--Quảng cáo---

Thanh Hóa: 134/135 mẫu nước giếng dọc sông Mã không đạt tiêu chuẩn

Môi trường - Thanh Tâm - 19:14 24/06/2021

(TN&MT) - Sau khi hiện tượng cá chết dọc sông Mã, các ngành chức năng đã lấy mẫu nước giếng phân tích, kết quả 134/135 mẫu nước giếng không đạt theo quy chuẩn.

Ngày 24.6, thông tin từ UBND H.Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết: Kết quả xét nghiệm 135 mẫu nước lấy ở 10 xã, thị trấn nằm dọc theo sông Mã của H.Bá Thước cho thấy, 70/70 mẫu nước giếng đào không đạt QCVN 02:2009/BYT; và 64/65 mẫu nước giếng khoan không đạt QCVN 02:2009/BYT.

Cụ thể, khi phân tích, xét nghiệm 135 mẫu nước, nhìn chung nhóm chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, độ đục, mùi vị) thì đa số mẫu nước trong, không có mùi vị; một số ít mẫu có độ đục và độ màu vượt giới hạn cho phép.

Đối với nhóm chỉ tiêu hóa học (Ph, Pecmanganat, sắt tổng hợp, Amoni, Asen) có một số mẫu có chỉ số Ph thấp hơn giới hạn cho phép, 1 mẫu có chỉ tiêu sắt cao hơn giới hạn cho phép, 2 mẫu xuất hiện Asen nhưng chưa vượt ngưỡng cho phép.

Trước đó vào tháng 4/2021 nước Sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước đổi màu gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt

Đối với nhóm chỉ tiêu vi sinh (Coliform, E.coli), trong 135 mẫu nước thì có tới 134 mẫu có chỉ tiêu Coliform vượt giới hạn cho phép rất nhiều lần; 51/135 mẫu có chỉ tiêu E.coli vượt giới hạn cho phép.

Các mẫu nước giếng được phân tích, xét nghiệm tại Trung tâm nước sinh hoạt – Vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa (thuộc Sở NN-PTNT Thanh Hóa)

Trung tâm nước sinh hoạt – Vệ sinh môi trường nông thôn Thanh Hóa khuyến cáo người dân nếu sử dụng nguồn nước giếng có chỉ tiêu không đạt về Ph, độ đục, độ màu, sắt thì xử lý bằng cách lắng lọc. Đối với các giếng nước phát hiện có vi khuẩn Coliform, E.coli thì chỉ cần đun sôi nước trước khi sử dụng.

 

  • Chương trình Chương trình Mục tiêu quốc gia về Dân tộc thiểu số và miền núi đối với phát triển KT-XH
    Dân tộc - Tôn giáo - Phương Hà - 15:10 24/06/2021
    (TN&MT) - Sáng 24/6, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nêu rõ, Chương trình có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hỗ trợ sinh kế và bảo đảm đời sống cho nhân dân vùng đồng bào DTTS và miền núi, vốn là vùng “lõi nghèo” của cả nước.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO