--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Chuẩn bị tốt công tác bầu cử, chú trọng địa bàn có cử tri biến động

Trong nước - Văn Dinh - 21:53 04/05/2021

(TN&MT) - Ngày 4/5, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Công tác chuẩn bị kỹ càng

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Cái Vĩnh Tuấn cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan Trung ương, việc triển khai các bước của cuộc bầu cử trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh được tiến hành đúng theo các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Đợt này, tỉnh được bầu 7 ĐBQH, 51 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 288 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.295 đại biểu HĐND cấp xã. Toàn tỉnh có 892.657 cử tri (trong đó có 440.233 cử tri nam, 452.424 cử tri nữ). Đến nay UBBC các cấp đã tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

Niêm yết danh sách bầu cử

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại các cấp, kịp thời nắm chắc tình hình, sâu sát với cơ sở, hạn chế sai sót trước, trong và sau ngày bầu cử để chủ động các phương án giải quyết phù hợp.

Về công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tổ chức nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để phát sinh các “điểm nóng”, phức tạp; sẵn sàng lực lượng để triển khai việc phòng, chống, khắc phục các tình huống có thể xảy ra trong suốt quá trình tổ chức cuộc bầu cử, chú trọng những địa bàn trọng điểm, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh.

Cùng với đó, thường xuyên theo dõi tình hình, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; chủ động xây dựng các phương án nhằm kịp thời ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, các tình huống phát sinh về y tế có liên quan đến bầu cử.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh 

Chú trọng địa bàn có cử tri biến động

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh. Đáng chú ý là việc chủ động chỉ đạo thống nhất, tập trung lãnh đạo kỹ lưỡng hoàn thành các nội dung công việc liên quan công tác bầu cử nghiêm túc, dân chủ, đúng luật, đúng thời gian theo Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND. 

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Thừa Thiên Huế tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn, tiết kiệm; rà soát kiểm tra, giám sát bảo đảm các nội dung lãnh đạo chỉ đạo. Những vấn đề liên quan việc chuẩn bị ở từng điểm bầu cử ở địa phương. Cần quan tâm, kiểm tra, giám sát thật cụ thể, chi tiết các điểm bầu cử; việc niêm yết danh sách cử tri, niêm yết lý lịch trích ngang của các ứng cử viên thật thuận lợi cho cử tri. Tập huấn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các điểm bầu cử.

Cùng với đó, việc tổ chức tiếp xúc cử tri để ứng cử viên trình bày chương trình hành động phải bảo đảm công bằng. Tiếp tục chỉ đạo giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin của tỉnh, các địa phương, tăng cường tần suất thời lượng; tăng cường tuyên truyền trực quan, treo cờ, băng rôn tạo không khí ngày hội bầu cử; tuyên truyền trên mạng xã hội, tuyên truyền đến hộ gia đình. Bảo đảm an ninh trật tự và y tế, công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Đoàn công tác kiểm tra công tác niêm yết danh sách cử tri và tiểu sử các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại phường Hương Sơ 

Trước đó, đoàn đã có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Hương Sơ, TP. Huế. Phường Hương Sơ có hơn 10.000 cử tri; trong đó, có hơn 500 hộ dân mới đến tái định cư trên địa bàn. Đến thời điểm này, phường đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri, danh sách đại biểu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nội dung liên quan đến ngày hội bầu cử đến tận tổ dân phố. Địa phương cũng làm tốt công tác dân vận, đảm bảo mọi người dân tái định cư thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử.

Tại các điểm kiểm tra, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải biểu dương, đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của chính quyền địa phương khi có biến động lớn về nhân khẩu nhưng vẫn đảm bảo các công tác tuyên truyền, vận động người dân.

“Mỗi cử tri dù đến nơi ở mới nhưng cố gắng ổn định cuộc sống và tham gia đầy đủ ngày hội bầu cử để phát huy trách nhiệm công dân”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhắn nhủ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO