ phát biểu chào mừng hội thảo
Ông Fujita Hiroshi - Phó giám đốc Văn phòng quản lý chính sách fluorocarbon, Cục Môi trường toàn cầu - MOEJ phát biểu chào mừng hội thảo

Theo ông Sakaguchi Kozo – Đại diện E&E Solutions, với nội dung thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và quản lý các chất fluorocarbon, dự án tập trung vào các thiết bị điều hòa không khí và tủ lạnh có sử dụng fluorocarbon. Các nghiên cứu từ dự án hướng tới việc nâng cao quản lý một vòng đời fluorocarbons từ khi sử dụng thiết bị đến lúc thải các FCs ra môi trường. Từ đó, thúc đẩy sử dụng các môi chất tiềm năng, các môi chất gây sự nóng lên của Trái Đất thấp và thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Để thúc đẩy các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả và ứng dụng chất làm lạnh tự nhiên, ông Kyota Yamamoto -  Đại diện Công ty Mayekawa, đơn vị chuyên sản xuất phụ tùng và thiết bị làm lạnh cho rằng, Việt Nam cần nhanh chóng có quy định pháp luật về kiểm tra thiết bị và có chế tài xử phạt với những thiết bị chưa được kiểm tra, phê duyệt; các doanh nghiệp phải cung cấp các thông tin liên quan đến xử lý môi chất lạnh, hệ thống ngăn rò rỉ môi chất lạnh và phương pháp thu hồi cũng như tiêu hủy chúng. Ngoài ra, cần chuẩn bị chính sách thu hút sự hỗ trợ từ Chính phủ đối với sử dụng các môi chất lạnh tự nhiên.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Bên cạnh đó, để thúc đẩy quản lý thân thiện với môi trường phải có cơ chế khuyến khích cho các lựa chọn tài chính để quản lý FCs; nghiên cứu khả thi về lựa chọn hậu cần và tiêu hủy; thực hiện dự án thí điểm về kết hợp quản lý chất thải điện tử và thu hồi FCs; hướng dẫn quản lý FCs từ bảo trì, nạp, thu hồi, cải tạo đến tiêu hủy; triển khai các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng…

Tin & ảnh: Tuyết Chinh


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO