Thanh toán nợ tiền sử dụng đất

17/10/2018 16:28

(TN&MT) – Tôi tên là Trần Văn An, quê ở tỉnh Hậu Giang xin trình bày cụ thể: Năm 2011, gia đình tôi bị thu hồi đất để xây dựng chợ, chưa nhận tiền bồi thường nhưng đã giao đất trước cho công trình. Tôi được cấp 01 nền tái định cư diện tích 100 mét vuông, bốc thăm nền vào tháng 6 năm 2012, giá đóng tiền 4.500.000 đồng 1 mét vuông. Do bị bệnh nên phải khám và điều trị ở thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2018 về quê để nhận tiền, nhận nền và làm thủ tục cấp giấy đất. Lúc này giá đóng tiền tăng lên là 9.670.000 đồng.

Xin hỏi nhà nước thông báo tôi phải đóng tiền giá đất là 9.670.000 đồng thay vì giá cũ 4.500.000 đồng là đúng qui định pháp luật hay không? tôi có thể gặp ai để xin cứu xét do hoàn cảnh nghèo và bệnh tật?

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Theo quy định, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn (Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP).

Như vậy, gia đình bạn đã nợ tiền sử dụng đất quá 5 năm, nên gia đình bạn sẽ phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm hiện tại. Cụ thể giá đất hiện tại ở địa phương bạn ra sao thì bạn phải đến cơ quan chức năng xin bảng giá đất.

tach thua aorw thumb
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Để hiểu rõ hơn về quy định thanh toán tiền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo thêm quy định tại Khoản 2, 3 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

“Thanh toán nợ tiền sử dụng đất:

a) Khi thanh toán nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế kê khai thanh toán nợ theo mẫu quy định tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này, cơ quan thuế căn cứ vào sổ theo dõi nợ để làm thủ tục thanh toán nợ cho hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ trên Giấy chứng nhận, hộ gia đình, cá nhân mới thanh toán nợ hoặc trong thời hạn 5 năm mà chưa thanh toán hết nợ thì số tiền sử dụng đất còn nợ đối với từng loại diện tích trong hạn mức và ngoài hạn mức được quy đổi ra tỷ lệ (%) chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích này như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp bằng (=) tiền sử dụng đất còn nợ chia (:) cho tổng số tiền sử dụng đất được tính theo giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận nhân (x) với tiền sử dụng đất xác định lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

b) Sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành việc thanh toán nợ, căn cứ sổ theo dõi nợ, cơ quan thuế xác nhận theo Mẫu quy định tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này để người sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

3. Hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng thì phải nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp được phép chuyển nhượng một phần thửa đất, trên cơ sở hồ sơ cho phép tách thửa, cơ quan thuế xác định số tiền sử dụng đất tương ứng với phần diện tích chuyển nhượng. Trường hợp khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất mà người để lại di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa trả nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ theo quy định của pháp luật về thừa kế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh toán nợ tiền sử dụng đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO