--Quảng cáo---

Thẩm quyền cho thuê đất trồng cây lâu năm

Tư vấn pháp luật - Báo TN&MT - 11:16 26/08/2020

(TN&MT) - UBND cấp xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn mà không có thẩm quyền cho thuê đất đối với những loại đất khác.

Về vấn đề này, bạn đọc Hạnh Dương (hanhduong1988@gmail.com) hỏi: Gia đình tôi muốn thuê đất trồng cây lâu năm tại huyện Chương Mỹ-Hà Nội. Xin hỏi, chúng tôi phải làm thủ tục và nộp hồ sơ tại UBND xã có đất hay phải nộp ở UBND huyện? Thẩm quyền cho thuê đất loại đất này thuộc xã hay huyện?

Trường hợp này, Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định, nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; Đất trồng cây lâu năm; Đất rừng sản xuất; Đất rừng phòng hộ; Đất rừng đặc dụng; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất làm muối.

Và, đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Đất trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp

Về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức; Giao đất đối với cơ sở tôn giáo; Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này...

UBND cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định; Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

UBND cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Căn cứ vào quy định nêu trên, UBND cấp xã có thẩm quyền cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, và chỉ được phép cho thuê vào mục đích nông nghiệp. Việc cho thuê các loại đất khác thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện hoặc của UBND cấp tỉnh.

Như vậy, gia đình bạn muốn thuê đất trồng cây lâu năm thì phải nộp hồ sơ tại UBND xã có đất và UBND xã có thẩm quyền quyết định việc cho thuê đất trồng cây lâu năm.

  • Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng
    Tư vấn pháp luật - Theo Chinhphu.vn - 11:36 19/08/2020
    Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO