Theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới, chủ động phương án ứng phó

Thanh Tùng| 12/06/2021 11:18

(TN&MT) - Sáng 12/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão. Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp.

Ông Trần Quang Hoài chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, vào hồi 4 giờ sáng nay (12/6), vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 480 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16 giờ ngày 12/6, vị trí tâm bão ở ngay trên khu vực phía Tây đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 113,0 độ Kinh Đông.

Dự kiến thời gian bão đổ bộ vào đất liền tại khu vực Thái Bình đến Thanh Hóa, khoảng 10h ngày 13/6 thời điểm bão đổ bộ vào kỳ triều trung bình.

Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Mai Văn Khiêm phát biểu tại cuộc họp

Đại diện Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 6 giờ ngày 12/6, biên phòng tuyến biển đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 54.732 phương tiện/225.936 người biết diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong đó, có 8.561 tàu thuyền hoạt động trong khu vực ATNĐ đang ảnh hưởng trực tiếp.

Mặt khác, theo báo cáo của Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT), trên các tuyến đê biển, đê cửa sông từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh hiện có 33 vị trí đê điều xung yếu gồm 24 đoạn đê (với chiều dài 37,22km) và 9 cống dưới đê. Ngoài ra, hiện có 6 công trình đang thi công dở dang tại Thái Bình (thi công mặt đê biển 8, cống Láng Quai đê cửa sông Diêm Hộ, kè Thiên Kiều đê cửa sông Trà Lý); Ninh Bình (đê biển Bình Minh 4); Nghệ An (đê Đông Hồi, đê cửa sông thuộc TT Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu); Hà Tĩnh (cống tại K19 đê hữu Phủ, chưa hạ cánh cống, đê quai đảm bảo chống lũ). Đây là các hạng mục có nguy cơ tổn thương lớn nếu ATNĐ hoặc bão đổ bộ.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh, ATNĐ, bão hình thành ngay trên Biển Đông nơi có các hoạt động kinh tế ven biển, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này rất lớn. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng cần khẩn trương thông báo hướng dẫn kiểm đếm tàu thuyền, đồng thời thông tin ngay cho Bộ Giao thông vận tải có phương án đảm bảo an toàn tàu thuyền vận tải.

Đối với các đảo, các địa phương cần có phương án đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch (nếu có). Tùy vào diễn biến, cường độ của ATNĐ, bão, các địa phương thực hiện cấm biển. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần triển khai ngay các phương án di chuyển lồng, bè nuôi trồng thủy sản tới nơi an toàn.

Đối với khu vực miền núi, đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt ở đất vì hiện nay nguy cơ này là rất lớn. Tối nay (12/6), đề nghị Bộ đội Biên phòng bắn pháo hiệu để tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh hoặc di chuyển khỏi vùng nguy hiểm của ATNĐ, bão.

Quang cảnh cuộc họp


Ông Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia theo dõi sát sao diễn biến của ATNĐ và cung cấp thông tin kịp thời cho Văn phòng thường trực ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai để ban Chỉ đạo có những chỉ đạo nhanh chóng, sát sao đến các Bộ, ngành, địa phương.

Đảm bảo an toàn các tàu thuyền hoạt động trên biển
Sáng 12/6, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN một số Bộ và các cơ quan thông tấn, báo chí về công tác ứng phó với diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão.
Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố thực hiện các công việc sau:
- Đối với tuyến biển: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) được xác định từ Bắc vĩ tuyến 16 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 106,5 đến 114,0 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm được điều chỉnh theo diễn biến của bão tại các bản tin của cơ quan dự báo).
Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATND giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn neo đậu tầu thuyền tại bến; quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi, tùy theo diễn biễn của ATND để chủ động cấm biển.
- Đối với vùng đồng bằng và ven biển: Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi ATNĐ đổ bộ.
Rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp. Tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương an đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng. Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, thu hoạch diện tích lúa và hoa màu để giảm thiểu thiệt hại.
- Đối với vùng núi: Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.
Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương, đặc biệt là đối với những khu vực cần tổ chức sơ tán dân.
- Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
- Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú, và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ trong trường hợp gặp sự cố do ATNĐ.
- Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến ATNĐ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trước 16h hàng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới, chủ động phương án ứng phó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO