Thừa Thiên Huế: Cấm săn bắt, ăn thịt các loài chim trời

Văn Dinh| 15/01/2020 00:10

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài chim trời trên địa bàn. Trong chỉ thị, Thừa Thiên Huế nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức ăn thịt chim trời. Sở TN&MT cũng phải phối hợp thực hiện.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay tình trạng săn bắt, bắn, bẫy và mua bán các loài động vật rừng, các loài chim sẻ, chào mào, vịt trời, gà nước tái diễn tại các địa phương và diễn biến phức tạp.

Việc ban hành chỉ thị này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất và tiến tới chấm dứt tình trạng săn bắt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật rừng, các loài chim trời, đồng thời từng bước xây dựng Huế trở thành đô thị với những lâm viên xanh, là nơi trú ngụ an toàn của các loài chim thú, tạo sức hấp dẫn cho du khách và cộng đồng.

 Thừa Thiên Huế ra “chỉ thị” cấm săn bắt, ăn thịt... chim trời

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn, bắn, bẫy các loài chim, thú sống trong các khu dân cư, công viên, các ao, hồ, đầm phá. 

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã, các loài chim trời và các biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài chim trời.

Tổ chức triển khai cho các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết về việc không mua bán, sử dụng, tiêu thụ, trưng bày, quảng cáo các loài chim trời. Kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của nhà nước về săn, bắn, bắt, mua, bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, tàng trữ các loài chim trời.

Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Công an tỉnh chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thuỷ sản, Chi cục Bảo vệ môi trường, Cảnh sát Môi trường, Công an các huyện, thị lập kế hoạch, quy chế phối hợp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm về săn, bắn, bẫy, mua bán, vận chuyển các loài chim trời theo quy định. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế theo đúng quy định.

Chỉ thị cũng yêu cầu nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Cấm săn bắt, ăn thịt các loài chim trời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO